Thông báo mới nhất về cách đánh giá tốt nghiệp A Level, GCSE và BTEC tại Anh


Các trường học đã đóng cửa và tất cả các kỳ thi trong mùa hè đã bị hủy bỏ vì ảnh hưởng của đại dịch Covid19. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các kỳ thi GCSE, A-level, BTEC và các bằng cấp kỹ thuật nghề nghiệp khác cũng bị huỷ bỏ.


ssdh-sinh-vien-thi-cu


Sau lễ Phục sinh, các hội đồng thi sẽ liên lạc với trường học của bạn để yêu cầu đánh giá điểm số dự kiến của học sinh trong mỗi môn học. Đó là điểm số mà học sinh đạt được khi đã làm bài kiểm tra và hoàn thành quá trình đánh giá không thi (NEA). Các trường sẽ có vài tuần để làm hoàn thành với thời hạn muộn nhất là đến 29/05/2020. Các dự đoán về điểm số dự được đưa ra phải dựa trên các bằng chứng như: 


  • Bài tập trên lớp

  • Bài tập trong sách

  • Bất kỳ sự tham gia biểu diễn trong các môn học như âm nhạc, kịch hoặc thể dục

  • Bất kỳ đánh giá không thi – có hoặc không hoàn thành

  • Kết quả của bất kỳ bài tập hoặc bài kiểm tra thử

  • Kết quả kiểm tra trước đây – ví dụ, đối với bất kỳ học sinh học lại hoặc những người có trình độ AS liên quan

  • Các ghi chép về trình độ của học sinh trong suốt khoá học


Vì vậy, các giáo viên sẽ chỉ định số điểm cụ thể cho từng học sinh trong từng môn học – nhưng đó chỉ là phần đầu tiên của quy trình. Tiếp theo, các trường sẽ được yêu cầu xếp hạng tất cả các học sinh của mình trong mỗi nhóm lớp. Ví dụ, trong số tất cả các học sinh đang được chấm điểm 5 cho môn Toán GCSE, học sinh nào giỏi nhất trong nhóm đó? Ofqual cho biết thông tin này sẽ được sử dụng để cho phép các hội đồng thi tinh chỉnh điểm số của các trường học và cao đẳng, và số lượng học sinh trong các lớp nhất định này không được quá nhiều.


Các trường cũng sẽ được yêu cầu xác nhận từ hiệu trưởng. Người đứng đầu sẽ cần phải ký xác nhận trên tất cả các điểm đánh giá và thứ tự xếp hạng, để xác nhận nó là một bằng chứng thực thụ cho kết quả của học sinh.


Q: Học sinh có được xem đánh giá của trường không?


Câu trà lời là KHÔNG. Điều này đã được Ofqual – tổ chức kiểm định bằng cấp đào tạo tại Anh và bằng nghề tại Bắc Ireland làm rõ. Các dự đoán về điểm số được trường học/trường đại học đưa ra là một phần của quy trình nhưng các đánh giá về điểm sau đó sẽ được tiêu chuẩn hóa bằng các mô hình dữ liệu của hội đồng thi. Vì vậy, số điểm mà giáo viên của bạn dự đoán sẽ có thể thay đổi (tăng hoặc giảm) như là một phần của quá trình đó.


Q: Điểm số của học sinh sẽ được đánh giá dựa trên mức độ bài làm của bài kiểm tra thử?


Giáo viên sẽ xét điểm thi thử khi chấm điểm nhưng đó không phải là tất cả.


Các giáo viên sẽ được yêu cầu xem xét các bài thi thử dựa theo phần thể hiện của bạn trong cả năm học và theo Ofqual đó sẽ không phải là yếu tố quyết định.  Vì vậy, nếu bạn đã đạt được điểm cao trong cả năm nhưng lại không thể hiện tốt trong bài kiểm tra thử thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.


Q: Điểm số của học sinh sẽ được dựa trên kết quả tại các kỳ thi GCSE hoặc KS2 trước đó?


Không. Giáo viên không được yêu cầu xem kết quả thi trước đó của học sinh và hội đồng thi sẽ không sử dụng thông tin này cho tiêu chuẩn hóa bằng các mô hình dữ liệu để đánh giá.


Q: Học sinh có thể tăng điểm dự đoán của mình không?


Ofqual đã yêu cầu các giáo viên thực hiện một cách thận trọng về việc đánh giá các học sinh của mình. Vì vậy, việc thay đổi điểm số là điều không chắc chắn.


Q: Kết quả đánh giá liệu có hoàn toàn dựa vào nhận xét của giáo viên không?


Sẽ có một quy trình kiểm tra tại chỗ để đảm bảo rằng điểm số mà giáo viên quyết định là công bằng. Sau khi giáo viên đánh giá trực tiếp, trưởng phòng và giáo viên chủ nhiệm sẽ phải ký vào đó. Một khi các điểm đã được gửi, các hội đồng thi sẽ tiến hành kiểm tra thống kê về chúng để đảm bảo rằng chúng là xác thực.


Q: Học sinh cần làm gì khi nghi ngờ điểm của mình là chưa chính xác?


Học sinh có thể làm phúc khảo, nhưng nên nhớ kết quả đánh giá là thông qua quá trình mà trường bạn sử dụng chứ không phải là chi tiết về việc công việc cụ thể mà bạn đã thực hiện có xứng đáng với hạng đó hay không.


Q: Học sinh có được phép làm bài kiểm tra sau này không?


Có nếu bạn muốn. Sẽ có thêm một bộ bài kiểm tra vào đầu năm học tới (có thể là vào mùa thu) – mặc dù không nhất thiết phải cho tất cả các môn học.


Q: Điều gì xảy ra nếu học sinh đang làm bài kiểm tra khác với cấp độ GCSE, AS-level hoặc A-level?


Vào thứ Sáu ngày 03/04, Ofqual đã thông báo không áp dụng các bằng cấp khác ngoài GCSE, cấp độ AS (AS-level) hoặc cấp độ A (A-level).


Q: Điều gì xảy ra nếu học sinh làm lại bài kiểm tra và kết quả không như điểm được đánh giá?


Tin tốt là nếu bạn làm bài kiểm tra vào mùa thu và điểm thấp hơn dự kiến, bạn sẽ được lấy số điểm thi dự đoán cao hơn làm kết quả bài kiểm tra thật. Điều này có nghĩa là không có rủi ro kèm theo khi làm bài kiểm tra.


Q: Điểm thi trong năm 2020 sẽ không được đánh giá cao?


Không. Điểm số của bạn sẽ được các trường cao đẳng, đại học và nhà tuyển dụng công nhận giống như các năm khác và toàn bộ điểm thưởng vẫn được công nhận bình thường.


Q: Những học sinh đã lên kế hoạch thi GCSE sớm một năm sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?


Đề xuất hiện tại của Ofqual là học sinh lớp 10 trở xuống sẽ không được cấp điểm trong năm nay. Điều đó vẫn chưa được xác nhận và Ofqual cho biết họ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng và cung cấp thêm thông tin trong vòng vài tuần tới.


( Nguồn: Sẵn sàng du học)

0978974277
LIÊN HỆ