Thay đổi mới nhất và lộ trình học SAT để du học Mỹ

SAT được xem là “chiếc vé thông hành” đến các Đại học Mỹ, vì đây là bài thi bắt buộc ngay cả với các học sinh trung học người Mỹ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service (tổ chức giáo dục chuyên về dịch vụ thi cử).

Bài thi SAT kiểm tra kiến thức đọc hiểu, viết và toán. Đây không đơn thuần là bài thi kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ, mà còn đánh giá khả năng tư duy logic và vốn từ tiếng Anh học thuật. SAT được ví von là thước đo hữu ích cho mức độ thành công ở hai năm đầu của đại học. SAT đồng thời cũng đánh giá kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề – kỹ năng mà học sinh cần được trau dồi từ những năm học cấp 2 và cấp 3.

SAT và những đổi mới

Từ tháng 3 năm 2016, tổ chức College Board sẽ thay đổi cấu trúc bộ đề thi SAT (Redesigned SAT). Kỳ thi cuối cùng của SAT hiện tại sẽ diễn ra vào tháng 1/2016, và kỳ thi đầu tiên của SAT mới ở Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 5/2016.

Theo College Board, bộ đề thi SAT mới được thiết kế lại nhằm mục đích tập trung hơn vào những kỹ năng tư duy và phân tích của học sinh, giúp các bạn phát huy hiệu quả hơn nhưng gì đã được học và rèn luyện trong suốt quá trình học trên lớp, từ đó sẽ chuẩn bị sẵn sàng hơn cho việc học ở Đại học Mỹ. Cấu trúc của bài thi SAT mới bao gồm 3 phần: Đọc và Viết (Evidence-based Reading and Writing), Toán (Math), và phần viết luận (Essay) tự chọn (tính điểm riêng và không bắt buộc).

Lộ trình học SAT phù hợp

Học sinh Việt Nam cần vượt qua rào cản ngôn ngữ, kế đến là rào cản về phong cách tư duy và kiến thức xã hội của người Mỹ. Và do đó, thời gian ôn luyện SAT thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong giai đoạn chuyển giao giữa hai chương trình thi SAT, các bạn học sinh cần phải tìm hiểu đầy đủ thông tin từ các chuyên gia và các giảng viên SAT để có được sự chuẩn bị đầy đủ và chuẩn xác nhất. Theo như lộ trình học được tư vấn bởi College Board, các bạn học sinh lớp 10 chuẩn bị lên 11, và các bạn học sinh lớp 11, 12 nên bắt đầu hành trình chinh phục SAT ngay mùa hè này để sớm đạt được kết quả tốt nhất và hoàn thành kỳ thi SAT hiện tại diễn ra đến tháng 1/2016.

Đối với các bạn học sinh cấp 2 đang chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa trung học và mong muốn chuẩn bị hành trang sớm cho lộ trình du học, hãy bắt đầu với TOEFL (bài thi chuẩn hóa đánh giá kỹ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ, và là điều kiện xét tuyển của các trường ở Mỹ đối với các học viên nước ngoài), và liên tục cập nhật thông tin về kỳ thi SAT mới từ những tổ chức Quốc tế và các chuyên gia luyện thi SAT tại Việt Nam, để có thể theo kịp lộ trình học luyện thi và đạt được kết quả cao sớm nhất.

Đối với các bạn chuẩn bị lên lớp 11, các bạn sẽ có lợi thế được thi cả hai bộ đề thi SAT hiện tại và SAT mới, và được lựa chọn mức điểm cao hơn cho bộ hồ sơ Đại học của mình. Trong một vài năm tiếp theo, các trường Đại Học Mỹ sẽ chấp nhận điểm số từ cả hai kỳ thi SAT hiện tại và SAT mới, và sẽ có một bảng chuyển điểm tương ứng giữa SAT hiện tại và SAT mới.

( Nguồn scholarshipplanet.info)