Major, Minor và Concentration


Nếu đã từng cho rằng việc học ở Đại học chỉ giới hạn xung quanh chuyên ngành mà bạn lựa chọn, xem bài viết dưới đây của Tree bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ ngay!


Khi đã bước chân vào nền giáo dục bậc cao, đặc biệt, khi bạn có cơ hội theo học tại những cơ sở giáo dục bậc cao quốc tế, việc hiểu và nắm rõ những khái niệm về Chuyên ngành chính (MAJOR), ngành học phụ (MINOR) và chuyên môn (CONCENTRATION) là một lợi thế to bự, giúp bạn tối đa hóa khả năng học tập của bản thân cũng như những chi phí và thời gian phải bỏ ra. Vậy “major”, “minor” và “concentration”, thật sự chúng khác nhau như thế nào?


 


1


Thế nào là major, minor và concentration?


 


MAJOR


Có lẽ không cần phải giải thích nhiều với thuật ngữ này nhỉ? Major đơn giản là ngành học chính. Các trường Đại học quốc tế, tất nhiên, có rất nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn, từ khối ngành tự nhiên đến xã hội. Thông thường đối với nền giáo dục Mỹ, bạn không cần phải xác định chuyên ngành cho đến cuối năm 2. Trong 2 năm đầu tiên của bậc Đại học, lượng kiến thức bạn nhận được chỉ mang tính chất nền tảng, là cơ sở giúp bạn tìm ra ngành học ưa thích và phù hợp với điểm mạnh của bản thân.  Khi đã suy xét và xác định đúng chuyên ngành mình muốn theo đuổi, bạn sẽ ít cảm thấy chán nản và chùn chân khi gặp khó khăn trong quá trình học tập; nhờ vậy bạn cũng sẽ hoàn thành đúng lộ trình đào tạo mà nhà trường đã đề ra. Còn gì tự hào hơn khi thấy cái tên chuyên ngành “đã ăn dầm nằm dề” với mình suốt bao năm tháng chiếm 1 vị trí danh dự trên tấm bằng ĐH khi tốt nghiệp nữa nhỉ.


Nhiều sinh viên khi đến giai đoạn quyết định ngành học thường phân vân giữa vô vàn lựa chọn. Do đó cũng không ít bạn quyết định chọn học “Double Major” – học 2 ngành cùng lúc. Điểm lợi là bạn sẽ nhận được hai bằng Cử nhân khi tốt nghiệp, kiến thức 2 ngành sẽ bổ trợ cho nhau trong quá trình học (ví dụ trong trường hợp bạn lựa chọn học 2 ngành có tương quan như Computer Science và Mathematics). Một số bạn khác thì chọn hai ngành hoàn toàn không có “xíu xiu” liên quan như Computer Science và Business Management để tạo được lợi thế cho bản thân khi đi xin việc. Tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa với việc chương trình học nặng hơn, và học phí cũng tăng lên phần nào.


 


MINOR là gì?


Thay vì học Double Major, nhiều bạn sinh viên lựa chọn hướng học Minor. Minor ở đây nghĩa là chuyên ngành phụ, và có thể hoàn toàn không liên quan gì đến chuyên ngành chính. Vì chỉ là ngành học thứ yếu, nên bạn sẽ không phải lấy quá nhiều lớp, chương trình học đỡ nặng hơn. Khi ra trường, chuyên ngành phụ này chỉ được đề cập trên bảng điểm chứ không thể hiện trong tấm bằng tốt nghiệp. Nhiều bạn chọn học ngành phụ để thỏa mãn sở thích cá nhân, một số khác thì chọn học những môn bổ trợ kiến thức cho ngành học chính.


Cơ hội tiếp cận với nền giáo dục quốc tế không phải ai cũng có được. Nếu bạn đang hoặc sắp theo học tại những trường Đại học nước ngoài thì Tree nghĩ rằng nên tận dụng tối đa cơ hội đó. Những kiến thức từ môn phụ có thể giúp bạn hoàn thành tốt hơn những môn thuộc chuyên ngành chính. Còn khi chuyên ngành chính không thực sự là niềm đam mê to lớn đối với bạn, chọn minor là những môn bạn thực sự yêu thích, không chỉ giúp bạn có thêm động lực học tập mà còn giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. Biết đâu rằng, những môn Minor ấy sẽ mang lại những trải nghiệm Đại học tuyệt vời? Và biết đâu sau này khi đã ra trường, những kiến thức ấy sẽ giúp bạn nổi bật giữa hàng trăm ứng viên khác trong cuộc đua “xin việc”?


 


Source: Columbia College Chicago


Source: Columbia College Chicago


 


CONCENTRATION có khác biệt gì với MAJOR không?


Kiến thức là không giới hạn. Một ngành học sẽ có rất nhiều khía cạnh, lĩnh vực khác nhau mà chắc chắn bạn không thể nào nắm hết mọi thứ chỉ trong vài năm Đại học. Chọn Concentration sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn học chuyên sâu hơn về lĩnh vực cụ thể trực thuộc ngành học chính. Tree lấy ví dụ, bạn đang học chương trình Cử nhân Environmental Sciences. Bạn muốn nghiên cứu kĩ hơn về biến đổi khí hậu thì nên chọn concentration là Climate Change; hoặc chọn học Renewable Energy nếu bạn muốn đào sâu hơn trong lĩnh vực nghiên cứu nguồn năng lượng tái tạo cho một môi trường phát triển bền vững.


Tree lấy thêm một ví dụ khác gần gũi hơn với các bạn học Business Administration, là bạn có thể chọn chuyên môn về Economics, hoặc Human Resource Management, hay nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về nghệ thuật quản lý thì có thể chọn Leadership and Management là concentration của mình.


Mỗi trường mỗi ngành sẽ có những concentration khác nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu trước những chuyên môn mà trường mình có sẵn để thiết kế được lộ trình học phù hợp với bản thân mình. Các cố vấn của nhà trường luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn một chuyên ngành thích hợp, cũng như giúp bạn lập nên một lộ trình đào tạo hợp lý với mục đích nghề nghiệp của bạn trong tương lai.


 


Kết


Ngoài Major thì những thuật ngữ như Minor hay Concentration vẫn còn khá xa lạ với các bạn. Tree hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm một chút về nền giáo dục quốc tế, lựa chọn được một ngôi trường thích hợp và lên kế hoạch học tập thật hoàn hảo cho bản thân. Cơ hội du học không đến với bất cứ ai, nên hãy tận dụng tối đa chúng các bạn nhé! Và hơn hết, chúc bạn du học thành công!


(The Tree Academy)

0978974277
LIÊN HỆ