Cuộc sống tại Anh

I, Tổng quan về nước Anh:

4 quốc gia trong một

Vương quốc Anh bao gồm 4 quốc gia: England, Scotland, Wales và Bắc Ai len. Mỗi quốc gia có đặc điểm và ngôn ngữ riêng. Ngoài tiếng Anh (English), ngôn ngữ chính tại Anh quốc còn có các ngôn ngữ khác như Welsh, Irish, Ulster Scots, Cornish, Scots và Scottish Gaelic.

Thời tiết

Nước Anh có 4 mùa rõ rệt: đông, xuân, hạ và thu. Nhiệt độ rất khác biệt tùy theo mùa nhưng thường không quá 32 độ C và hiếm khi xuống dưới -5 độ C. Trời chuyển tối vào lúc 10 giờ đêm vào mùa hè và 4 giờ chiều vào mùa đông.

Xã hội đa văn hóa

Nước Anh là một đô thị lớn, ngôi nhà của các dân tộc khác nhau. Khoảng 8% dân số Anh có gốc là các dân tộc thiểu số đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi đại đa số theo thiên chúa giáo, tại Anh còn có nhiều các tôn giáo khác như Phật giáo, Hin du giáo, Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Sikhism. Sự đa dạng về văn hóa mang đến sự phong phú và đa dạng về ẩm thực quốc tế tại Anh cũng như những ảnh hưởng đến âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, khoa học và văn học.

Văn hóa sinh viên vui nhộn và thú vị

Sinh viên quốc tế tại Anh có cơ hội khám phá chiều dài và chiều rộng của đất nước vì họ được hưởng chế độ du lịch giảm phí mà 2 trong số chương trình nổi tiếng là lễ hội Edinburgh và Glastonbury. Có rất nhiều lựa chọn cho sinh viên nếu họ quan tâm đến nghệ thuật và văn hóa vì Anh có tới hơn 2000 bảo tàng và triển lãm tranh, rất nhiều trong số đó miễn phí vào cửa. Những ai yêu thích thể thao có thể tham gia các lễ hội thể thao lớn tổ chức vào cuối tuần hay hàng loạt các hoạt động thể thao tại các khu học xá của trường đại học.

Thiên nhiên nước Anh

Nước Anh nổi tiếng về các công trình kiến trúc cổ, các làng mạc tuyệt đẹp, các thị trấn ven biển sống động và các điểm du lịch thiên nhiên hấp dẫn. Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của Anh được tạo nên bởi các vách đá lởm chởm dọc theo bờ biển, các sông, hồ lớn, các thung lũng và ngọn núi tươi đẹp.

Các thành phố thủ phủ nhộn nhịp

Những thành phố thủ phủ của Anh gồm: London, Cardiff, Edinburgh và Belfast. Trong khi các thủ phủ ở trên rất hiện đại và phát triển rất nhiều, lịch sử và cảnh quan của các khu vực lân cận vẫn được bảo tồn để giữ lại vẻ đẹp nguyên sơ và khác biệt.

II, Tại sao lại chọn du học tại Anh:

_ Bằng cấp của Anh được thế giới công nhận và trân trọng. Khi bạn có văn bằng của Anh thì đó là nền tảng vững chắc cho bạn xây dựng tương lai của mình, phát triển nghề nghiệp và tạo khả năng tăng thu nhập.

_ Năng lực sử dụng tiếng Anh là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển nghề nghiệp tương lai của bạn. Tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ thương mại, khoa học, công nghệ thông tin và internet trên toàn thế giới. Học tiếng Anh ở Vương quốc Anh, bạn có điều kiện hoà mình vào môi trường bản ngữ, sống và tư duy bằng tiếng Anh. Bất cứ nhu cầu học tập nào của bạn, Vương quốc Anh cũng có thể đáp ứng được

_ Ở Vương quốc Anh có tất cả trên ba nghìn cơ sở đào tạo sẵng sàng nhận sinh viên quốc tế. Bạn có nhiều con đường để chọn lựa thông qua hệ thống giáo dục và đào tạo, kết hợp các khoá học phù hợp nhu cầu và khả năng của bạn.

