Tầm quan trọng của kỹ năng mềm đối với sinh viên tốt nghiệp


Sau khi tốt nghiệp đại học, ngoài tấm bằng trên tay thì việc nắm giữ và thành thạo các kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém đối với sinh viên. Dưới đây là những chia sẻ của trường Newcastle University Business và nhà tuyển dụng tiềm năng Lynn Bassett – Giám đốc Nhân sự của Nike về vấn đề này.


  


Sinh viên ngày nay chính là lực lượng lao động ngày mai


 


Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên các ứng viên thể hiện được khả năng giao tiếp tốt và có thể đàm phán, sự chủ động và trách nhiệm, cũng như kỹ năng làm việc và thúc đẩy nhóm. Ngoài kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho họ trong sự nghiệp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng nhiều sinh viên mới tốt nghiệp không thể xin được việc do thiếu những điều trên.


 


Kỹ năng mềm cũng quan trọng như kỹ năng cứng


 


Theo Lynn, nơi làm việc là một không gian giữa các cá nhân, các mối quan hệ được xây dựng và bồi dưỡng, các quan điểm được trao đổi, và đôi khi phải giải quyết xung đột. Do đó, một môi trường làm việc năng suất và lành mạnh phụ thuộc chủ yếu vào các kỹ năng mềm.


 


Khả năng thể hiện đạo đức công việc tốt, lòng trắc ẩn, hiểu biết đa dạng, trí tuệ cảm xúc, cũng như có thể đánh giá và đánh giá cao sự khác biệt là một số ví dụ về các kỹ năng mềm mà nhà tuyển dụng tích cực tìm kiếm. Chúng giúp tạo ra một môi trường đồng cảm, trong đó mọi người sẽ cùng làm việc và hỗ trợ lẫn nhau như một đội, hướng tới mục đích chung.


 


Vì vậy, việc thiết kế lại chương trình giảng dạy đại học bằng cách tích hợp thêm các kỹ năng việc làm là vô cùng có lợi cho sinh viên.


 


Làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm?


 


Tiến sĩ Fiona Robson, Giám đốc Tăng cường Giáo dục và Việc làm tại Newcastle University Business tin rằng việc phát triển các kỹ năng mềm là điều cần thiết cho sinh viên trong tương lai. Do đó, các tổ chức giáo dục đại học đang tích cực truyền thông cũng như cung cấp cho học viên cơ hội được thực hành các kỹ năng mềm trong chương trình giảng dạy.


 


Ví dụ, tại Newcastle University Business, học viên có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo, sự tự tin, cũng như khả năng kết nối. Những phẩm chất này được bồi dưỡng trong suốt khóa học với đầu vào từ các tổ chức kiểm định chuyên nghiệp. Học sinh có thể nâng cao kỹ năng bằng việc tham gia chương trình “Trải nghiệm nhà lãnh đạo tương lai”, hoặc các sự kiện như “Chương trình việc làm” hay “Hội nghị lợi thế toàn cầu”.


 


Kristyna Kröblová, một cử nhân ngành Tiếp thị và quản lý chia sẻ rằng chương trình “Trải nghiệm nhà lãnh đạo tương lai” đã giúp cô tạo ra những kết nối có giá trị, một số có lợi cho sự nghiệp chuyên nghiệp sau này. Ngoài ra, cô còn được quyền truy cập vào mạng lưới cựu sinh viên trên toàn thế giới.


 


 


Các hoạt động ngoại khóa này sẽ cho phép sinh viên chứng minh với nhà tuyển dụng rằng họ hội tụ đủ các tố chất và có thể nhanh chóng thích nghi, cũng như áp dụng các kỹ năng của mình để giải quyết tình huống trong môi trường làm việc.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