Nên xin thư giới thiệu nhập học vào thời điểm nào?


MBA-Recommendation-Letter


 


Tôi nhớ tôi từng rất lo lắng về thời điểm hoàn hảo để xin thư giới thiệu. Tôi nghĩ nếu thời điểm quá sớm thì có vẻ như sẽ quá mải mê với việc lập kế hoạch thay vì thực hiện; giáo viên thậm chí có thể quên mất thời hạn gửi! Tuy nhiên nếu xin thư quá muộn sẽ thể hiện sự thiếu chuẩn bị hoặc thậm chí có thể khiến người giới thiệu khó chịu. Vì thế việc sắp xếp thời gian vừa phải là một điều cần thiết.


Nếu bạn có cùng những mối quan tâm này, bạn không phải băn khoăn nữa. Bài viết này sẽ thảo luận về thời điểm xin thư giới thiệu phù hợp nhất, cộng thêm lý do tại sao điều quan trọng là thời gian thích hợp cần phải được ưu tiên. Để bắt đầu, bạn nên cân nhắc điều gì khi bạn tìm ra thời điểm xin thư giới thiệu?


Những vấn đề khi bạn quyết định thời điểm xin thư giới thiệu?


Có một số yếu tố chính ảnh hưởng đến thời điểm bạn nên xin thư giới thiệu, tôi sẽ nói chi tiết từng vấn đề dưới đây. Tóm lại, những yếu tố này bao gồm:


  • Thời hạn nhập học của bạn

  • Sự ưu tiên của giáo viên

  • Chính sách của trường bạn

  • Thời gian mà bạn học với giáo viên đó.


Trong số này có một vài yếu tố dễ dàng xác định – chẳng hạn như thời hạn nhập học của bạn – trong khi các yếu tố khác có thể cung cấp sự linh hoạt ít hơn. Hãy đọc bài viết này để tìm ra những  yếu tố cốt lõi nào có thể áp dụng cho bạn, cũng như ý nghĩa của nó đối với tiến độ xin thư giới thiệu.


Hãy bắt đầu với quy tắc vàng chung ( mặc dù không cần thiết phải xác định):


body_goldbars


 


Xin thư giới thiệu ít nhất một tháng trước thời hạn của trường đại học:


Trừ khi trường hoặc giáo viên của bạn thiết lập các chính sách khác, bạn nên xin thư giới thiệu khoảng bốn tuần trước thời hạn nhập học. Nếu thời hạn của bạn thay đổi, thì hãy xin thư bốn tuần trước thời hạn sớm nhất. Điều này chính xác là như thế nào?


Nếu bạn đăng ký vào trường đại học có thời hạn vào ngày 01 tháng 11, hãy sớm hành động hoặc có quyết định sớm về thời hạn,  bạn nên xin thư của giáo viên vào trước ngày 1 tháng mười. Nếu của hạn chót của bạn 15 tháng 11, thì hãy xin thư giới thiệu trước ngày 15 tháng 10. Bạn đã hiểu rồi chứ.


Nếu thời hạn của bạn là đợt tuyển sinh thông thường thì có thể là vào khoảng ngày 1 hoặc 15 tháng 1. Trong trường hợp này, bạn có thể xin thư giới thiệu vào khoảng tháng mười hai. Tuy nhiên, hãy cân nhắc tất cả mọi thứ diễn ra trong tháng mười hai.


Tháng mười hai là thời điểm tràn ngập bài thi giữa kỳ, điều này đồng nghĩa với có nhiều sự phân loại cho giáo viên, cộng với nhiều ngày nghỉ ở trường. Bạn cũng có thể cho rằng hầu hết sinh viên đã thực hiện việc xin thư giới thiệu của họ vào đầu học kỳ rồi.


Đối với thời hạn của đợt tuyển thông thường, tôi sẽ khuyên bạn nên xin thư giới thiệu chậm nhất là vào giữa tháng 11, nhằm sắp xếp lịch các ngày bận rộn và ngày nghỉ vào những tháng mùa đông.


Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao giáo viên cần một tháng để viết thư. Đó là vì họ không chỉ viết cho một mình bạn – một số giáo viên có đến hàng chục lá thư để viết, và hầu hết các cố vấn có đến hàng trăm! Bên cạnh đó,mất rất nhiều thời gian và tư duy để viết được thư giới thiệu hay. Bạn không muốn một bức thư vội vã và kém chỉ vì bạn xin thư quá muộn.