_ Một địa điểm lý tưởng cho du lịch Khi bạn đến Vương quốc Anh là đến với một Vưong quốc bốn dân tộc: Anh, Xcốt-len, Xứ Uên, và Bắc Ai-len. Mỗi nơi đều có lịch sử riêng, phong cảnh đặc thù và nền văn hoá hiện đại của mình. Nhờ vị trí địa lý rất gần nhau nên bạn rất dễ tìm hiểu những đất nước ấy. Mạng lưới hàng không, đường sắt, xe buýt đường dài và xe buýt nội thành sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi nào bạn muốn đến ở Vương quốc Anh.

III, Một số lời khuyên về ổn định cuộc sống tại Anh:

1. Quản lý chi tiêu khi học tại Anh:

Trước khi bạn tới học tại Vương quốc Anh, trường của bạn sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu. Họ sẽ cung cấp chính xác giá của chỗ ở, chi phí căng tin, các hóa đơn bạn có thể phải trả và chi phí sinh sống ở khu vực nơi bạn sống.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải tự lập kế hoạch chi tiêu cho cuộc sống của sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh. Quản lý tiền bạc sẽ dễ hơn nếu như bạn biết những thứ thiết yếu cần phải chi tiêu.

Hóa đơn sinh hoạt của sinh viên quốc tế

Nếu như bạn ở chung với những sinh viên khác ở Vương quốc Anh, bạn có thể sẽ phải chia tiền chi phí hóa đơn sinh hoạt. Giá cả tiền ga, điện và nước tại Vương quốc Anh khác nhau tùy vào nhà cung cấp và vùng nơi bạn sống. Tính một cách tương đối, giá bên dưới là giá trung bình cho mỗi nhà vào năm 2008, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ cùng đóng những hóa đơn sinh hoạt này với bạn cùng ở:

  • Ga – £857
  • Điện – £514
  • Nước – £320

(Nguồn: trang web What Price)

Cách tốt nhất để quản lý tiền bạc là thiết lập phương thức Trừ tiền Tự động để thanh toán các hóa đơn của bạn, vì bạn sẽ thường được giảm giá. Tiền sẽ được thanh toán tự động từ tài khoản ngân hàng của bạn vào một ngày cố định mỗi tháng. Khoản tiền và ngày thanh toán tự động thường được quyết định bởi nhà cung cấp dịch vụ, tuy nhiên một số nhà cung cấp dịch vụ cho phép bạn tự chọn.

Là sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh, bạn có cùng các lựa chọn thanh toán các hóa đơn sinh hoạt như những người khác, bao gồm lập kế hoạch thanh toán với các nhà cung cấp dịch vụ, hoặc mua những thẻ thanh toán trước mà bạn có thể đút vào đồng hồ ga và đồng hồ điện. Lập kế hoạch chi tiêu với những thẻ này sẽ dễ dàng hơn, nhưng bạn thường phải trả cao hơn.

Bạn có thể so sánh giá hóa đơn sinh hoạt của những nhà cung cấp khác nhau ở Vương quốc Anh trên trang web Uswitch

Chi phí nhà ở cho sinh viên quốc tế

Nếu như bạn trên 18 tuổi và đến sống và học tại Vương quốc Anh, bạn có thể sẽ phải trả Thuế Hội đồng. Đây là tiền thuế cho các dịch vụ của cộng đồng địa phương như là cảnh sát, cứu hỏa, thu dọn rác, đèn đường và địa điểm vui chơi giải trí. Số tiền chính xác tùy thuộc vào vùng tại Vương quốc Anh nơi bạn sống.

Nếu như bạn ở chung với những sinh viên khác hoặc sống trong ký túc xá, bạn không cần phải trả. Để biết thêm về Thuế Hội đồng, truy cập trang web Citizens Advice Bureau (Văn phòng Tư vấn Công dân).

