Những kỹ năng mềm trường đại học không dạy bạn


Bạn có biết rằng, nhiều sinh viên có kỹ năng học tập xuất sắc nhưng lại không thể thành công trong sự nghiệp. Bạn có số điểm cao hơn, bằng đẹp hơn, không có nghĩa rằng bạn sẽ làm việc tốt hơn người khác. Đừng bỏ qua việc phát triển những kỹ năng mềm bên ngoài lớp học để tiếp cận công việc và đồng nghiệp tốt hơn sau khi ra trường nhé.


Các chuyên gia nói rằng nhiều học sinh, tốt nghiệp với bảng điểm đẹp vẫn không hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng mềm. Bạn không thể giao tiếp hiệu quả nếu chỉ biết nói chuyện hay nhắn tin qua mạng, khả năng đàm phán, thương thuyết mới là chìa khóa của vấn đề.


Bạn có ý tưởng tốt, nhưng sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu thiếu kỹ năng quản lý dự án và quản lý thời gian.


Hầu hết các nhà tuyển dụng đánh giá cao kỹ năng mềm cũng như kỹ năng học tập, làm việc, lập trình máy tính.


77% các nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng mềm và cứng có tầm quan trọng như nhau. Trong khi đó 16 % nói rằng họ còn đánh giá kỹ năng mềm cao hơn so với tài năng hữu hình.


 

Những kỹ năng mềm trường đại học không dạy bạn - Ảnh 1.


 


“Nếu một sinh viên bị buộc ngồi học cả ngày một cách cô lập và chỉ đơn thuần là tập trung để ghi nhớ thì khả năng học các kỹ năng mềm bị ức chế đáng kể”, Tomlin – một chuyên gia tuyển dụng nói. “Học tập quá căng thẳng đôi khi làm giảm cơ hội phát triển các kỹ năng mềm của sinh viên.


Ngược lại, các chương trình khuyến khích sự hợp tác, học tập dựa trên việc làm hoạt động đội, nhóm, cộng đồng sẽ giúp tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên.


 

Những kỹ năng mềm trường đại học không dạy bạn - Ảnh 2.


Vậy làm thế nào để giúp phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên?


 


1. Học tập và chia sẻ


Hãy học tập các kỹ năng mềm bạn sẽ sử dụng hàng ngày, như quản lý thời gian hoặc giải quyết vấn đề, khi làm việc với sếp hay khách hàng. Dưới sự hướng dẫn, các sinh viên có thể thực hành các kỹ năng như hợp tác, thông tin liên lạc.


2. Tham gia các hoạt động nhóm


Teens cũng có thể học được những kỹ năng mềm thông qua một nhóm, tổ chức, câu lạc bộ, hoặc hoạt động, nơi có sự tương tác cá nhân, khi bạn đang chịu trách nhiệm, và bạn là một phần của một tổ chức, câu lạc bộ đó.


Hãy mạnh dạn xin một công việc bán thời gian vào đầu năm học hay mùa hè để xây dựng các kỹ năng mềm cho sinh viên như quản lý thời gian, đúng giờ, và dịch vụ khách hàng.


Ngay cả một công việc đầu tiên trong một cửa hàng bán điện thoại hay bán đồ ăn nhanh cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ năng mềm.


 

Những kỹ năng mềm trường đại học không dạy bạn - Ảnh 3.


 


Top 10 kỹ năng mềm các nhà tuyển dụng mong muốn nhân viên của mình có được:


1. Nguyên tắc làm việc tuyệt vời


2. Đáng tin cậy


3. Thái độ tích cực


4. Nhiệt tình


5. Có tinh thần đồng đội


6. Kỷ luật


7. Chịu áp lực tốt


8. Giao tiếp hiệu quả


9. Linh hoạt và khả năng thích nghi tốt


 


( Nguồn kenh14.vn)

0978974277
LIÊN HỆ