5 lý do vì sao việc trải nghiệm những cú sốc văn hoá tốt cho bạn.


Khi bạn nói chuyện với người cao niên về những kỷ niệm và kinh nghiệm sống của họ, hầu hết sẽ cho bạn biết rằng một số những khoảnh khắc đẹp và có ý nghĩa nhất xảy ra khi họ bước ra khỏi vùng an toàn, thoải mái.


 


Khi trưởng thành, cuộc sống bận rộn khiến chúng ta thường trượt vào trạng thái đơn điệu và lặp đi lặp lại một cách dễ dàng. Đặt chân đến những vùng đất mới là một trong những cách tốt nhất để bước ra khỏi sự nhàm chán đó. Có rất nhiều người mơ ước được đi du lịch và sống ở nước ngoài, nhưng không phải ai cũng thực hiện được giấc mơ đó. Sự sợ hãi khi phải đối mặt với những thứ không quen thuộc và những cú sốc văn hóa đã cản trở nhiều người bắt đầu cuộc hành trình của họ.


  


Cú sốc văn hóa có thể được mô tả như là sự mất phương hướng trong cảm xúc gây ra bởi cảm giác sốc và lo lắng. Nó xảy ra khi bạn được đặt trong một môi trường nước ngoài, xa quê hương, gia đình và bạn bè. Hầu hết mọi người cảm thấy lạc lõng và nhớ nhà ở giai đoạn đầu chuyến đi của họ. Việc tiếp xúc với một ngôn ngữ khác, những địa điểm xa lạ, mùi hương, con người và nền văn hoá hoàn toàn mới có thể mang lại trải nghiệm thú vị nhưng cũng không kém phần bối rối.


 


Mặc dù đa số những người sinh sống và học tập ở nước ngoài dù ít hay nhiều, đều trải qua một khoảng thời gian khó khăn ở giai đoạn đầu của cuộc hành trình, nhưng không có gì phải sợ. Thực tế, trải qua cú sốc văn hóa là một điều rất tích cực, đặc biệt là ở tuổi trưởng thành, bởi vì nó cho bạn cơ hội để tự học, tự đứng bằng đôi chân của mình và thích nghi, cơ hội để được đắm mình trong một nền văn hoá hoàn toàn mới, để từng bước trở thành một công dân toàn cầu.


 


Dưới đây là 5 lý do vì sao trải nghiệm những cú sốc văn hoá thực sự tốt cho bạn:


 


1. Trải qua cú sốc văn hoá sẽ góp phần đáng kể trong việc hình thành nên tính cách của bạn bằng cách dạy bạn tin tưởng vào bản thân mình, cách để tồn tại trong những khoảng thời gian cô đơn, lạc lõng nhờ đó giúp bạn trở nên cứng rắn hơn.


 


Con người phát triển nhân cách mạnh mẽ nhất khi họ đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương. Việc ở trong một môi trường không quen thuộc có thể đáng sợ, khó chịu, và bối rối. Tuy nhiên, những khoảnh khắc đó đã định hình con người bạn bằng cách giúp bạn khám phá khả năng của mình qua việc bạn làm. Những tình huống căng thẳng sẽ làm bộc lộ và xây dựng nét đặc trưng trong con người bạn.


 


2. Tiếp xúc với một ngôn ngữ mới sẽ buộc bạn phải thích nghi và học ngôn ngữ đó nhanh chóng hơn.


 


Việc biết một ngôn ngữ thứ hai đang trở thành một điều thiết yếu trong thời đại kết nối ngày nay. Học một ngôn ngữ trong lớp học khá khác với việc đắm mình trong nền văn hoá mới và học bằng chính trải nghiệm của bạn. Ngôn ngữ và tư duy có mối liên kết, do đó, bằng cách học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ có cơ hội để suy nghĩ một cách khác biệt.


  


3. Sau khi ảnh hưởng của cú sốc văn hóa giảm dần và bạn trở nên thoải mái hơn trong môi trường mới và mở rộng mối quan hệ, kết bạn với những người đến từ khắp nơi trên thế giới.


 


Một trong những lợi ích to lớn nhất của việc đi du học và sinh sống ở nước ngoài là gặp gỡ những người bạn mới và xây dựng những mối quan hệ. Gặp gỡ những người có quan điểm, nguồn gốc và kinh nghiệm sống khác nhau có thể là một trải nghiệm có sức biến đổi bởi vì nó làm cho bạn trở nên cởi mở, tò mò và tự tin hơn.


 


4. Bạn không bao giờ phải sợ cú sốc văn hoá vì việc tìm hiểu một nền văn hoá hoàn toàn mới là một trải nghiệm rất thú vị.


  


Khi bạn đi du học hoặc sống ở nước ngoài, bạn sẽ có cơ hội để xem những thứ mà bạn không thể nhìn thấy, làm những điều thú vị và độc đáo mà bạn không thể làm ở quê nhà. Hãy tưởng tượng nó thú vị như thế nào khi bạn dạo bước trên Quảng Trường Đỏ của nước Nga, chụp hình dưới chân tháp Eiffel nổi tiếng của Pháp hay nhâm nhi một tách cà phê nóng hổi trong tiết trời se lạnh của Vương quốc Anh. Khám phá một nền văn hóa mới bằng sự trải nghiệm về âm nhạc, ẩm thực, tìm hiểu về lịch sử và truyền thống của các địa điểm không chỉ làm phong phú vốn kiến thức của bạn mà còn mang lại những dấu ấn đầy màu sắc cho cuộc sống.


 


5. Trải qua cú sốc văn hoá sẽ dạy cho bạn bài học quý giá rằng thế giới này thực sự nhỏ bé, và mặc dù có sự khác biệt, tất cả chúng ta đều giống và có mối liên kết với nhau.


 


Mặc dù có sự khác nhau về văn hoá, ngôn ngữ và sắc tộc, tất cả chúng ta đều có chung nguyện vọng đó là tìm kiếm tình yêu và tận hưởng cuộc sống. Du học nước ngoài thực sự củng cố ý tưởng rằng tất cả chúng ta đều có thể sẻ chia những trải nghiệm muôn sắc màu trên cùng môt hành tinh tuyệt vời này.


Theo go2uk.vn

0978974277
LIÊN HỆ