Du học Úc: Làm thế nào để biết mình hợp ngành gì?


Bạn biết mình muốn du học Úc? Xin chúc mừng! Việc tiếp theo là chọn một khoá học phù hợp. Dù đa phần sinh viên đã có khái niệm về lĩnh vực mà họ muốn theo đuổi, việc đưa ra quyết định chọn chương trình vẫn vấp phải nhiều khó khăn với quá nhiều sự lựa chọn.


   


Tự lắng nghe và thấu hiểu con người bạn muốn trở thành!


 


Việc tìm ra khóa học và ngành nghề yêu thích là cả một quá trình dài tìm hiểu mà chỉ bạn mới thực hiện được. Bước đầu tiên cần làm là chọn một lĩnh vực hay ngành công nghiệp bạn thấy hứng thú, lên danh sách nghề nghiệp thuộc lĩnh vực đó và tìm khoá học sẽ mở ra cánh cửa làm việc trong lĩnh vực ấy.  Hãy “phỏng vấn” bản thân 3 câu hỏi sau để giới hạn danh sách nghề nghiệp mà bạn đang liệt kê xuống còn 3 – 5 công việc:


 


* Bạn giỏi những hoạt động nào?


* Điều gì làm bạn phấn khích và tò mò?


* Bạn muốn trở thành ai/đảm nhiệm vị trí gì trong tương lai?


 


Chẳng hạn nếu yêu du lịch, ngành quản trị du lịch nhà hàng khách sạn có thể là một lĩnh vực bạn sẽ thấy hứng thú. Sau khi liệt kê khoảng 10 vị trí làm việc trong ngành này, bạn nghĩ đến việc trở thành một đầu bếp làm bánh Âu hoặc quản lý khách sạn. Ở vị trí đầu tiên bạn chỉ cần sở hữu bằng VET – văn bằng Giáo dục Đào tạo và Dạy nghề, trong khi công việc quản lý khách sạn đòi hỏi bạn phải có bằng Đại học. Do vậy bạn sẽ cần tìm kiếm các khoá học nghề ẩm thực, hoặc đào tạo nghiệp vụ du lịch – khách sạn tại Úc. Trong khi đó, nếu muốn làm quản lý khách sạn, bạn nên tập trung vào các chương trình từ cử nhân 4 năm ngành quản trị lữ hành hoặc kinh doanh.


 


Một khi đã có trong tay danh sách khoá học, bạn sẽ cần lập bảng biểu để tiếp tục so sánh các tiêu chí như học phí, điều kiện đầu vào, cân nhắc giữa các trường đại học cùng giảng dạy chuyên ngành, … để chọn ra khoá học phù hợp. Khi thực hiện nghiên cứu này, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn du học, hỏi ý kiến người quen làm trong ngành, hoặc liên hệ với một người đang ở vị trí bạn muốn làm việc qua email hoặc điện thoại để xin 5 – 10’ chia sẻ. Đây là cách tiết kiệm thời gian và có thông tin chính xác nhất. Các bài phỏng vấn trên mạng, video nhật kí dạng “A day in the life of” chia sẻ ngày làm việc của người đang làm vị trí bạn muốn đặt chân vào, hoặc phỏng vấn du học sinh đã từng theo học ngành bạn muốn học cũng sẽ giúp ích ít nhiều.


  


Chọn những gì tốt nhất mà du học Úc mang lại


 


Dưới đây là 10 ngành học phổ biến nhất tại Úc (thứ tự ngẫu nhiên):


 STT


Ngành học


Tại sao phổ biến?


1


Kinh doanh và quản lý


Các trường kinh doanh uy tín, được thế giới công nhận. Nhiều khóa học chú trọng vào khu vực châu Á Thái Bình Dương.


 


2


Y tế


Các khóa học chú trọng yếu tố thực hành lâm sàng, nhằm giải quyết vấn đề thực tiễn. Bằng cấp được công nhận cả trong và ngoài nước Úc, cho phép sinh viên bước vào môi trường cạnh tranh của nền y tế Úc.


