Nên chuẩn bị những gì cho con khi du học bậc Trung học


Xu hướng cho con đi du học bậc trung học ngày một tăng, khi hầu hết các gia đình nhận thấy được nhiều lợi ích. Bài viết này chúng tôi không bàn đến câu chuyện chuyên môn về chọn trường, thủ tục xin visa. Điều chúng tôi muốn nói đến đó là gia đình nên chuẩn bị gì cho con,để các con sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới? Và tận dụng cơ hội vàng để các con được lớn lên khi du học bậc trung học?


  


1. Tâm lý của con


 


Độ tuổi dưới 18 là độ tuổi các em học sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lý tình cảm. Các em hoàn toàn có thể rất hào hứng với kế hoạch đi du học. Các em hình dung ra những hình ảnh rất đẹp, những nơi có thể check in sống ảo…Nhưng hầu như các em không thấy được những khó khăn. Để tránh cho các em rơi vào tình trạng sốc văn hóa và tâm lý, phụ huynh nên gạch rõ những điểm con ĐƯỢC và con PHẢI.


 


Con sẽ ĐƯỢC những gì?


  • Được làm quen với nhiều bạn bè mới, thầy cô mới;

  • Được đến 1 đất nước xinh đẹp, là niềm mơ ước của nhiều người;

  • Được thăm quan nhiều cảnh đẹp;


Nhưng con sẽ PHẢI:


  • Phải quen với việc xa gia đình;

  • Phải tập thói quen tự lo cho mình, từ những việc nhỏ nhất là chăm sóc bản thân;

  • Phải xác định được có những thời điểm con sẽ thấy cô đơn;


 


2. Kỹ năng chăm sóc bản thân


 


Khi ở nhà trong vòng tay bố mẹ, hầu như các em không phải lo lắng, vì được bố mẹ chăm sóc 24/24. Nhưng khi đi du học, các em cần có những kỹ năng cơ bản biết cách chăm sóc bản thân, tự làm các việc cá nhân. Nhiều phụ huynh chia sẻ khá lo lắng khi mà sang kia ai là người gọi con dậy đi học, ai là người dọn phòng cho con, ai lo việc giặt giũ … vì ở nhà chị làm hết cho cháu.


 


Thường khi đi du học bậc trung học, các con sẽ ở homestay, hoặc nếu có điều kiện hơn, có thể chọn trường tư và ở ký túc. Dù ở hình thức nào, thì các con cũng đều phải phát huy tối đa tính độc lập. AMEC từng có nhiều trường hợp học sinh lớp 9 sang chưa quen, thường xuyên ngủ dậy muộn và bị trễ giờ học. Nhưng rất may mắn, các con sau 2 tháng đã thích nghi rất tốt.


 


3. Tâm lý của bố mẹ


 


 


Có nhiều gia đình con sẵn sàng chủ động lên đường, nhưng bố mẹ lại còn có nhiều lo lắng, băn khoăn. Vậy thì, tâm lý sẵn sàng thả con ra ngoài phải được phụ huynh xác định từ đầu. Chúng tôi cũng từng có trường hợp phụ huynh khi cho con đi học lớp 10 tại Vancouver. Bố mẹ liên tục sang thăm con, thậm chí nhờ dịch vụ mua căn hộ tại khu vực gần trường. Họ thay nhau qua lại vì không yên tâm khi để con một mình nơi xa xứ. Như thế các con cũng sẽ không được lớn lên, được trưởng thành, sẽ không thoát được tâm lý trông chờ ỷ lại vào bố mẹ.


Theo VnExpress

0978974277
LIÊN HỆ