8 sự thật kỳ lạ về nước Mỹ có thể bạn chưa biết


Bài viết dưới đây là Top 8 những điều thú vị trong văn hóa của Mỹ.


  


1. Tại Mỹ, Mẹ đơn thân chiếm 40% trong số trẻ em được sinh ra


Là tỉ lệ phần trăm khiến tại đa số các gia đình tại châu Á phải giật mình bao gồm Viêt Nam, tuy nhiên đó được xem là con số bình thường tại Mỹ. So với Việt Nam thì tại Mỹ sự bình đẳng về giới tính cũng như quyền phụ nữ tại Mỹ được bảo vệ rất cao, từ lâu người phụ nữ Mỹ vốn đã có thể đi làm tự cung, tự cấp họ sống độc lập không lệ thuộc vào người đàn ông, do đó việc có hay không vai trò của người đàn ông trong việc nuôi lớn con cái không còn quan trọng. Hơn thế nữa, yếu tố khẳng định bản thân, theo đuổi sự nghiệp của phụ nữ Mỹ không kém gì nam giới, nên họ không còn thời gian hoặc không muốn ràng buộc bản thân cho các cuộc hôn nhân kiểu ba me và con cái truyền thống nhưng họ vẫn muốn có con. Vì thế tỉ lệ em bé sinh ra từ mẹ đơn thân tại Mỹ cao hơn những quốc gia khác trên thế giới, con số trên vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.


 


2. Theo dân số Mỹ, cứ 3 người thì có 1 người béo phì.


Tại Mỹ theo thống kê cho thấy mỗi ngày có đến 22 triệu con gà, hơn 405.686 m2  pizza được tiêu thụ, đây là 2 loại thức ăn điển hình trong muôn vàng loại đồ ăn nhanh, giá vô rẻ. Mỹ còn là quốc gia ưa chuộng các loại bánh ngọt, hàng năm số lượng các cửa hành bánh ngọt vẫn tiếp tục mọc lên nhằm đáp ứng thị trường, đó cũng cho thấy nét đa dạng trong văn hóa ẩm thực Mỹ. Người Mỹ thường mất 40 tiếng trong tuần đế làm việc, chưa tính các công việc làm thêm ngoài giờ, họ không có nhiều thời gian để nấu ăn tại nhà, hay vận động. Có lẽ vậy mà tỉ lệ béo phì tại đây lại có tỉ lệ cao như thế.


 


3. Tìm thùng rác công cộng không khó


Mọi người ai cũng biết đến Singapore là quốc gia sạch nhất trên thế giới nhưng nếu so về số lượng thùng rác công cộng vẫn xếp sau Mỹ. Vốn người Mỹ họ rất thực tế, họ nghĩ cách duy nhất giữ đường phố sach sẽ là đặt nhiều thùng rác, những thùng rác công cộng tại Mỹ thường rất to và không có nắp, trãi điều trên khắp con phố lớn nhỏ cho khách bỏ rác. Thậm chí, tại các khu chợ, trung tâm thương mại, sân bay còn có dạng thùng rác phân loại dành cho các loại rác hữu cơ, giấy hay chai nhựa. Hiện tượng xả rác bừa bãi hiếm khi xuất hiện trên đường phố Mỹ, đó là điều thú vị tuyệt vời mà Việt Nam chúng ta cần học hỏi.


 


4. Ưu tiên cho người khuyết tật


Tại Mỹ hầu hết các công trình công cộng hiện có như sân bóng, sân chơi thể thao, nhà hát… điều có các thiết kế chỗ ngồi hay lối đi dành riêng cho người khuyết tật, việc xây dựng mới vẫn đặt ưu tiên nhu cầu cho người khuyết tật trước. Để tránh tình trạng khu dành cho người khuyết tật bị chiếm dụng nên tại bất kỳ địa điểm công cộng nào điều có các bảng chỉ dẫn rõ và to. Một ví dụ điển hình là khi người khuyết tật đi lên xe bus, các tài xế sẽ những tấm ván nâng lê, hạ xuống tự động nhằm giúp họ di chuyển dễ hơn.


 


5. Mỹ là nơi có rác thải xe hơi lớn nhất thế giới


Tuy có hệ thống đi lại công cộng rất tốt và lan rộng nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu đi lại nếu đến những khu vực xa hơn. Ngoài ra giá xe hơi tại Mỹ rất rẻ người nghèo cũng có thể mua xe cũ với giá vài ngàn, việc sắm xe hơi ở Mỹ cũng giống như sắm xe máy ở Việt Nam. Chính vì vậy, với đà tiêu thụ mỗi năm 16 – 17 triệu chiếc xe hơi/năm, có thể nói Mỹ là nơi chứa rác thải xe hơi lớn nhất trên thế giới.


 


6. Người Mỹ không ngủ trưa


Người Mỹ không có khái niệm ngủ trưa cho dù họ làm tại bất kỳ ngành nghề nào từ tự do cho đến công sở khác với Việt Nam, họ cũng dành thời gian ăn trưa ngắn. Đa số chủ yếu ngồi nghỉ để lấy lại sức, đầu óc khoay khỏa, người Mỹ chỉ ngủ một giấc vào bữa tối.


 


7. Thối quen xếp hàng tại bất cứ đâu


Ai đến trước thì đứng trước, ai đến sau lên sau trong trật tự, thậm chí việc nhảy chổ một cách vô ý do người trước rời đi vì lý do riêng, cũng làm cho người sau ngại ngùng. Xếp hàng tại bất cứ đâu khi vào nhà hàng, mua mua hàng, trả hàng… cho thấy ý thức của người Mỹ rất cao, nó khẳng định sự văn minh cao trong nền văn hóa Mỹ.


 


8. Dự trữ giấy đa năng


Khác với Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, kể cả Australia, người Mỹ không hề sử dụng vải lau bếp hay đồ đạc, thay vào đó họ sử dụng giấy lau đa năng. Họ thường dự trữ một lượng lớn giấy các loại tại nhà thay vì là đồ ăn. Do đó tại Mỹ có rất nhiều loại giấy đầy đủ cho đủ mỗi loại vật dụng, đồ dùng trong nhà.


Theo glint.vn

0978974277
LIÊN HỆ