DU HỌC ÚC: Sức khỏe, An toàn và Hạnh phúc


1. Sức khỏe tâm thần


Nên làm gì nếu bắt đầu cảm thấy nhớ nhà?


Hãy nhớ dành thời gian cho bản thân. Nếu mọi thứ dường như quá khó khăn và bạn không cảm thấy như bạn nghĩ, bạn nên nói chuyện với bạn bè và gia đình và xin giúp đỡ. Sử dụng một trong những nguồn trợ giúp được đề cập dưới đây hoặc đến gặp bác sĩ đa khoa của bạn (bác sĩ địa phương, còn được gọi là bác sĩ gia đình). Giống như cơ thể của bạn, tâm trí của bạn cũng cần được chăm sóc và chú ý, và điều quan trọng là bạn phải chăm sóc nó. Sức khỏe tâm thần là một lý do lớn khiến mọi người phải tới gặp bác sĩ, vì vậy đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào.


 


Úc có hỗ trợ sức khỏe tâm thần không?


OSHC của bạn có chi trả cho các buổi thăm khám với GP. GP là người đầu tiên bạn nên gặp, vì bạn sẽ cần có giấy giới thiệu từ họ nếu bạn muốn gặp bác sĩ tâm lý hoặc chuyên gia tâm lý. Bạn sẽ chỉ được chi trả bảo hiểm một phần cho một số buổi khám với chuyên gia tâm lý nhất định. Hãy hỏi nhà cung cấp OSHC của bạn để biết chi tiết. Hầu hết các tổ chức giáo dục cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí hoặc giảm giá cho sinh viên của họ (cả quốc tế và địa phương). Một số tổ chức yêu cầu đặt hẹn, vì vậy hãy xem trang web của nhà cung cấp giáo dục của bạn để tìm hiểu thêm.


 


Nếu bạn cần hỗ trợ ngay lập tức thì sao?


Có một số tổ chức cung cấp hỗ trợ sức khỏe tâm thần 24/7 qua điện thoại hoặc thông qua dịch vụ trò chuyện trực tuyến. Lifeline cung cấp dịch vụ hỗ trợ khủng hoảng, phòng chống tự tử và hỗ trợ sức khỏe tâm thần trên khắp nước Úc.


Beyond Blue (www.beyondblue.org.audành cho những người mắc chứng trầm cảm, lo âu và các vấn đề tình cảm khác. 


Kids Help Line hỗ trợ cho những người dưới 25 tuổi. Điện thoại 1800 551 800 (từ Úc)


 


Tìm chuyên gia tâm lý nói ngôn ngữ của bạn


Bạn có thể sử dụng dịch vụ phiên dịch nếu bạn cần hỗ trợ bằng ngôn ngữ của mình. TIS National (www.tisnational.gov.aunên là điểm dừng đầu tiên của bạn khi tiếp cận các dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc đặt lịch hẹn. Họ không chỉ có thể giúp bạn đặt hẹn qua điện thoại, mà bạn còn có thể yêu cầu một thông dịch viên tại chỗ tham dự buổi khám với bạn.


 


2. Tập luyện thể dục


  


Phòng tập thể dục


Nếu bạn muốn tham gia một phòng tập thể dục trong thời gian ở Úc, có một số tùy chọn có sẵn bao gồm Anytime Fitness, Jetts, Virgin Active, Fitness First và nhiều phòng tập khác. Ngoài ra còn có các phòng tập thể dục chỉ dành cho phụ nữ như Curves và Fernwood. Hầu hết các trường đại học có phòng tập thể dục và cung cấp cho sinh viên mức giá hợp lý, trong khi đó, một số nhà cung cấp chỗ ở được quản lý cũng có phòng tập thể dục tại chỗ. Hồ bơi tại địa phương của bạn cũng có thể có phòng tập thể dục, thường là có giá thấp.