3


Kế toán


Cơ hội trải nghiệm kỹ năng thực tiễn qua các khóa học đạt kiểm định, cho phép bạn làm việc ở nước ngoài sau khóa học.


4


Nha khoa


Chương trình đào tạo tích hợp những phát minh và phương tiện công nghệ mới nhất trong nghề. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể chuyên môn hóa năng lực bằng các chương trình như Chỉnh nha (orthodontics) và Nha chu (periodontics).


5


Luật


Dễ dàng tìm kiếm các chương trình Luật được giảng dạy ở hầu hết các trường đại học trong nước. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, người học sẽ được dạy kỹ năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và giao tiếp. Bằng Luật của Úc được đánh giá cao trên thế giới.


6


Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế


Là nơi sở hữu số lượng lớn các cơ sở đào tạo nghệ thuật đẳng cấp thế giới, với nhiều chuyên ngành phong phú: biểu diễn, thủ công & nghệ thuật thị giác, đồ họa, thiết kế, truyền thông, đa phương tiện cùng nhiều chương trình khác để lựa chọn.


7


Giáo dục


Sự kết hợp hài hòa của nhiều phương pháp giảng dạy và đánh giá: giảng dạy trên lớp, nghiên cứu, thực hành – với các lựa chọn bao quát trong lĩnh vực sư phạm, trải dài từ sư phạm mầm non, tâm lý học giáo dục, quản lý giáo dục cho đến giảng dạy học viên có nhu cầu chuyên biệt.


8


Kỹ thuật


Bằng cấp được đánh giá cao, tương đương với các chương trình kỹ thuật của những quốc gia hàng đầu như Hoa Kỳ, Nhật, Ireland và Vương quốc Anh. 


9


Khoa học môi trường


Sinh viên sẽ được đào tạo kết hợp các môn về khoa học môi trường lẫn khoa học xã hội có liên quan đến vấn đề quản lý tài nguyên bền vững và bảo tồn.


10


Khoa học máy tính/IT


Nước Úc cung cấp nhiều lựa chọn học tập trong lĩnh vực Công nghệ thông tin: từ thiết kế phần mềm cho đến thuật toán và ngôn ngữ lập trình… và tất nhiên là hằng hà sa số các lựa chọn khác nữa.


 


 


 


Xác định ưu tiên của bạn, và chấp nhận rủi ro!


 


Một số người chọn khoá học dựa trên tiềm năng thu nhập, trong khi người khác tập trung ít hơn vào lương và nhiều hơn vào việc được làm một công việc có ý nghĩa trong môi trường làm việc vui vẻ. Số khác lại chọn ngành dựa trên khả năng học lên cao học và dẫn đến sự nghiệp nghiên cứu. Vì vậy, đặt ưu tiên điều bạn muốn đạt được sau khóa học này sẽ giúp bạn chọn khoá học tốt hơn.


 


>>> Nếu bạn muốn ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, xem xét và cập nhật ngành nghề dễ định cư nhất tại Úc


 


Theo một báo cáo từ Đại học La Verne và Đại học Western Kentucky, khoảng một nửa sinh viên chưa quyết định chuyên ngành khi nhập học, và 70% số đó sẽ thay đổi chuyên ngành ít nhất một lần trong suốt bốn năm học. Báo cáo cũng chỉ ra rằng sinh viên đổi chuyên ngành ít nhất 1 lần có tỉ lệ tốt nghiệp cao hơn những người giữ nguyên chuyên ngành ban đầu họ chọn. Nghiên cứu này cho thấy việc thử sai là cần thiết để biết được đâu là khoá học phù hợp với bạn, vì vậy đừng chần chừ và quá kĩ tính khi chọn khoá học, và cũng không nên ngần ngại đổi ngành nếu cần thiết.


