NHỮNG KHÓ KHĂN CHÍNH KHI MỚI SANG DU HỌC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

 

Hỏi: NHỮNG KHÓ KHĂN CHÍNH KHI MỚI SANG DU HỌC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC: 

Trả lời:Du học sinh sẽ phải trải qua rất nhiều khác biệt khi ra nước ngoài du học, cụ thể: ​

– Khác biệt về địa lý: Nhớ gia đình, bạn bè khi phải sống tại 1 đất nước xa lạ là càm giác xảy đến với hầu hết du học sinh trong thời gian 1-2 tháng đầu. Đây sẽ là thời điểm khó khăn nhất đối với du học sinh khi phải thích ứng với cuộc sống độc lập hoàn toàn, xa người thân. Khác biệt về múi giờ làm bạn khó kết nối thường xuyên với gia đình. Bạn nên làm quen với 1 số bạn bè mới tại đây (có thể là bạn Việt Nam) để được chia sẻ, đồng cảm và sớm vượi qua thời gian này. Ngoài ra, việc học hành bận rộn sẽ giúp các bạn chóng thích nghi với môi trường mới. 

– Khác biệt về ngôn ngữ: dù đã có tiếng Anh trước khi sang nhưng không tránh khỏi khó khăn khi tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ, cách phát âm, sử dụng từ vựng, ngữ điệu…không hoàn toàn giống với những gì được học. Bạn nên mở rộng kết bạn với nười nước ngoài để giao lưu ngay từ khi còn ở Việt Nam, đồng thời dành nhiều thời gian xem tin, nghe đài kênh nước ngoài để quen với cách nói của người bản xứ. 

– Khác biệt về ẩm thực: Với những bạn không quen ăn đồ Tây thì đây là 1 trong những trở ngại lớn cần vượt qua vì phải thích ứng với đồ ăn hoàn toàn khác biệt với những thức ăn quen thuộc ở nhà. Trừ khi các bạn phải tự nấu nướng để được ăn theo ý mình. Do đó nếu bạn đã biết nấu 1 số món ăn ngay từ ở nhà thi sẽ có nhiều lợi thế. 

– Khác biệt về phương pháp học tập: Du học sinh cần làm quen với cách học tập chủ động, độc lập; mạnh dạn hỏi giáo viên những vẫn đề còn chưa rõ để được hỗ trợ kịp thời; tự có ý thức lên lịch tự học và tới thư viện. Nên tham gia tích cực khi được phân học và làm bài theo nhóm. Có thể làm quen với 1 số anh chị đi trước để sớm nắm được cách học và làm bài tại môi trường học tập mới. 

– Khác biệt về văn hoá: Trong cuộc trò chuyện với bạn bè quốc tế nên tránh đưa ra những câu hỏi mang tính chất quá riêng tư (như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, thu  nhập…) với họ hay gia đình họ. Khi đi ăn cùng nhau thì ai tự trả phần ăn của người đó trừ khi có lời mời chính thức. Ngoài ra 1 số điểm khác cần lưu ý: thói quen xếp hàng; nói nhỏ nơi đông người; vứt rác đúng chỗ; nhường chỗ cho người già, phụ nữ, trẻ em…là những thói quen rất bình thường tại nước ngoài. 

– Khác biệt về khí hậu: Tuỳ vào từng nước cụ thể nhưng với những bạn hay dị ứng với thời tiết hoặc có vấn đề về mũi nên có sự chuẩn bị kỹ khi sống tại những vùng có khí hậu quá lạnh. 

0978974277
LIÊN HỆ