 


Lớp học thể dục


Mặc dù bạn thường có thể tìm thấy nhiều lớp thể dục trong phòng tập thể dục, có những địa điểm chỉ cung cấp lớp học thể dục. Bạn có thể trở thành thành viên của tất cả các lớp thể dục bao gồm kickboxing, F45 (tập luyện cường độ cao theo nhóm), tập tạ, đạp xe và nhiều hơn nữa. Sử dụng ứng dụng MINDBODY để tìm các lớp thể dục gần bạn hoặc đăng ký ClassPass để có thể tới nhiều phòng khác nhau mà chỉ cần một thẻ thành viên.


 


Yoga


Có nhiều loại yoga khác nhau, với cường độ và chuyển động khác nhau. Phổ biến nhất là hatha, Bikram và Ashtanga. Sử dụng Find Yoga để tìm một lớp học gần bạn; có rất nhiều lớp học dành cho người mới bắt đầu.


www.findyoga.com.au


  


Pilate


Pilate là một bài tập tập trung vào sự linh hoạt và sức mạnh. Có hai loại Pilate khác nhau: pilate với thảm và pilate với thiết bị, đôi khi còn được gọi là ‘Pilate cải cách’. YouTube là một điểm khởi đầu tuyệt vời nhưng để được hướng dẫn thêm, hãy ghé qua một phòng tập Pilate kiểu Úc.


www.australianpilates.asn.au


3. Dịch vụ hỗ trợ


  


Tôi có thể bảo đảm an toàn như thế nào?


Hãy nắm rõ các sắp xếp bảo đảm an ninh và ứng phó tình huống khẩn cấp tại trường và khu vực địa phương của bạn. Nếu bạn rời khỏi trường của mình vào ban đêm, hãy cố gắng đi với một người bạn hoặc một nhóm. Sử dụng những con đường có đèn sáng, thường xuyên có nhiều người đi lại. Nếu điều này là không thể, hãy kiểm tra xem trường của bạn có dịch vụ hộ tống hay không.


Cảnh sát ở Úc cũng thân thiện, dễ gần và sẵn sàng giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy không an toàn hoặc chứng kiến hành vi phạm tội, bạn có thể gọi điện thoại cho cảnh sát hay đến đồn cảnh sát gần nhất. Dịch vụ dịch thuật thường được cung cấp sẵn sàng.


 


Có dịch vụ hỗ trợ nào cho người LGBTIQ không?


LGBTIQ là viết tắt của cộng đồng Đồng tính nữ Đồng tính nam Lưỡng tính Chuyển giới Liên giới Chưa xác định giới. Ở Úc, Đạo luật Chống Kỳ thị Giới năm 1984 đã quy định rằng việc kỳ thị một người do khuynh hướng giới tính, bản dạng giới tính hay tình trạng liên giới tính là vi phạm pháp luật.


QLife (www.qlife.org.aulà một nguồn trợ giúp tuyệt vời chuyên hỗ trợ và hướng dẫn qua điện thoại và trực tuyến cho cộng đồng LGBTIQ tại Úc.


Nếu bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ được coi là nhạy cảm với nhu cầu văn hóa của bạn hoặc muốn tham gia với các sinh viên LGBTIQ khác có hoàn cảnh tương tự thì AGMC là một nguồn trợ giúp rất phù hợp. Hoặc bạn hãy tham gia Mạng lưới Sinh viên Quốc tế Rainbow trên Facebook.


www.agmc.org.au


 


  


Vợ/chồng và con tôi có nhận được sự hỗ trợ nào không?


Nhiều sinh viên quốc tế chọn mang theo vợ/chồng và con cái của họ khi đi du học tại Úc. Một số nhà cung cấp dịch vụ giáo dục có hỗ trợ về ngôn ngữ hoặc hỗ trợ khác dành cho bạn cũng như vợ/chồng của bạn. Hãy hỏi trường của bạn để biết thêm thông tin.


Nếu con bạn đang ở độ tuổi đến trường, chúng sẽ cần được ghi danh tại một trường công lập (do chính phủ tài trợ) hoặc trường tư.


