8 điều sinh viên du học Úc cần biết


Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Australia, bạn nên vui vì D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD.


Australia là một trong những quốc gia du học được yêu thích nhất thế giới. Nếu có ý định đến nước này trải nghiệm môi trường giáo dục, bạn không nên bỏ qua tám sự thật về cuộc sống học tập và sinh hoạt tại đây.


  


Visa là bắt buộc


 


Khác với các quốc gia trong khối Liên minh châu Âu, để học tập tại Australia, bạn bắt buộc phải có visa. Về cơ bản, xin visa du học cũng trải qua các bước như visa du lịch, nhưng khó và đỏi hỏi tài chính nhiều hơn, yêu cầu nộp kèm với giấy cho phép nhập học của trường.


 


Phí để hoàn thành thủ tục xin visa du học tương đối cao, nếu chỉ tham gia một khóa học trao đổi ngắn hạn dưới ba tháng tại Australia, bạn nên xin visa du lịch.


 


Chi phí đắt đỏ


 


Australia có chi phí sinh hoạt không hề rẻ, vì vậy khi quyết định du học tại nước này, đặc biệt lựa chọn sống ở hai thành phố đắt đỏ bậc nhất là Melbourne và Sydney, bạn cần có nguồn tài chính vững chắc. 


 


Hầu hết trường đại học và cao đẳng tại Australia rất thoải mái trong việc sinh viên làm thêm. Thời gian học, du học sinh được phép làm việc 40 giờ trong 2 tuần và không bị giới hạn trong thời gian nghỉ lễ và giữa các học kỳ. Mỗi sinh viên có thể kiếm được 10-18 AUD (155.000-280.000 đồng) một giờ. 


 


Có hệ thống xếp loại khác biệt


 


Nếu đạt điểm D trong một kỳ thi của trường đại học tại Australia, điều này hoàn toàn không đáng buồn. Nhiều du học sinh cảm thấy sốc khi biết D là kết quả tốt thứ hai trong thang đánh giá, chỉ sau HD. Đây có lẽ là điều khác biệt lớn nhất trong hệ thống giáo dục của Australia so với các quốc gia du học phát triển khác.


 


Hệ thống chấm điểm tại Australia cụ thể như sau: HD = A+, D = A, C = B, P = C, N = F


 


Có một số biến thể tùy thuộc vào bạn theo học trường nào tại Australia, nhưng cơ bản thang tính điểm sẽ được viết như trên.


 


Melbourne là thành phố du học được yêu thích thứ ba thế giới


 


Theo bảng xếp hạng mới nhất của QS công bố cuối tháng 7, Melbourne rất được sinh viên yêu thích và được đánh giá là tốt thứ ba thế giới để du học.


 


Melbourne là trung tâm lớn về nghệ thuật đường phố, âm nhạc và sân khấu với rất nhiều sự kiện văn hóa trong năm. Điều này góp phần thu hút sinh viên ở khắp nơi, tạo ra một cộng đồng sinh viên quốc tế đa dạng.


 


Sydney cũng là điểm đến hấp dẫn


 


Sau Melbourne, Sydney cũng là nơi tuyệt vời để học tập tại Australia với số lượng lớn trường đại học, cao đẳng có chất lượng giảng dạy tốt. Tại Sydney, bạn cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ tốc độ phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của thành phố.


 


Các trường nổi tiếng tại thành phố là Đại học New South Wales, Đại học Macquarie, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Sydney…


 


Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất


 


Mặc dù phổ biến, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ duy nhất tại Australia vì nước này có hơn 25% dân số không phải người bản địa. Trên thực tế, hơn 200 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng tại các vùng của Australia. 


 


Các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Quan Thoại (2,5%), tiếng Ả Rập (1,4%), tiếng Quảng Đông (1,2%), tiếng Việt (1,2%) và tiếng Italy (1,2%).


 


Nhiều tiếng lóng


 


Người dân Australia có thói quen rút ngắn từ ngữ thông qua cách viết và phát âm. Bạn đã bao giờ nghe thấy từ “Assie”? Đây là từ lóng để chỉ người Australia (tức “Astralian”).


 


Một số cụm từ phổ biến được rút ngắn mà du học sinh nên làm quen khi quyết định đến Australia du học: “Mell-bun” thay vì “Mel-Bourne”, “mozzies” (mosquitoes – muỗi), “barbie” (barbeque), “arvo” (afternoon – buổi chiều), “preso” (resentation – thuyết trình)…


 


Chú ý đến các quy tắc lái xe


 


Khi đã sẵn sàng theo đuổi nền giáo dục Australia, bạn cũng nên biết các quy tắc lái xe tại đây. Người Australia lái xe bên trái đường và hơn 60% xe là loại số tự động.


 


Trường hợp lái xe đường dài, bạn cần chuẩn bị nhiên liệu đầy đủ vì không có nhiều trạm xăng và nhà dân ở vùng ngoại ô thành phố. Bạn cần hạn chế lái xe với tốc độ cao vào buổi sáng sớm và hoàng hôn vì kangaroo qua đường rất nhiều.


Theo VnExpress

0978974277
LIÊN HỆ