DU HỌC ÚC: Việc làm 


1. Những thông tin cơ bản về việc làm


Tôi có thể đi làm trong khi học không?


=> Nếu có thị thực du học, bạn có thể làm việc tối đa 40 giờ/hai tuần trong học kỳ và làm việc không giới hạn thời gian trong kỳ nghỉ học kỳ. Hai tuần có nghĩa là 14 ngày. Úc có các luật bảo đảm quyền làm việc cơ bản, bao gồm điều kiện làm việc và mức lương tối thiểu.


 


Tôi cần biết những gì về thuế?


=> Trước khi làm việc ở Úc, bạn phải có Mã số thuế (TFN). TFN của bạn sẽ bảo đảm rằng bạn được tính thuế ở mức thuế suất chính xác cho khối lượng công việc mà bạn đang làm. Úc có ngưỡng miễn thuế là 18.200 đô là Úc, nghĩa là bạn không phải trả thuế nếu có thu nhập thấp hơn mức này trong một năm. Nếu bạn phải nộp thuế từ thu nhập của mình, bạn sẽ cần hoàn thành tờ khai thuế vào cuối năm tài chính.


 


Tôi có cần Mã số Kinh doanh Úc (ABN) không?


=> Bạn không cần ABN để làm việc cho một nhà tuyển dụng ở Úc. Bạn chỉ cần ABN khi bạn là nhà thầu độc lập, ví dụ như người làm việc tự do.


 


Tôi có phải đóng góp quỹ hưu trí ở Úc không?


=> Có, quỹ này được gọi là “superannuation” hay “super” ở Úc. Đó là khoản đóng góp tài chính cho một quỹ mà bạn sử dụng để sinh sống khi nghỉ hưu. Bạn có thể tự đóng quỹ cho mình, nhưng hầu như nhà tuyển dụng của bạn sẽ đóng cho bạn. Nếu bạn là nhân viên, luật pháp tại Úc quy định rằng bạn có quyền được nhà tuyển dụng của mình đóng góp cho quỹ hưu trí. Nếu bạn kiếm được hơn 450 đô la Úc (trước thuế) trong một tháng, thì nhà tuyển dụng của bạn phải đóng ít nhất 9,5% tiền lương của bạn vào quỹ hưu trí được chỉ định của bạn. Bạn cũng có thể yêu cầu nhận tiền hưu trí khi bạn rời khỏi Úc.


 


Thực tập và kinh nghiệm làm việc


=> Thực tập có thể là một phần bắt buộc trong chương trinhf học của bạn, hoặc bạn có thể chỉ muốn có thêm một chút kinh nghiệm chuyên môn để cải thiện CV của mình. Hãy hỏi trung tâm nghề nghiệp tại trường của bạn về các lựa chọn sắp xếp thực tập hoặc kinh nghiệm làm việc.


 


Tôi nên tìm việc làm thời vụ/bán thời gian ở đâu?


Nhiều sinh viên quốc tế sử dụng trang web phổ biến, Seek, để tìm việc làm. Các trang web phổ biến lớn khác bao gồm Career One và Indeed. Oneshift Jobs và Spot Jobs cũng là những nơi tuyệt vời để tìm kiếm việc làm. Các trang web hướng đến đối tượng là sinh viên này giúp sinh viên quốc tế dễ dàng tìm thấy vị trí việc làm phù hợp khi học tập tại Úc.


Www.seek.com.au


Www.careerone.com.au


Au.indeed.com


Au.oneshiftjobs.com


Www.spotjobs.com


  


2. Viết sơ yếu lý lịch như thế nào?


 


Bạn có thể muốn chuẩn bị trước thời gian bằng cách tạo sơ yếu lý lịch trước khi bạn rời đi. Những mục cơ bản trong sơ yếu lý lịch của bạn bao gồm chi tiết liên lạc của bạn, kinh nghiệm làm việc trước đây và đối với sinh viên và người mới tốt nghiệp, thông tin về trình độ học vấn của bạn. Hãy viết ngắn gọn nhất có thể và nhờ người khác kiểm tra lại cho bạn.


 


Hãy cung cấp thông tin của ít nhất một người giới thiệu, đây nên là một nhà tuyển dụng trước đây hoặc người biết về đạo đức học tập hoặc làm việc của bạn. Khi bạn bắt đầu học, hãy nói chuyện với một giáo viên thân thiện nếu bạn cần họ trở thành người giới thiệu. Sơ yếu lí lịch và thư xin việc của bạn nên hướng đến một vị trí cụ thể; đừng sử dụng cùng một phiên bản chung chung cho tất cả các công việc.