Nếu như bạn có TV ở Vương quốc Anh bạn sẽ phải trả Giấy phép TV hàng năm vào khoảng £140. Một giấy phép sẽ bao gồm tất cả vô tuyến trong nhà hoặc căn hộ tư sinh viên cùng thuê. Vì vậy, bạn có thể chia sẻ chi phí với bạn cùng ở. Thông tin có trên trang web TV Licensing (Giấy phép TV).

Mua các thiết bị cho việc học tập

Khi bạn bắt đầu việc giáo dục tại Vương quốc Anh, nơi bạn học sẽ đưa ra một danh sách những sách và thiết bị nên có. Hãy xem những gì là thiết yếu đối với khóa học hoặc khóa đại học của bạn, vì các tư liệu học tập có thể rất đắt. Có nhiều thứ bạn có thể mua đồ đã qua sử dụng, vì vậy hãy để ý bảng thông báo ở trường hoặc những trang web đấu giá như Ebay.

Sinh viên ở những năm sau trong khóa học của bạn có thể sẵn sàng bán cho bạn sách của họ nếu như họ không cần dùng đến nữa, bạn nên tự đưa ra thông báo.

Mua sắm hàng hóa

Trước khi bạn lên đường sang Vương quốc Anh, hãy truy cập các trang web của siêu thị và cửa hàng bách hóa của Vương quốc Anh như là Tesco và Debenhams. Nó sẽ giúp bạn biết được về hàng hóa và giá cả ở Vương quốc Anh.

Mua đồ ăn với số lượng nhiều tại những siêu thị lớn ở Vương quốc Anh thường rẻ hơn. Nhiều siêu thị cũng bán cả quần áo, đồ dùng trong nhà và thiết bị điện tử có chất lượng cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên mua hàng ở những cửa hiệu địa phương gần nơi bạn học để biết được văn hóa truyền thống của Vương quốc Anh. Hầu hết các thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh đều có chợ trời, nơi bạn có thể mua thực phẩm tươi và quần áo giá rẻ. Quần áo, sách vở và đĩa nhạc giá rẻ cũng có thể được tìm thấy tại nhiều cửa hàng bán đồ từ thiện ở Vương quốc Anh.

Các đợt giảm giá diễn ra tại nhiều thời điểm khác nhau trong năm ở Vương quốc Anh, và một số nơi như quán café có những thẻ tích điểm cho khách hàng thường xuyên và về lâu dài có thể tiết kiệm tiền cho bạn.

‘Một trong những điều tuyệt vời nhất về học tập tại Vương quốc Anh là các chương trình giảm giá cho sinh viên. Bạn có thể sống với chi phí thấp ở Vương quốc Anh, nhưng khi là sinh viên quốc tế, tiền của bạn sẽ được sử dụng hợp lý hơn. Bạn sẽ được giảm giá dành cho sinh viên cho mọi thứ từ sách vở, âm nhạc và thời trang cho đến phim ảnh và ăn uống.’

Thẻ NUS Extra cho sinh viên quốc tế

Khi bạn bắt đầu cuộc sống tại Vương quốc Anh như một sinh viên quốc tế, một cách tiết kiệm tiền tuyệt vời là dùng thẻ NUS Extra. Nếu như bạn 16 tuổi hoặc hơn và học tại một trường tại Vương quốc Anh là hội viên của NUS, bạn có thể mua thẻ NUS Extra với giá £10. Bạn sẽ tìm được giảm giá cho sinh viên cho hầu hết mọi thứ, bao gồm:

  • Sách vở và đồ văn phòng phẩm
  • Đĩa nhạc và đĩa DVD
  • Quần áo và thời trang
  • Thực phẩm và đồ uống
  • Rạp chiếu phim và cửa hàng ăn uống

Bạn có thể hưởng nhiều chương trình ưu đãi, các cuộc thi và rút thăm trúng thưởng với thẻ NUS Extra, bao gồm cơ hội trúng giải các ấn phẩm ban hành giới hạn và thậm chí lái xe thể thao quanh đường đua. Bạn cũng có thể trả thêm £1 nâng cấp thẻ để bao gồm Thẻ Chứng minh Sinh viên Quốc tế (ISIC). Thẻ ISIC cho phép bạn được hưởng giảm giá cho sinh viên tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới, vì thế bạn có thể dùng thẻ khi về nhà trong các kì nghỉ.

