5 mẹo nhỏ giúp bạn học tốt hơn khi ở nhà đợt Covid-19

Bạn muốn ôn tập kiến thức để thi tốt nghiệp hiệu quả hơn và việc học tập được liên tục khi ở nhà trong tránh Covid-19, hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.

 

Hàng loạt những ca mắc mới Covid-19 cùng lệnh cách ly xã hội ở Đà Nẵng được đưa ra khiến cho nhiều học sinh, sinh viên tại địa phương và nhiều bạn trẻ khác có liên quan chủ động cách ly tại nhà.

 

Còn trên thế giới, dịch Covid-19 đã và đang gây ra những cuộc khủng hoảng khắp nơi. Nhiều trường đại học và cao đẳng buộc phải đóng cửa, hàng triệu học sinh, sinh viên trên khắp thế giới chuyển sang chế độ học online tại nhà.

 

Chính bởi vậy, trong thời gian qua, nhiều mẹo nhỏ để các bạn trẻ trên khắp thế giới học tập hiệu quả được đúc kết, đưa ra. Và có lẽ một số mẹo dưới đây vẫn còn nguyên giá trị cho đợt Covid-19 mới này:

Bám sát một lịch trình

 

Chỉ vì bạn không cần thức dậy vào lúc bình minh sao cho kịp lớp học buổi sáng không có nghĩa là bạn có thể ngủ nướng. Điều quan trọng là bạn thiết kế lịch trình mới cho nhiệm vụ của mình (học online với giáo viên, theo các khóa học kỹ năng online hay ôn tập thi tốt nghiệp THPT) và phải tuân thủ lịch trình càng nhiều càng tốt. Điều này giúp bạn tránh sa đà vào những hoạt động giải trí, tán gẫu bạn bè hay đơn giản là ngủ nướng vô độ.

 

Với những bạn có mục tiêu cụ thể thì hãy lên thời gian biểu hàng ngày, càng chi tiết càng tốt, để giúp bạn tổ chức và bám sát những deadline cần hoàn thành.

 

Ghi chú theo cách truyền thống

 

Trong khi xem một bài giảng trên tivi hoặc tiết học trực tuyến, bạn hãy sử dụng bút và giấy để ghi chú thay vì chỉ ngồi nghe hay gõ trên máy tính xách tay.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh viên hay gõ ghi chú trên máy tính xách tay của họ trả lời các câu hỏi kém hơn so với các sinh viên đã ghi chú bằng tay. Và người ghi chép trên máy tính xách tay có xu hướng truyền đạt bài giảng nguyên văn hơn là xử lý thông tin và sắp xếp lại nó bằng lời của mình.

 

Nghỉ giải lao

 

Hãy chắc chắn rằng bạn nghỉ giải lao hợp lý vì điều này thực sự giúp bạn giữ được nhiều thông tin hơn và tỉnh táo hơn khi bạn học trực tuyến.

 

Theo Giảng viên cao cấp của Trường Quản lý MIT Sloan, Viện Công nghệ Massachusetts, Bob Pozen, tác giả của cuốn sách bán chạy “Năng suất cực cao: Tăng hiệu quả, giảm giờ làm” (Extreme Productivity: Boost Your Results, Reduce Your Hours), làm việc trong 75 đến 90 phút sẽ giúp bạn tận dụng lợi thế của hai chế độ: học hoặc tập trung và củng cố.

 

Khi mọi người thực hiện một nhiệm vụ và sau đó nghỉ ngơi trong 15 phút, họ sẽ giúp bộ não của họ củng cố thông tin và ghi nhớ tốt hơn.

 

Ngăn chặn phiền nhiễu

 

Tìm kiếm Facebook, Twitter hoặc Netflix gây mất tập trung? Bạn không thể dừng việc kiểm tra WhatsApp?

 

Nếu điện thoại thông minh làm bạn mất tập trung, hãy thử để nó cách xa tầm với và tầm nhìn của bạn trong thời gian học, hoặc đặt nó ở chế độ im lặng và tắt tiếng thông báo để chúng không hiện lên trên màn hình của bạn và làm bạn mất tập trung.

 

Cài đặt một ứng dụng nghe nhạc

 

Nghe nhạc có thể giúp bạn tập trung. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lượng công việc được cải thiện và thời gian thực hiện giảm khi một người nghe nhạc. Điều này cũng phù hợp với nghiên cứu cho thấy mọi người làm việc hiệu quả hơn khi họ nghe nhạc. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào từng người và loại nhạc bạn thích nghe.

 

Thường các bài hát có lời được cho là gây mất tập trung hơn, trong khi các bản nhạc không lời giúp tăng hiệu suất tốt hơn. Có một số danh sách bản nhạc, bài hát giúp tăng khả năng tập trung trên Spotify và YouTube.

 

Vì vậy, bạn đừng ngại khi thử nghe để xem liệu bạn có thể tăng năng suất hơn khi học hay không. Nếu những bản nhạc, bài hát chỉ khiến bạn thêm xao nhãng, mất tập trung thì có thể dừng nhạc ngay.

0978974277
LIÊN HỆ