Cách viết bài tự giới thiệu bản thân (Personal Statement) thành công 


Personal Statement là một cách tuyệt vời để thể hiện niềm đam mê của bạn đối với chủ đề bạn đã chọn và để cho hội đồng tuyển sinh biết bạn là người phù hợp cho khóa học của họ. Bạn có thể thể hiện những gì tuyệt vời, những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có.


Tuy nhiên, thật khó để biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn nổi bật so với các ứng viên khác!


Dưới đây là 8 điều giúp Personal Statement của bạn được nổi bật hơn, giúp bạn tỏa sáng và tăng cơ hội được lựa chọn.


1. Lên kế hoạch trước khi viết


Nhiều bạn sẽ rất háo hức khi bắt đầu viết Personal Statement, tuy nhiên, nếu bạn viets mà không có sự chuẩn bị sẽ bị lặp lại những cụm từ cũ. Chính vì thế, trước khi bắt đầu, hãy phác thảo ngắn gọn những điểm bạn muốn đưa ra trong Personal Statement và đảm bảo rằng bạn đang trả lời các câu hỏi: cái gì? tại sao? như thế nào? Và bạn muốn học cái gì? Tại sao bạn muốn nghiên cứu nó? Làm thế nào để kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có đủ để thực hiện nó?


Cách tốt để trả lời câu hỏi này là đưa ra một số kỹ năng chính mà bạn nghĩ rằng sẽ có liên quan đến chủ đề bạn đã chọn và đưa ra các ví dụ về cách bạn thể hiện các kỹ năng này.


2. Định dạng chính xác


Định dạng cẩn thận sẽ làm cho Personal Statement của bạn được gọn gàng và chuyên nghiệp. Để làm điều này, hãy tách nó thành các đoạn văn, đảm bảo có phần giới thiệu và kết luận. Mỗi đoạn nên thảo luận về một chủ đề khác nhau, do đó, tuyên bố cá nhân của bạn đọc một cách rõ ràng và trôi chảy.


Ví dụ:


Đoạn 1: Giới thiệu


Đoạn 2: Học thuật


Đoạn 3: Tại sao bạn lại quan tâm và cách bạn thể hiện điều này


Đoạn 4: Sở thích và sở thích (bao gồm kinh nghiệm làm việc có liên quan)


Đoạn 5: Kết luận


3. Giới thiệu rõ ràng và trực tiếp


Thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ đầu, với một câu mở đầu mạnh mẽ làm nổi bật các kỹ năng chính của bạn, cũng như nêu rõ lý do tại sao bạn muốn học khóa học này.


Nó buộc bạn phải nêu ra một cách cụ thể và nhanh chóng. Đừng dành thời gian để nghĩ ra một mánh lới “quảng cáo” hấp dẫn cho dòng đầu tiên của bạn, đừng sử dụng những lời sáo rỗng như “đây là điều mà tôi đã muốn làm từ khi tôi còn bé”. Những câu này đã từng giành được ấn tượng với hội đồng tuyển sinh và thường được sử dụng quá mức.


Nhiều người thấy dễ dàng hơn khi viết các đoạn khác trước, sau đó viết phần giới thiệu và kết luận ở cuối. Một mẹo để làm cho tuyên bố cá nhân của bạn tốt hơn là liên kết phần giới thiệu với đoạn kết luận.


4. Đưa ra các trải nghiệm (nhưng đảm bảo rằng chúng có liên quan)


Tất nhiên, nó rất tuyệt nếu bạn đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại khóa, nhưng hãy nhớ liên hệ chúng với khóa học nếu chúng có liên quan thì hãy nêu chúng.


Đối với mỗi điều bạn đưa ra, hãy theo dõi nó với vậy thì sao? Nó sẽ giúp gì cho bạn?


Hãy nói về các kỹ năng bạn đã phát triển, cũng như những gì bạn học được từ kinh nghiệm đã có. Có lẽ điều này sẽ giúp bạn cách phát triển một lập luận có cấu trúc, sẽ hữu ích trong một chủ đề dựa trên bài tiểu luận, nơi cần tiếp cận một câu hỏi nghiêm túc và tranh luận về quan điểm của bạn.


Có thể hấp dẫn hơn khi nhắc tới việc bạn đã từng gặp khó khăn và mắc kẹt trong một việc nào đó và cách bạn vượt qua nó. Bạn luôn có thể nói về tất cả những điều khác trong một cuộc phỏng vấn, hoặc khi bạn xin việc trong tương lai.


5. Đặt chính mình vào Personal Statement


Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất? Hội đồng tuyển sinh đọc hàng trăm Personal Statement, vì vậy nói một chút khác biệt sẽ thấy Personal Statement bạn gây được sự chú ý từ số đông. Vì thế, đừng trích dẫn phát ngôn của người nổi tiếng, hội đồng tuyển sinh muốn nghe những gì bạn nói, không phải những gì người khác từng nói hay Bill Gates từng nói.


6. Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu của mình, hãy nói về nó!


Điều quan trọng là thể hiện được niềm đam mê của bạn đối với chủ đề này. Nếu bạn đã đọc bất kỳ cuốn sách liên quan nào, hãy nói ngắn gọn về những gì bạn học được từ họ và lý do tại sao họ đã phát triển sự quan tâm của bạn về chủ đề này. Nếu bạn đã dành thời gian để đọc về chủ đề này, nó sẽ cho thấy bạn mong muốn mở rộng kiến ​​thức của mình.


Mặc dù bạn nên chứng minh kiến ​​thức của mình về khóa học và cách bạn đã bắt đầu nghiên cứu và đọc có liên quan, bạn không cần phải nói về tất cả những gì bạn đã từng đọc. Như mọi khi, chọn lọc là chìa khóa.


7. Đưa ra kết luận ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin


Kết luận là cơ hội cuối cùng của bạn để tạo ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Sử dụng nó để tổng hợp, khám phá các chủ đề bạn đã đề cập trước đó và áp dụng chúng trong bối cảnh rộng hơn. Quyết định thông điệp chính của bạn là gì trong tuyên bố cá nhân của bạn và khẳng định lại điều này trong phần kết luận.


Xem lại những điều bạn đã nói trong đoạn mở đầu và chứng minh cách bạn đã thể hiện điều này trong suốt tuyên bố cá nhân của mình.


Hãy nhớ rằng: kết luận không cần phải dài, một hoặc hai câu sẽ ổn.


8. Hiệu đính khi bạn làm xong


Kiểm tra Personal Statement của bạn một lần nữa, sau đó gửi cho bạn bè hoặc thành viên gia đình để kiểm tra. Nếu bạn không đưa cho người khác đọc, Personal Statement có thể sẽ bị lỗi, đó là lý do tại việc để người khác đọc qua Personal Statement trước khi bạn gửi nó đi.


Điều tồi tệ nhất bạn có thể xảy ra trong Personal Statement là lỗi chính tả. Đây là những gì sẽ vẫn ở vị trí hàng đầu trong tâm trí người đọc trong khi đọc Personal Statement của bạn, vì vậy đừng chỉ dựa vào kiểm tra chính tả, hãy kiểm tra cấu trúc hoặc sự mạch lạc nữa!

0978974277
LIÊN HỆ