Điều kiện để vào thẳng các trường ĐH ở New Zealand


 trên tổng số 8 trường đại học (ĐH) công lập của New Zealand đã chấp nhận học sinh (HS) tốt nghiệp THPT ở Việt Nam được vào thẳng năm nhất đại học với một số điều kiện cụ thể. 


Ở New Zealand, để được xét tuyển vào bậc Cử nhân tại các trường ĐH, Học viện kỹ nghệ (ITPs) và các trường tư thục (PTEs), học sinh quốc tế phải tốt nghiệp THPT và đạt chuẩn tiếng Anh theo quy định.


Từng ngành học, bậc học và trường học có những tiêu chuẩn xét tuyển khác nhau và được quy định khá cụ thể ở website của từng trường.


Thông thường, để được vào thẳng các trường ĐH New Zealand, sinh viên Việt Nam phải hoàn thành một khóa học dự bị ĐH tại các trường được New Zealand công nhận, hoặc hoàn thành một năm học tại các trường ĐH Việt Nam được New Zealand công nhận đồng thời có đủ chuẩn tiếng Anh theo quy định.


Từ vài năm trở lại đây, các trường ĐH công lập tại New Zealand bắt đầu nhận HS Việt Nam đã tốt nghiệp THPT theo chương trình Phổ thông Việt Nam được nhập học trực tiếp vào năm thứ nhất với một số điều kiện cụ thể tùy theo từng trường và từng ngành.


Nhìn chung, HS vừa tốt nghiệp bậc PTTH ở Việt Nam phải đạt được điểm trung bình lớp 12 là 8.0/10 và đạt điểm IELTS (hoặc các chứng chỉ tương đương) tối thiểu 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 6.0). Các ITPs và PTEs thường có yêu cầu đầu vào thấp hơn một chút.


Nếu không đủ điều kiện vào thẳng, các bạn học sinh vẫn có thể đăng kí theo học các chương trình dự bị (Foundation) hoặc chương trình tiếng Anh bổ sung.Các khóa Foundation có thời gian từ 4-12 tháng với các môn như toán học, tiếng Anh, khoa học và một số môn cơ bản khác nhằm giúp học sinh rèn luyện các kỹ năng học thuật và tiếng Anh để có thể tăng tốc khi vào năm nhất tại các trường đại học.


Điểm số của chương trình Foundation không được tính vào tổng điểm cho bậc Cử nhân, cho nên đây là một bước đệm tuyệt vời để các học sinh sinh viên quốc tế làm quen với môi trường học tập mới vốn rất khác với môi trường học tập ở quê nhà, đồng thời phát triển những kĩ năng và thói quen học tập tốt trước khi bạn bắt đầu chính thức vào chương trình cử nhân, ví dụ như kĩ năng viết luận, trình bày, kĩ năng quản lý thời gian…


Thông tin vào thẳng của các trường Đại học New Zealand:


ĐH Canterbury, ĐH Waikato, ĐH Massey:


Nhập học trực tiếp cho HS Việt Nam vào thẳng năm đầu tiên của chương trình cử nhân. Điều kiện là HS phải đạt được điểm GPA tốt nghiệp THPT từ 8.0 trở lên và đạt 6.0 IELTS (không môn nào dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tương đương


ĐH Victoria Wellington


Nhập học trực tiếp cho HS Việt Nam vào thẳng chương trình cử nhân trong trường hợp các học sinh đạt 6.0 IELTS (không môn nào dưới 6.0) hoặc chứng chỉ tương đương, đồng thời:


 • Đối với HS tốt nghiệp THPT từ năm 2016 trở lại đây: Kết thúc năm lớp 12 với điểm trung bình cả năm cho các môn là từ 8.0 trở lên.

 • Đối với HS tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước: Hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT với Điểm Xét Tốt Nghiệp từ 7.0 trở lên, đồng thời phải hoàn thành năm thứ 1 hệ đại học tại một trường Đại học được công nhận. Hoặc hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT với Điểm Xét Tốt Nghiệp từ 8.0 trở lên.


ĐH Otago


Trường hợp HS tốt nghiệp lớp 12 tại một trong số những trường THPT năng khiếu dưới đây,với điểm tốt nghiệp từ 8.0 trở lên và đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh (đạt 6.0 IELTS, không môn nào dưới 6.0, hoặc chứng chỉ tương đương), sẽ được nhập học trực tiếp tại ĐH Otago:


Hà Nội


 • THPT Chu Văn An

 • THPT Chuyên Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội

 • THPT Chuyên Amsterdam

 • THPT Chuyên Nguyễn Huệ

 • THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội

 • THPT Kim Liên


TP.HCM


 • Trường Phổ thông Năng khiếu – ĐH Quốc gia TP.HCM

 • THPT Chuyên Lê Hồng Phong

 • THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

 • THPT Chuyên Nguyễn Thượng Hiền


Đà Nẵng


 • THPT Chuyên Lê Quý Đôn


Cả 8 trường ĐH công lập của New Zealand đều là những ĐH danh tiếng nằm top 3% các trường ĐH tốt nhất thế giới. Với việc vào thẳng, thời gian và chi phí du học tại New Zealand sẽ được rút ngắn.


 


Hy vọng đây sẽ là động lực để các bạn trẻ Việt Nam nỗ lực học tập kiến thức, trang bị kỹ năng ngay từ bậc THPT và sẵn sàng theo đuổi ước mơ tại các trường ĐH New Zealand.


Theo GDTĐ

0978974277
LIÊN HỆ