Hệ thống kiểm định chất lượng trường cao đẳng, đại học Mỹ


Với hệ thống trường đa dạng tại Hoa Kỳ, nếu ngay ban đầu không tìm hiểu thật kỹ, bạn rất dễ rơi vào những trường có chất lượng kém hơn mong đợi. Để xác định ngôi trường mà bạn sắp sửa nộp đơn có đảm bảo chất lượng dạy học không, The Tree Academy khuyên bạn hãy kiểm tra xem trường đó đã được KIỂM ĐỊNH(accredited) chưa. Đây cũng là công cụ để nhà trường chứng minh cho sinh viên thấy rằng chương trình của trường đã được công nhận bởi Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ (USDE).


 


accre


 


KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG


Việc kiểm định là hành động tự nguyện của nhà trường. Các trường có thể tự yêu cầu được đánh giá tổng quát và/hoặc đáng giá một chương trình cụ thể bởi các ủy ban kiểm định tư nhân. Mỗi cơ quan kiểm định sẽ có tiêu chuẩn đánh giá riêng. Cũng vì lý do đó mà có một số ủy ban được tín nhiệm hơn những tổ chức kiểm định khác. Nhà trường sẽ chọn lựa cơ quan kiểm định phù hợp với tiêu chí chất lượng mà họ muốn đạt được.


Một điều hiển nhiên, hầu hết các trường sẽ chuẩn bị thật kĩ dựa theo tiêu chí có sẵn của cơ quan kiểm định đã chọn trước khi bắt đầu quy trình đánh giá. Nếu kết quả được phê duyệt và đạt được chứng nhận kiểm định, có nghĩa là trường được công nhận là một tổ chức giáo dục hợp pháp và được đảm bảo về chất lượng giáo dục.


 


ỦY BAN KIỂM ĐỊNH – HỌ LÀ AI?


Ủy ban kiểm định thực chất là những tổ chức giáo dục tư nhân. Tiêu chuẩn kiểm định do họ tự đặt ra và không bị quản chế bởi bất kỳ tổ chức nào khác. Vì thế, có những ủy ban chỉ kiểm định cho một chuyên ngành cụ thể, như kỹ thuật hay y khoa. Có những tổ chức chỉ đánh giá các chương trình nghề (như nấu ăn chẳng hạn), hoặc họ có thể đánh giá chất lượng tổng thể của những trường đại học lớn. Ngược lại, các trường đại học có thể yêu cầu được kiểm định một vài hay tất cả các chương trình học của mình.


Nếu đang tự tìm kiếm cho mình một ngôi trường đại học hay cao đẳng phù hợp, thì sự kiểm định của trường là một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý, vì nó không chỉ giúp bạn xác định đâu là trường thật, đâu là “trường ma”, chất lượng có đảm bảo không, mà còn để tấm bằng tốt nghiệp của bạn nổi bật hơn so với những ngôi trường chưa được kiểm định khác trong mắt nhà tuyển dụng.


 


ỦY BAN KIỂM ĐỊNH ĐƯỢC CHỨNG NHẬN VÀ KHÔNG ĐƯỢC CHỨNG NHẬN


Bạn cần phân biệt rõ đâu là những ủy ban được công nhận và không được công nhận bởi USDE. Trên thực tế thì có tới hàng trăm hàng ngàn trường ở Mỹ được gắn mác “đã được kiểm định chất lượng”. Thế nhưng trong số đó lại là rất nhiều trường được kiểm định bởi những cơ quan chưa được chấp thuận bởi USDE. Thế nên một khi bạn đã phân biệt được đâu là những ủy ban được công nhận, đồng nghĩa với việc xác định một ngôi trường đã được kiểm định đó có xứng đáng với sự nỗ lực, thời gian và tiền bạc mà bạn sắp bỏ ra hay không.


 


accre-2


 


USDE không trực tiếp thanh tra trường học mà sẽ ủy quyền công việc đó cho các ủy ban kiểm định đã được họ phê duyệt. Tiêu chuẩn của những ủy ban kiểm định này cũng ngang bằng với tiêu chuẩn của USDE đề ra. Ngoài ra để giảm thiểu số lượng cơ quan kiểm định không minh bạch, USDE cũng hạn chế phê duyệt cho những tổ chức ra đời với mục đích hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ tài chính của chính phủ.


Những ủy ban kiểm định được công nhận chia làm 2 loại chính: cơ quan kiểm định cấp khu vực (regional accreditation) và cơ quan kiểm định cấp quốc gia (national accreditation). Bên cạnh đó còn có các cơ quan kiểm định chuyên ngành (specialized/programmatic accreditation). Trong đó, kiểm định cấp khu vực được xem là tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và giá trị nhất.


Ngoài USDE, Hội đồng kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA) là một tổ chức tư nhân giữ vai trò chứng nhận cho các ủy ban kiểm định.


Sau đây là một số cơ quan kiểm định cấp khu vực đã được DOE và/hoặc CHEA chứng nhận:


 


Nguồn: chea.org


 


Xem thêm danh sách chi tiết ủy ban kiểm định cấp quốc gia và chuyên ngành tại trang web của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ và CHEA.


Để biết ngôi trường mà mình đang “tăm tia” có được kiểm định hay chưa, bạn có thể tìm thông tin trên website mục giới thiệu nhà trường, International Guides; hoặc tra cứu trực tiếp tại đây.


The Tree Academy dịch và tổng hợp từ Peterson’s, The Best Schools, CHEA

0978974277
LIÊN HỆ