Để biết thông tin về các chương trình giảm giá cho sinh viên và cách để đăng ký, hãy truy cập trang web NUS Extra.

Các cách tiết kiệm tiền cho sinh viên quốc tế

Bạn tiêu tiền tới mức nào khi học tập tại Vương quốc Anh sẽ tùy thuộc và phong cách sống của bạn.

Nếu tuần nào bạn cũng đi xem phim, ăn uống tại các nhà hàng đắt tiền và thường xuyên tới các rạp hát, nguồn tài chính sinh viên của bạn sẽ sớm cạn kiệt. Nếu bạn biết tận dụng các chương trình giải trí do trường Vương quốc Anh của bạn và các tổ chức sinh viên tổ chức – hoặc bạn chỉ gặp gỡ bạn bè và cùng chia tiền ăn – nguồn ngân quỹ sinh viên của bạn sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.

Hầu hết các trường đại học Vương quốc Anh đều có phòng chiếu phim, câu lạc bộ đêm, rạp hát và các phương tiện giải trí khác dành cho sinh viên. Chi phí ở nhưng nơi này thường thấp hơn nhiều các hình thức tương tự ngoài trường.

Bạn cũng nên tận dụng rất nhiều các hình thức giảm giá cho sinh viên có tại Vương quốc Anh. Ngay cả khi không thấy có thông báo, bạn cũng nên hỏi nếu có giảm giá cho sinh viên tại bất cứ cửa hiệu, rạp hát, rạp chiếu phim, bảo tàng và phòng trưng bày nơi bạn tới. Để tận dụng được các chương trình này, thường bạn sẽ phải chứng minh mình là hội viên của Hội Sinh viên Quốc gia (NUS).

Để tìm thêm thông tin về giảm giá và ưu đãi cho sinh viên tại Vương quốc Anh, truy cập trang web Student Beans.

Bạn cũng có thể tìm được mười thứ miễn phí tốt nhất ở Vương quốc Anh trên trang web Visit Britain.

2. Tìm nhà ở cho sinh viên quốc tế:

Có hai lựa chọn chính về chỗ ở cho sinh viên quốc tế, ký túc xá hoặc căn hộ và nhà riêng. Lựa chọn của bạn tùy thuộc vào khóa học ở Vương quốc Anh và trường bạn đăng ký, dưới đây là một số điểm nên xem xét để lựa chọn được một nơi lý tưởng:

• Nơi ở của bạn có gần chỗ học không?

• Có các phương tiện giao thông công cộng thuận tiện không?

• Nó có gần các cửa hàng và các cơ sở hạ tầng không?

• Phòng của bạn có rộng rãi không?

• Bạn có đủ sự yên tĩnh và riêng tư để học tập không?

Chỗ ở cho sinh viên quốc tế tại trường đại học/cao đẳng

Hầu hết các trường ở Vương quốc Anh đều cung cấp chỗ ở cho sinh viên quốc tế. Đó có thể là một phòng trong ký túc xá (có thể bao gồm ăn uống hoặc tự phục vụ) hoặc là một căn nhà hoặc căn hộ ở chung tự phục vụ. Nếu như bạn muốn ở tại chỗ ở của trường đại học/cao đẳng bạn cần đăng ký ngay sau khi bạn được chấp nhận vào khóa học.

Hãy nhớ rằng bạn luôn nên thu xếp chỗ ở trước khi lên đường sang Vương quốc Anh. Nếu như bạn không thể, hãy liên hệ với văn phòng chỗ ở tại nơi bạn học khi bạn tới.

Chỗ ở tư dành cho sinh viên quốc tế

Bạn có thể phát huy tối đa tính tự lập của một sinh viên quốc tế bằng việc thuê chỗ ở tư. Hình thức phổ biến nhất là thuê phòng trong một ngôi nhà hoặc căn hộ và ở cùng với các sinh viên khác. Bạn nên thỏa thuận trước về cách chia tiền các hóa đơn và bạn sẽ phải tự nấu ăn và dọn dẹp. Bạn nên hỏi tư vấn từ nhân viên chỗ ở và phúc lợi của trường trước khi bạn ký hợp đồng thuê chỗ ở tư.

