Với chính sách phòng ngừa Covid-19 mới, đa số trường của bang California phải đóng cửa

Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom hôm 17.7 đã siết chặt các biện pháp nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan, theo đó khiến đa số học sinh, sinh viên không thể nào quay lại lớp học vào mùa thu này.

Theo chính sách mới, các trường công lập ở những hạt nằm trong danh sách theo dõi dịch Covid-19 không được phép dạy trên lớp, và sẽ đối mặt với nhiều yêu cầu chặt chẽ nếu muốn mở cửa trở lại, theo báo The Guardian hôm 18.7.

Với 31 trong số 58 hạt của bang California đang lọt vào danh sách trên, bao gồm các khu vực đông dân nhất của tiểu bang, điều đó có nghĩa là đa phần trong số 10.000 trường học của California nhiều khả năng không thể bước vào năm học mới như trước khi dịch bệnh bùng phát.

Câu chuyện về việc có nên mở cửa trường học hiện trở thành đề tài tranh cãi trên chính trường Mỹ, với Tổng thống Donald Trump hồi đầu tháng 7 tuyên bố chính quyền của ông sẽ gây áp lực buộc giới thống đốc các tiểu bang phải cho học sinh đến lớp vào mùa thu.

Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos cũng ủng hộ ông Trump, bất chấp những lời khuyên của giới chuyên gia y tế nước này.

Ở bang California, Thống đốc Newsom đã đưa quy định ràng buộc khả năng mở cửa lại trường học với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương.

Trường học chỉ được phép tổ chức học trên lớp nếu hạt nơi trường hoạt động được loại trừ khỏi danh sách theo dõi dịch Covid-19 sau 14 ngày.

Các biện pháp phòng ngừa còn bao gồm điều khoản buộc giáo viên, học sinh đeo thiết bị bảo hộ cá nhân, thi hành lệnh giãn cách xã hội và tuân theo các chỉ dẫn trong trường hợp học sinh nhiễm virus gây Covid-19 trong môi trường học đường.

Theo Báo Thanh Niê

0978974277
LIÊN HỆ