Nếu con bạn nhỏ hơn, đừng lo vì Úc có mạng lưới nhà trẻ vô cùng phong phú. Trường bạn có thể cung cấp dịch vụ sóc trẻ em, nhưng bạn cũng có thể liên lạc với hội đồng địa phương để tìm dịch vụ chăm sóc trẻ em trong khu vực của mình.


 


4. Sức khỏe giới tính


Tôi có thể nhận lời khuyên về sức khỏe giới tính ở đâu?


Bạn có thể hỏi bác sĩ về các vấn đề sức khỏe giới tính bao gồm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), các lựa chọn tránh thai, v.v. Nếu phòng khám y tế của bạn có nhiều bác sĩ, bạn có thể chọn đến gặp bác sĩ nữ nếu điều đó khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.


Nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn cũng có thể cung cấp hỗ trợ sức khỏe giới tính, vì vậy hãy chắc chắn xem trang web của họ hoặc tới quầy trợ giúp sinh viên để tìm hiểu.


Để được tư vấn miễn phí và bảo mật về các lựa chọn tránh thai, mang thai và sức khỏe giới tính, bạn có thể truy cập 1800 My Options. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn quan hệ tình dục, bạn nên thường xuyên đi xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Nếu không được điều trị, một số bệnh STI có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.


www.1800myoptions.org.au


5. Kết bạn ở Úc


Bạn có thể sẽ gặp rất nhiều người mới trong khóa học của bạn hoặc ở nơi bạn sống, cho dù đó là nhà chung hoặc chỗ ở cho sinh viên được quản lý. Nhưng cũng có một vài cách khác để kết bạn.


  


– Thói quen và Sở thích


Nếu nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn có mạng lưới câu lạc bộ sinh viên, hãy nhớ tham gia một nhóm phù hợp với sở thích của bạn – bạn sẽ nhất định gặp được một hoặc một số người có cùng sở thích. Bạn sẽ tìm thấy các câu lạc bộ và đoàn thể hoạt động dựa trên mọi phương diện, từ các môn thể thao và sở thích cá nhân cho đến các văn hóa hoặc tôn giáo cụ thể.


Ngoài trường học của bạn, hãy suy nghĩ về việc tham gia một dàn hợp xướng, vườn cộng đồng, câu lạc bộ phim hoặc sách hoặc bất kỳ nhóm nào phù hợp với sở thích của bạn.


– Thể thao xã hội


Nếu bạn thích một môn thể thao cụ thể, rất có thể bạn sẽ tìm thấy một liên đoàn thể thao xã hội gần bạn. Các môn thể thao bao gồm bóng rổ, futsal, bóng gậy và nhiều liên đoàn khác trên khắp nước Úc.


www.justplay.com.au


– Nhóm ngôn ngữ


Chắc chắn sẽ có những sinh viên quốc tế khác muốn cải thiện tiếng Anh của họ. Có vô số nhóm đàm thoại tiếng Anh được tổ chức ở khắp nơi; hãy tìm kiếm thông tin tại thư viện địa phương hoặc trung tâm cộng đồng hoặc truy cập trang web của nhà cung cấp dịch vụ giáo dục của bạn để tìm hiểu thêm. Bạn cũng sẽ tìm thấy các nhóm trò chuyện trên Meetup.


www.meetup.com


– Ứng dụng và trang web


Chìa khóa để tìm bạn có thể nằm trong lòng bàn tay của bạn. Có rất nhiều ứng dụng và trang web tuyệt vời được thiết kế để giúp bạn gặp gỡ mọi người. Bumble BFF, We3 và Meetup là một vài trong số những trang tuyệt vời nhất.


Trong những trang này, bạn sẽ không cần thiết phải ‘nhấp chuột’ để trò chuyện với ai đó và bạn có thể mất một khoảng thời gian để có được những người bạn tốt. Đừng quá suy nghĩ và hãy tận hưởng việc gặp gỡ thật nhiều người bạn mới!


 


VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE SUNMOON ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT: 0983267677

0978974277
LIÊN HỆ