  


3. Sự bóc lột tại nơi làm việc


 


Điều quan trọng là bạn hiểu rõ quyển của mình trong công việc. Có một vài điều cần chú ý để đảm bảo bạn không bị nhà tuyển dụng của mình lợi dụng


  


* Tránh những quảng cáo việc làm đáng ngờ. Hãy chắc chắn rằng quảng cáo có đề cập đến tên doanh nghiệp và hãy tra cứu tên doanh nghiệp trên sổ đăng ký tên doanh nghiệp úc (abr.business.gov.au)


 


* Mức lương tối thiểu hiện là 19,49 đô là úc hoặc 24,36 đô la úc cho người lao động phổ thông và có thể tăng lên vào tháng 7 năm 2020.


 


* Bạn nên được trả lương ít nhất một lần một tháng, nhận được một phiếu lương trong vòng một ngày làm việc sau khi được trả tiền.


 


* Bạn phải luôn được trả tiền cho công việc bạn làm, bao gồm cả ca làm việc đào tạo và ca làm việc thử. Ghi lại số giờ làm việc để đảm bảo bạn được thanh toán đầy đủ.


 


Nhà tuyển dụng không được phép trả lương cho bạn bằng hàng hóa hoặc dịch vụ (bao gồm cả thực phẩm).


 


Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị bóc lột hoặc đối xử bất công trong công việc, có rất nhiều tổ chức có thể giúp đỡ bạn.


  


Làm thế nào để biết tôi được trả lương phù hợp?


Là sinh viên quốc tế, bạn có có các quyền lao động như tất cả những người lao động ở úc. Thanh tra việc làm công bằng (FWO) có thể giúp đỡ bạn nếu bạn có khúc mắc về vấn đề tiền lương, chế độ nghỉ phép hoặc cách bạn được đối xử tại nơi làm việc. www.fairwork.gov.au cung cấp thông tin bằng những ngôn ngữ khác nhau để giúp bạn hiểu rõ các quyền lao động của bạn. Hãy kiểm tra xem bạn có nhận được các khoản thanh toán và quyền lợi phù hợp hay không bằng cách sử dụng công cụ điều kiện và thanh toán của thanh tra viên của fair work tại www.fairwork.gov.au/pact.


 


Bạn có thể liên lạc với FWO để nhận giúp đỡ mà không cần lo lắng rằng thị thực của bạn có thể bị hủy bỏ, miễn là một số điều kiện nhất định vẫn được đáp ứng. Hãy truy cấp www.fairwork.gov.au/internationalstudents để biết thêm thông tin.


 


Công cụ báo cáo ẩn danh của FWO tại www.fairwork.gov.au/tipoff giúp bạn báo cáo vấn đề tại nơi làm việc mà không cần cung cấp thông tin cá nhân của bạn. Công cụ này có ở 17 ngôn ngữ. Ứng dụng ghi số giờ của tôi của FWO giúp bạn dễ dàng theo đõi số giờ làm việc của bạn.


 


Liên lạc và xin giúp đỡ từ FWO là MIỄN PHÍ!


  


Tôi có thể ở lại Úc sau khi tốt nghiệp không?


=> Sau khi tốt nghiệp, bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thẻ nộp đơn xin thị thực tạm thời (tiểu loại 485) để cho phép bạn sống, học tập và làm việc tại Úc trong một số năm nhất định tùy thuộc vào nơi bạn học và trình độ học vấn mà bạn hoàn thành.


Ngoài ra, bạn có thể nộp đơn xin thị thực lao động có tay nghề (tiêu loại 190) để sống và làm việc ở Úc vĩnh viễn. Một số điều kiện nhất định – bao gồm cả việc thị trường việc làm có nhu cầu cao về kỹ năng của bạn hay không – cũng được áp dụng.


Bạn cũng có thể nộp đơn để học thêm, chẳng hạn như một khóa học sau đại học.


 


XIN VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP?


=> Có rất nhiều chương trình sau đại học tại úc, trong đó có các chương trình dành cho sinh viên quốc tế, trường của bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ nghề nghiệp để giúp bạn tìm kiếm và ứng tuyển vào các vị trí sau khi tốt nghiệp.


Nhà tuyển dụng có thể bảo lãnh cho thị thực của bạn sau khi bạn tốt nghiệp. Xem trang Web của Bộ Nội vụ để biết thêm thông tin www.homeaffairs.gov.au


Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng tìm việc, chúng tôi đề nghị bạn nên tham khảo Hướng dẫn Tìm việc Quốc tế của Hiệp hội GIáo dục Quốc tế Úc (IEAA): www.ieaa.org.au/research/employability


 


Làm thế nào để sinh viên quốc tế có được việc làm tại Úc? 


VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE SUNMOON ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT: 0983267677

0978974277
LIÊN HỆ