Ba chiến lược thi ACT, SAT


ACT, SAT là hai chứng chỉ chuẩn hóa dành cho những học sinh, sinh viên muốn du học Mỹ. Các chuyên gia phụ trách tuyển sinh Mỹ của trang US News & World Report gợi ý ba chiến lược để thí sinh vượt qua hai bài thi này.


  


Nên ôn kiến thức hay luyện chiến thuật làm bài?


 


Học sinh nên giải quyết hai lĩnh vực cùng lúc gồm kiến thức và chiến thuật làm bài khi chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa như ACT, SAT. Tùy vào nhu cầu cá nhân, một vài người tập trung nhiều hơn vào chiến thuật hoặc ngược lại, nhưng không nên chỉ tập trung vào một khía cạnh.


 


Để trả lời câu hỏi này cần căn cứ vào phần trong đề kiểm tra mà học sinh tập trung ôn. Ví dụ, việc thành thạo và tích lũy kiến thức trước là cần thiết với phần toán của ACT nhưng điều này ít đúng với phần khoa học với những chủ đề không thực sự quen thuộc với người học. Phần khoa học chủ yếu kiểm tra năng lực đọc-hiểu, để làm tốt phần này cần tập trung luyện chiến thuật hơn là ôn kiến thức.


 


Có nên đoán đáp án?


 


Các chuyên gia ra đề ACT, SAT khuyên ứng viên không nên bỏ lại bất kỳ câu hỏi nào. Với những câu hỏi không loại bỏ được ít nhất một đáp án sai, người học có thể dùng cách đoán.


 


Tuy nhiên, thí sinh cần hiểu rằng có sự khác biệt lớn giữa việc đoán mò và đoán có căn cứ. Căn cứ để đưa ra đáp án đúng được vận dụng thường là kiến thức văn hóa xã hội hoặc phương pháp loại bỏ những đáp án sai, thông tin không được đề cập trong đoạn văn.


 


Nếu thí sinh không thể đưa ra lý do tại sao loại bỏ hoặc chọn một phương án, khả năng cao thí sinh đó chọn cách đoán mò. Đây nên là phương pháp cuối cùng thí sinh nghĩ đến khi tất cả phương pháp khác đều không có tác dụng.


  


Sử dụng máy tính như nào?


 


Đáp án của câu hỏi này nên phụ thuộc vào điểm mạnh của mỗi thí sinh. Một người am hiểu và có khả năng làm toán tốt sẽ không cần phụ thuộc nhiều đến máy tính so với những người không giỏi tính toán.


 


Phụ thuộc quá nhiều vào máy tính sẽ phản tác dụng vì việc này khiến thí sinh mất thời gian và không tự tin vào quyết định của mình.


 


Các chuyên gia gợi ý, đối với những câu hỏi trắc nghiệm của phần Toán, thí sinh dựa vào máy tính càng ít càng tốt. Các em có thể dùng máy tính để kiểm tra kết quả của những câu hỏi phức tạp, không nên câu nào cũng dùng.


Theo VnExpress

0978974277
LIÊN HỆ