Ở cùng với một gia đình người Anh trong nhà của họ là một lựa chọn nữa. Thông thường bạn sẽ phải theo một số luật lệ trong nhà của họ, nhưng đó là một cơ hội tuyệt vời để trực tiếp trải nghiệm văn hóa Anh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các lựa chọn chỗ ở cho sinh viên quốc tế và lời khuyên, truy cập trang web UKCISA (Hội đồng tư vấn cho Sinh viên Quốc tế của Vương quốc Anh).

Chỗ ở cho sinh viên quốc tế học tiếng Anh

Nếu như bạn học tiếng Anh ở Vương quốc Anh, trung tâm tiếng Anh của bạn sẽ giúp bạn sắp xếp chỗ ở. Các lựa chọn sẽ tùy thuộc vào nơi bạn học: có thể là ký túc xá hoặc nhà trọ, hoặc ở với một gia đình người Anh. Sống với một gia đình người Anh là lựa chọn phổ biến nhất và sẽ cho bạn cơ hội luyện tập tiếng Anh trong một môi trường thuận lợi.

Chỗ ở trong trường tư thục

Nếu như bạn dự định học ở một trường phổ thông hoặc cao đẳng tư thục ở Vương quốc Anh, thường thì bạn sẽ được cung cấp chỗ ở nội trú tại trường. Trường nội trú tư thục mang lại một bầu không khí thoải mái giống như sống ở nhà mình. Học sinh ở trong những phòng ngủ riêng hoặc phòng ngủ tập thể ngay tại khuôn viên nhà trường, sống trong cùng tòa nhà với nhân viên khu nhà và gia đình của họ.

3. Vấn đề về đi lại:

Đi lại bằng tàu hỏa ở Vương quốc Anh

Bạn có thể tới hầu hết các địa điểm ở Vương quốc Anh bằng tàu hỏa. Nếu như bạn mới tới Vương quốc Anh [link to: arriving in the UK] hoặc bạn đang học tập ở Vương quốc Anh và muốn bắt đầu khám phá, bạn luôn có thể đến địa điểm tiếp theo bằng tàu hỏa.

Tìm hiểu những điểm đến bằng tàu hỏa ở Vương quốc Anh tại Bản đồ Mạng lưới Đường sắt 

Giá của vé tàu tùy thuộc vào loại vé bạn mua. Loại vé phổ biến nhất để đi lại trong Vương quốc Anh là vé một chiều, khứ hồi trong ngày và khứ hồi mở – cho phép bạn mua vé mà không cần xác định trước ngày giờ quay lại. Cách tốt nhất để tiết kiệm tiền vé tàu là quyết định chính xác khi nào bạn muốn đi và mua vé từ trước.

Bạn có thể mua vé trực tuyến và tìm hiểu một số lựa chọn khác cho việc đi tàu trên trang web The Trainline.

Nếu như bạn ở độ tuổi từ 16 đến 25 (hoặc là một sinh viên toàn thời gian ở bất kỳ độ tuổi nào) bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn với thẻ Railcard 16-25. Bạn phải trả £20 mỗi năm và thẻ này sẽ cho bạn giảm giá một phần ba cho hầu hết các vé tàu ở Vương quốc Anh. Nếu như bạn dự định đi lại nhiều trong khi học tập tại Vương quốc Anh, đây sẽ là một khoản đầu tư hiệu quả.

Bạn có thể mua thẻ ở bất kỳ bến tàu nào ở Vương quốc Anh hoặc đăng ký trực tuyến trên trang web 16-25 Card

Đi lại ở Vương quốc Anh bằng xe buýt và xe khách

Một trong những cách rẻ nhất mà sinh viên quốc tế có thể đi lại là bằng xe buýt. Tiền vé sẽ khác nhau tùy thuộc vào hành trình của bạn và bạn có thể dễ dàng lên một chiếc xe buýt mỗi chuyến cách nhau 10 phút ở trung tâm thành phố trong giờ cao điểm.

