Du học Mỹ và 7 yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống du học


Du học Mỹ hay bất kì quốc gia nào đều là một hành trình gian nan với sinh viên quốc tế. Hãy tham khảo 7 yếu tố sau để rèn luyện bản thân để vững vàng trên con đường này nhé.  


 


Thái độ học tập tích cực giúp thành công khi du học Mỹ


 


Thái độ học tập luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển sinh. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công khi du học Mỹ. Học sinh du học Mỹ phải cho thấy được sự nỗ lực và quyết tâm cao trong việc học tập. Ở các trường Ivy League hay top 100, sự nỗ lực này lại càng phải nhiều hơn nữa.


 


Thái độ học tập ở đây không chỉ thể hiện qua những thang điểm ấn tượng. Học sinh còn phải cho thấy được việc tích cực trong việc bảo vệ các luận án cá nhân, tinh thần hoạt động nhóm và tham gia các chương trình thực tập, ngoại khóa. Khả năng quản lý thời gian và khối lượng công việc trong học tập cũng là một mảng mà giáo viên sẽ chú ý khá nhiều. Hơn hết, các trường đại học thứ hạng cao Mỹ luôn muốn duy trì thành tích ấn tượng của họ: điểm GPA bình quân luôn cao và tỷ lệ đậu tốt nghiệp luôn ở mức trên 90%. Bạn hiểu thái độ học tập quan trọng thế nào rồi chứ?


  


Đam mê ngành học 


 


Sẽ thật lãng phí thời gian nếu chúng ta phải học một ngành học không hề thích một chút nào. Những giờ lên lớp sẽ thật dài và việc học cũng sẽ trở nên “học để đối phó” hay “học để qua môn”. Sau khi trúng tuyển hồ sơ du học Mỹ, việc quan trọng tiếp theo là học sinh nên suy nghĩ kỹ càng và tìm hiểu về ngành mà mình dự định học.


 


Việc cho thấy được đam mê với ngành học của mình sẽ là điểm cộng trong mắt các giáo sư của bạn. Điều này mang lại cơ hội nghề nghiệp rất lớn sau tốt nghiệp, khi các giáo sư chính là người sẽ giới thiệu và đề cử bạn đến các công ty, tập đoàn lớn, nếu bạn đạt được thành tích học tập tốt. Tất nhiên, nó sẽ giúp bạn thành công khi du học Mỹ.


 


Khả năng làm việc độc lập


 


Có đến 89% học sinh chưa hoặc không có khả năng tự suy nghĩ và quyết định độc lập theo thống kê từ nước Anh (*). Nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn chưa biết mình muốn học gì và sẽ làm gì. Điều này dẫn đến đa số các bạn sẽ được những bậc phụ huynh quyết định thay mình, rằng mình sẽ học ngành gì, trường nào…


 


Bạn không thể thành công khi du học Mỹ mà không có tính làm việc độc lập. Nếu ngay từ điểm xuất phát là cấp bậc Đại học mà chúng ta không cho thấy được khả năng làm chủ bản thân, khả năng suy nghĩ và quyết định một cách độc lập, thì chúng ta đã bị những bạn bè đồng trang lứa khác bỏ lại rất xa. Và việc du học Mỹ sẽ càng khó khăn hơn nếu thiếu đi tính làm việc độc lập này.


 


Sự quyết tâm và kiên định khi giải quyết vấn đề


 


Ngoài việc tự tạo thói quen trong suy nghĩ và hành động độc lập, sự kiên định và quyết tâm trong giải quyết vấn đề cũng là một yếu tố quan trọng. Các trường đại học Mỹ luôn chú trọng một sinh viên có thể theo đuổi và hoàn thành văn bằng học của mình. Có khá nhiều các bạn sinh viên, đa phần là các bạn du học Mỹ, sau khi chọn ngành và theo học một thời gian, lại liên tục đổi ngành học khác vì cho rằng không phù hợp. Điều này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt các giáo sư và nhà tuyển dụng, khi họ cho rằng: bạn không có sự kiên định và quyết tâm với ngành học của mình. Hãy tự tập và luyện cho chúng ta một tinh thần “thép” nhé.


 


Việc du học Mỹ cần sự tìm tòi và ham học hỏi


 


Tinh thần ham học hỏi và tìm tòi, khám phá mới lạ luôn là điều các giảng viên đại học tìm kiếm và sẽ tạo nên thành công khi du học Mỹ. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp, đặt câu hỏi và thường xuyên trả lời các câu hỏi của giảng viên sẽ giúp tăng thiện cảm của giảng viên đối với bạn và còn giúp bạn đạt điểm tuyệt đối ở phần “xây dựng hoạt động trong lớp” (class participation).


 


Môi trường học tập và làm việc tại Mỹ luôn đề cao tính sáng tạo và tìm tòi các chủ đề mới. Kiến thức không bao giờ là đủ. Vậy nên, ngoài các bài giảng trên lớp, các giáo sư luôn khuyến khích học sinh tự tìm tòi và học hỏi thêm về môn học thông qua các tài liệu ở thư viện, mạng xã hội hoặc các tài liệu trực tuyến.


 


Khả năng viết Tiếng Anh trôi chảy


 


Tự tạo thói quen viết đúng chính tả, sử dụng ngữ pháp chính xác sẽ làm bài viết, bài luận của chúng ta hay hơn rất nhiều. Không ngừng đọc đi đọc lại, sửa các lỗi chính tả, ngữ pháp liên tục, sẽ giúp chúng ta đạt được trình độ viết Tiếng Anh cao hơn. Không có ai là hoàn hảo, kể cả các học sinh bản xứ đôi khi cũng sẽ sai sót khi viết bài, vậy nên đừng ngần ngại hay xấu hổ khi Tiếng Anh không phải ngôn ngữ chính của chúng ta, mà hãy lấy đó làm động lực để hoàn thiện trình độ Tiếng Anh của mình nhé! Chắc chắn rằng, bạn không thể nào đạt được điểm cao trong mắt nhà tuyển sinh du học Mỹ nếu khả năng viết Tiếng Anh của bạn bị hạn chế!


 


Khả năng làm việc nhóm tạo nên thành công khi du học Mỹ


 


Ngoài khả năng làm việc một mình, thì khả năng làm việc nhóm cũng cần được chú trọng. Học cách lắng nghe, tham khảo ý kiến từ các bạn sinh viên khác, đề xuất ra các ý tưởng hay và cùng động viên nhau vượt qua các dự án, các bái luận nhóm khó nhằn một cách xuất sắc nhé. Có vô vàn những môn học tại đại học đòi hỏi chúng ta phải “teamwork”. Nếu không thể hòa đồng và cùng các bạn sinh viên khác “tác chiến” theo nhóm, việc bạn muốn tốt nghiệp là điều không thể. Câu chuyện thành công khi du học Mỹ sẽ trở nên khó khăn và xa vời. “Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”.


 


 


Kết luận
Để có thể làm tốt từ khâu đầu tiên là nộp hồ sơ, cho đến đích thành công khi du học Mỹ là một tấm bằng đại học loại giỏi, chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Du học Mỹ, đặc biệt là với các nhóm trường hàng đầu chưa bao giờ là dễ dàng. Hãy đặt mục tiêu để hoàn thành ước mơ các bạn nhé.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