Cập nhật thông tin mới nhất về kế hoạch siết chặt kỳ thi quốc tịch Úc


Trong khi Chính phủ đã có kế hoạch chi tiết về những yêu cầu mới trong bài thiquốc tịch, thì Đảng Lao động vẫn chưa quyết định có ủng hộ kế hoạch này hay không, đồng thời cho rằng bài kiểm tra tiếng Anh theo tiêu chuẩn mới để áp dụng cho di dân là một ‘khái niệm kỳ quặc’.


Theo một loạt những biện pháp mới được trình lên Quốc hội vào thứ Năm 16/6, những người nộp hồ sơ xin quốc tịch sẽ cần phải chứng minh khả năng tiếng Anh phải ở trình độ ‘competent’ – đủ khả năng giao tiếp – ở mọi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.


 


visa-du-hoc-uc.jpg


Cập nhật thông tin mới nhất về kế hoạch siết chặt kỳ thi quốc tịch Úc – Nguồn Internet


 


Nhưng phát ngôn nhân về quốc tịch của đảng đối lập, Tony Burke, phát biểu, trình độ ngôn ngữ được quy định ở thang điểm 6.0 Ielts – ngang với yêu cầu đầu vào đại học – là ‘một khái niệm kỳ quặc’.


Trả lời phỏng vấn đài ABC, ông Tony Burke nói “Chúng ta đang đặt ra những tiêu chuẩn mà nhiều người Úc sinh ra ở Úc cũng không đạt được và cũng không bao giờ đạt được.”


Những người trên 60 tuổi và trẻ em dưới 16 tuổi sẽ được miễn điều kiện này, đồng thời việc miễn trừ cũng áp dụng cho những người bị hạn chế hoặc mất hoàn toàn khả năng nghe, nói hoặc thị lực, hoặc bị vấn đề về tâm lý hoặc thể xác.


Bộ trưởng Di trú Peter Dutton trình bày trước Quốc hội:


“Tiếng Anh trước đây rất cần thiết cho việc tham gia kinh tế và hội nhập xã hội.


“Trong cộng đồng cũng có rất nhiều sự hỗ trợ bảo đảm những công dân có nhiệt huyết được tham gia vào đời sống Úc bằng việc nói tiếng Anh, quốc ngữ của chúng ta.”


“Chúng ta đang đặt ra những tiêu chuẩn mà nhiều người Úc sinh ra ở Úc cũng không đạt được và cũng không bao giờ đạt được,” Tony Burke.


Hồi tháng Tư, Thủ tướng Turnbull đã ra thông báo thay đổi một loại những yêu cầu về luật quốc tịch.


Trong đó có những thay đổi yêu cầu về thời gian nắm visa thường trú tặng từ 1 năm lên đến 4 năm, ngoài ra người nộp đơn xin quốc tịch phải làm bài kiểm tra giá trị của nước Úc và việc kiểm tra nhân thân cũng bị siết chặt hơn.


Những người đang chuẩn bị nộp hồ sơ cũng cần phải chứng minh khả năng hội nhập cộng đồng, bằng cách ‘cư xử đúng đắn phù hợp với các giá trị của nước Úc.”


Những đề xuất thay đổi khác bao gồm:


  • Nếu bị từ chối cấp quốc tịch vì lý do không đáp ứng được những yêu cầu công dân sẽ bị cấm nộp đơn xin quốc tịch trong vòng 2 năm.

  • Ngoài ra, yêu cầu tất cả người nộp hồ sơ phải có nhân cách tốt mới đủ điều kiện được cấp quốc tịch Úc.


Những yêu cầu mới này cho phép duy trì sự hỗ trợ đối với vấn đề di trú, đồng thời các giá trị quốc tịch Úc phải phù hợp trong ‘môi trường an ninh quốc gia đang bị thách thức ngày một nhiều’.


Lao động cáo buộc Chính phủ đang “lạm quyền”, siết chặt luật quốc tịch lấy lý do phục vụ cho mục đích an ninh quốc gia.


 


thủ-tục-xin-visa.jpg


Những yêu cầu mới này cho phép duy trì sự hỗ trợ đối với vấn đề di trú – Nguồn Internet


 


Ông Tony Burke cho rằng: “Liệu kết quả của những luật lệ sẽ giúp cho những thường trú nhân sẽ sống toàn bộ phần đời còn lại ở Úc, làm việc ở Úc hết cuộc đời, để rồi luôn luôn bị cho là họ không thực sự thuộc về nước Úc? Tôi không dám chắc những thay đổi này sẽ khiến đất nước chúng ta tốt hơn như thế nào.”


Lao động sẽ quyết định quan điểm có nên ủng hộ Chính phủ hay không tại buổi họp vào thứ ba ngày 20/6.


Thông báo thay đổi về bài kiểm tra được công bố hồi tháng Tư. Bài kiểm tra sẽ khiến việc trở thành công dân Úc sẽ trở nên khó hơn, di dân phải làm bài kiểm tra cam kết với những giá trị nước Úc trong việc dọn sạch khủng bố và tội phạm.


Yêu cầu về khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong những thay đổi, khiến bài kiểm tra tiếng Anh sẽ là thách thức chủ yếu đối với những người muốn xin quốc tịch.


Ông Dutton đã bác bỏ ý kiến cho rằng những thay đổi này nhằm vào di dân Hồi giáo trong bối cảnh có nhiều quan ngại về cực đoan hoá bạo lực do nhóm khủng bố IS kích động.


Bộ trưởng Di trú nói 99% cộng đồng Hồi giáo Úc là những công dân chấp hành luật pháp, những người không bao giờ chấp nhận nạn bạo hành gia đình.

0978974277
LIÊN HỆ