Bạn mua vé từ lái xe khi bạn lên xe. Ở London, bạn cần mua vé trước khi đi xe từ những máy bán vé có ở tất cả các bến xe buýt. Để đi lại quanh thành phố và tới nơi bạn học, bạn có thể mua vé tuần hoặc vé tháng để tiết kiệm tiền.

Đi lại bằng xe khách thường rẻ hơn nhưng chậm hơn so với đi tàu nếu như bạn muốn đi du lịch ở Vương quốc Anh và vòng quanh châu Âu. Nếu như bạn ở độ tuổi từ 16-26 và là sinh viên toàn thời gian, bạn có thể mua thẻ xe khách (Coachcard) từ National Express, công ty xe khách chính ở Vương quốc Anh. Bạn phải trả £10 một năm và có thể tiết kiệm tới 30% trên tất cả các chuyến xe của National Express.

Citylink là hãng xe khách chính ở Xcốt-len và bạn có thể đến mọi nơi trên đất nước. Những sinh viên đăng ký với My Citylink tiết kiệm được 20% nếu đặt vé trực tuyến. Tìm hiểu thêm thông tin trên trang web Citylink.

Bạn có thể đăng ký Coachcard trực tuyến từ trang web của National Express 

Đi lại bằng đường bộ ở Vương quốc Anh

Bạn có thể bắt taxi dễ dàng ở tất cả các thành phố lớn và đó thường là cách để đi lại dễ dàng ở Vương quốc Anh. Hầu hết các taxi đều chạy đồng hồ nhưng bạn sẽ phải trả nhiều hơn so với một hành trình tương tự bằng tàu hoặc xe buýt. Chỉ có hãng Hackney Carriages có giấy phép đón khách trên đường, tất cả các hãng taxi khác đều phải được đặt trước.

Bạn có thể lái xe ở Vương quốc Anh nếu như bạn trên 17 tuổi và có bằng lái hợp lệ. Nếu như bạn không muốn bị lệ thuộc vào thời gian biểu của giao thông công cộng hay bạn đi theo nhóm, đây có thể là một cách linh hoạt và rẻ hơn đi tàu và xe buýt. Nhưng hãy lưu ý rằng giá xăng ở Vương quốc Anh rất cao, và nếu như bạn dưới 25 tuổi, tiền bảo hiểm cũng có thể sẽ cao.

Để biết thêm thông tin về những yêu cầu bằng lái xe ở Vương quốc Anh, truy cập vào trang web của DVLA (Cơ quan cấp phép lái xe).

Đi xe đạp ở Vương quốc Anh

Bạn có thể tiết kiệm tiền và luyện tập sức khỏe bằng cách sử dụng xe đạp cho việc đi lại ở Vương quốc Anh. Những ngọn đồi thoai thoải của vùng đồng quê Vương quốc Anh rất lý tưởng cho việc đi xe đạp leo núi và hầu hết các thành phố ở Vương quốc Anh có làn đường dành riêng cho xe đạp trên các đường phố chính. Đi xe đạp đang trở nên ngày càng phổ biến vì nó cũng rất tốt cho môi trường.

Đội mũ bảo hiểm không bắt buộc ở Vương quốc Anh, nhưng vì sự an toàn của chính bản thân mình bạn nên đội. Bạn có thể tìm được những cửa hiệu bán xe đạp ở hầu hết các thị trấn và thành phố. Một chiếc xe đạp cũ sẽ rẻ hơn nhiều và bạn có thể tìm được quảng cáo bán xe cũ trên những tờ báo địa phương, hoặc trên những bảng thông tin ở siêu thị và cửa hàng bán sách báo, hoặc tại trường của bạn.

Vương quốc Anh đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và là một mảnh đất di sản kì diệu để khám phá. Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập vào xã hội đa văn hóa của Vương quốc Anh, tha hồ tận hưởng cuộc sống sinh viên ngập tràn những điều hấp dẫn, thú vị và mới lạ.

0978974277
LIÊN HỆ