  


Theo học các chương trình kép, đại cương hay các khóa tích hợp 2 học phần


 


Du học sinh ngày nay không bị giới hạn ở một lĩnh vực cụ thể. Nhiều tổ chức giáo dục cho phép sinh viên tham gia học chương trình bằng kép hoặc kết hợp chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực mà họ mong muốn, dưới nhiều hình thức khác nhau. Trên thực tế, lựa chọn phổ biến nhất của du học sinh Úc là học ngoại ngữ kết hợp với một lĩnh vực khác. Một vài kết hợp khác là kinh doanh – kinh tế, khoa học chính trị – triết học, khoa học máy tính – kĩ thuật, hay sinh học – tâm lý học… 


 


Trong trường hợp bạn muốn có cái nhìn toàn cảnh hơn, tại sao không tìm đến những chương trình đại cương như Nghệ thuật, Khoa học, Y tế, Kinh doanh. Những khóa học này sẽ giúp bạn tiếp cận các phân ngành dưới dạng môn học. Ví dụ một tấm bằng Nghệ thuật (Art degree) sẽ thường bao gồm những môn học: Lịch sử, Tâm lý học, Ngôn ngữ và Điện ảnh. Một khi đã tìm ra “lãnh địa” yêu thích, bạn có thể học chuyên ngành về ngành đó ở cấp học cao hơn.


 


Nắm bắt xu hướng này, các trường đại học của Úc thường tổ chức các khóa học hai học phần, trong đó bạn sẽ hoàn tất bằng Cử nhân đại cương, sau đó đi sâu vào chương trình chuyên ngành ở bậc cao hơn. Đây là hình thức học áp dụng nhiều nhất với các ngành truyền thống như Y khoa, Luật, Sư phạm, Kiến trúc, hay Nha sĩ. Điều này tương tự như khi học Y khoa, bạn sẽ được học y học lâm sàng trước khi chọn chuyên khoa. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để đưa ra quyết định về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, hình thức học này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tốt nghiệp.


 


Học thử chương trình ngắn hạn/dự bị cũng là một cách hay!


 


Sự linh động của nền giáo dục Úc còn thể hiện qua các chương trình ngắn hạn. Nếu không thực sự chắc chắn mình có hợp với ngành đã chọn, bạn có thể đăng kí vào những chương trình ngắn hạn hơn. Bạn có ý định học một khóa nâng cao hai năm trong lĩnh vực Kế toán? Tại sao bạn không thử đăng kí thử qua một chương trình cấp giấy chứng nhận (certificate) kéo dài sáu tháng, cũng được giảng dạy tại chính ngôi trường mà bạn đang cho vào “tầm ngắm” ?


 


Cũng với mục tiêu tương tự, các khóa học dự bị không chỉ mang lại cho bạn cơ hội ổn định cuộc sống và làm quen với phương pháp giáo dục của Úc mà còn giúp bạn khám phá về ngành học sắp theo đuổi (vốn được thiết kế liên quan trực tiếp với các ngành học, chẳng hạn Khoa học, Nghệ thuật hay Thương mại). Hãy tận dụng cơ hội này để “đi trước đón đầu” những môn học mà bạn sẽ “đối mặt” trong thời gian tới.


 


Và nếu bạn muốn theo đuổi một con đường ít rủi ro nhất về mặt tài chính, bạn có thể tham khảo các khóa Associate degree cho phép bạn học 2 năm tại một trường cao đẳng cộng đồng hoặc cao đẳng kĩ thuật. Sau đó bạn được chọn giữa việc học tiếp 2 năm tại một trường đại học và lấy bằng cử nhân trong cùng lĩnh vực đó, hoặc tìm việc làm. Các chương trình liên kết như vậy thường có đầu vào thấp và chi phí tiết kiệm so với đại học truyền thống


 


Nguồn: Hotcourses


 


VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE SUNMOON ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT: 0983267677

0978974277
LIÊN HỆ