Những câu hỏi thường gặp cho chính sách thị thực sau tốt nghiệp ở Anh

[ad_1]

Ngày đăng: 20/05/2021

Mới đây UKVI đã đưa ra văn bản chính thức về ‘Những câu hỏi thường gặp – FAQ’ cho CHÍNH SÁCH THỊ THỰC SAU TỐT NGHIỆP, bao gồm đầy đủ các tình huống, các trường hợp phổ biến và hay xảy ra nhất, các câu hỏi thường được sinh viên quan tâm.

• Khi nào thì Chính sách thị thực Sau tốt nghiệp sẽ chính thức nhận hồ sơ đăng kí?

01.07.2021

• Trong trường hợp tôi không thể di chuyển tới Vương Quốc Anh vì tình hình dịch Covid-19 thì sao? Liệu tôi có thể đăng kí Chính sách thị thực Sau tốt nghiệp được không?

Do ảnh hưởng của Covid19, chính phủ Anh đã đưa ra chính sách hỗ trợ sinh viên chưa thể nhập cảnh vào Anh do hạn chế đi lại. Cụ thể, sinh viên đã theo học khóa mùa thu 2020 sẽ chỉ cần đến Anh trước ngày 21/06/2021 (quy định cũ là ngày 06/04/2021) nhằm đủ điều kiện xin thị thưc Sau tốt nghiệp.

Sinh viên đã nhập học khóa tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2021 sẽ chỉ cần có mặt tại Anh trước ngày 27/09/2021.

• Những đối tượng nào có thể nộp đơn đăng ký chính sách thị thực Sau tốt nghiệp?

Những trường hợp có Visa Tier 4 (visa Sinh viên) còn hiệu lực, có mặt ở Vương Quốc Anh và đã hoàn thành một chương trình học Cử nhân hoặc Cao học tại một trường Đại học tại Vương quốc Anh, có chứng nhận tốt nghiệp, sẽ được đăng kí tham gia chính sách này.

Những đối tượng kể trên bao gồm sinh viên bậc Cử nhân, Cao học (VD: Thạc sĩ) và các chương trình Tiến sĩ (các sinh viên bậc Tiến sĩ đủ điều kiện sẽ được đăng kí ở lại Anh trong vòng 3 năm theo Chính sách thị thực Sau tốt nghiệp).

Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp một số khóa học không phải Thạc sỹ nhưng ở bậc cao học phù hợp cũng có thể đăng ký chính sách này– thông tin đầy đủ xin vui lòng tham khảo trên trang Gov.UK

• Chính sách thị thực Sau tôt nghiệp này yêu cầu những chi phí gì?

Phí đăng ký Chính sách thị thực Sau tôt nghiệp là 700 bảng Anh. Bên cạnh đó, các ứng viên cũng sẽ phải chi trả đây đủ Phí Bảo hiểm Y tế cho người nhập cư (không được áp dụng các chính sách ưu đãi cho sinh viên). Khoản phí này hiện tại là 624 bảng Anh mỗi năm.

•  Nếu một ứng viên có visa sinh viên (Tier 4) hết hạn trước khi Chính sách thị thực Sau tốt nghiệp nhận đơn đăng kí thì sao?

Ứng viên cần một thị thực còn hiệu lực để đủ điều kiện đăng kí tham gia Chính sách thị thực Sau tốt nghiệp. Nếu thị thực của ứng viên đã hết hạn trước khi chính sách này nhận đơn đăng kí, ứng viên sẽ không thể tham gia. Tuy nhiên, ứng viên vẫn có thể đăng kí một số các chính sách thị thực khác, như Skilled Worker, Start Up, Innovator, Global Talent và các chính sách khác nếu có nguyện vọng tiếp tục lưu trú tại Vương Quốc Anh.

• Liệu chính sách này có được tính vào thời hạn cần để ứng tuyển cho Chính sách lưu trú vô thời hạn (Indefinite Leave to Remain (ILR) ở Vương quốc Anh không?

Không. Cả chính sách thị thực Sau tốt nghiệp và thị thực Sinh viên (Tier 4) đều không được tính vào thời hạn được yêu cầu để ứng tuyển cho Chính sách lưu trú vô thời hạn (ILR).

• Nếu tôi muốn ở lại lâu hơn 2 năm thì sao?

Ứng viên của chính sách thị thực Sau tốt nghiệp sẽ có thể đăng kí các chính sách thị thực khác như Skilled Worker, Start Up, Innovator, Global Talent và các chính sách khác nếu vẫn có nguyện vọng tiếp tục lưu trú tại Vương Quốc Anh. Đa phần các chính sách thị thực này đều cho phép ứng viên ở lại Vương Quốc Anh trong vòng tối đa 5 năm, và đem lại các cơ hội định cư tại Anh.

• Vậy còn những trường hợp đang chuẩn bị rời Vương Quốc Anh trước khi chính sách thị thực Sau tốt nghiệp chính thức khởi động, nhưng vẫn phải ở lại Vương Quốc Anh cho tới thời điểm đó vì diễn biến dịch Covid-19 thì sao?

Những trường hợp có mong muốn lưu trú dài hạn tại Vương Quốc Anh phải đăng kí một chính sách thị thực tùy theo nguyện vọng trước khi thị thực hiện tại hết hạn.

Những trường hợp có ý định rời Vương Quốc Anh nên khởi hành trước khi thị thực quá hạn, hoặc rời Vương Quốc Anh sớm nhất có thể nếu kế hoạch đó bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19.

Sinh viên hiện đang sinh sống và học tập tại Anh có thị thực hết hạn trong khoảng thời gian từ 01.12.2020 tới 31.01 hoặc 31.02.2021 có thể xin kéo dài thời gian lưu trú, theo trường hợp đặc biệt.

• Để đủ điều kiện đăng kí chính sách thị thực Sau tốt nghiệp, sinh viên phải có mặt tại Vương Quốc Anh với một thị thực sinh viên (Tier 4) còn hiệu lực khi chương trình nhận đơn đăng kí vào mùa hè năm 2021, và đáp ứng đủ các điều kiện tham gia.

[ad_2]