Mặc dù việc cho giáo viên khoảng một tháng trước thời hạn nhìn chung là một quy tắc an toàn, nhưng đó chưa phải là tất cả. Giáo viên và trường có thể yêu cầu bạn nên xin thư giới thiệu thậm chí sớm hơn. Hãy xem xét các quy định mà giáo viên đặt ra, sau đó là những điều mà bộ phận hướng dẫn ở trường bạn cung cấp


.body_icecream


 


Xin thư thông qua những ưu tiên của người giới thiệu


Giáo viên là người bận rộn. Họ phải dạy nhiều tiết học trong một ngày cho hàng trăm học sinh, đó là chưa kể đến kế hoạch và việc chấm điểm diễn ra sau các tiết trên lớp. Thêm vào đó giáo viên không sống ở trường. Họ cũng có rất nhiều thứ khác diễn ra trong cuộc sống cá nhân của họ.


Theo tôi, thư giới thiệu là một công việc khác trong một lịch trình đã lập ra. Bạn nên cho giáo viên nhiều thời gian để viết thư của bạn vì giáo viên đó có thể đặt ra những quy định nhất định để khối lượng công việc dễ dàng quản lý hơn. Cô ấy có thể đặt ra yêu cầu đối với thời hạn xin thư giới thiệu, hoặc giới hạn về số lượng thư mà cô sẽ viết.


Việc của bạn là tìm hiểu những quy định của giáo viên. Tìm hiểu xem cô ấy có đặt ra thời hạn hoặc giới hạnnào không.


Nếu cô ấy đặt ra giới hạn, cố gắng tìm hiểu xem cô ấy là người giới thiệu phổ biến như thế nào. Chẳng hạn, nếu bạn biết giáo viên tiếng Anh tràn ngập với các yêu cầu xin thư giới thiệu, hãy xin sớm nhất có thể. Hãy hỏi cô ấy vào tháng Chín hoặc, tốt hơn là vào mùa xuân của năm học.


Bạn không muốn xin một tháng trước thời hạn chỉ vì thấy giáo viên của bạn quá bận rộn hoặc đã ngừng chấp nhận yêu cầu xin thư. Nói chung, giáo viên sẽ đánh giá cao rằng bạn chu đáo, chủ động, và cho cô nhiều thời gian.


 


Xin thư giới thiệu theo những chỉ dẫn của ban hướng dẫn.


Mặc dù mỗi giáo viên có thể lập ra các quy định riêng, bộ phận hướng dẫn cũng có thể có quy tắc chung cho tất cả sinh viên đại học. Chẳng hạn một số trường yêu cầu học sinh xin thư giới thiệu vào mùa xuân của năm học cơ sở. Những trường khác yêu cầu học sinh nộp ba thư giới thiệu của giáo viên cho cố vấn đại học (và do đó cân bằng số lượng đồng đều hơn).


Trường trung học khác yêu cầu học sinh xin thư giới thiệu vào mùa thu năm cuối cấp, và vẫn còn những trường không có hướng dẫn cụ thể – họ để mỗi học sinh tự tìm hiểu. Nếu bạn chưa nhận được hướng dẫn, tham khảo cố vấn trường bạn và hỏi cô ấy về những kỳ vọng chung. Họ có thể xác định xem liệu bạn nên xin thư giới thiệu trong tháng tư của lớp 11 hoặc tháng Chín lớp 12.


Cuối cùng, có thêm một điều cần xem xét đó là có thể thay đổi thời gian yêu cầu của bạn: lớp mà bạn đã có người giới thiệu là giáo viên.


 


body_dory


 


Hãy hỏi giáo viên của bạn vào cuối tiết học hoặc năm học


Hãy nhớ đến bài tập cổ điển trong ngày đầu tiên ở trường, “Viết về những điều bạn đã làm trong mùa hè vừa qua”? Phải, Nếu giáo viên của bạn yêu cầu bạn viết chi tiết về những điều bạn đã làm ba mùa hè trước thì sao?


Cũng như bạn có thể gặp khó khăn khi ghi nhớ chi tiết cụ thể, người giới thiệu của bạn không thể có được những ký ức rõ ràng nhất là liệu bạn có ở trong tiết của họ trước khi bạn xin họ viết thư giới thiệu. Mặc dù điều khuyến khích là xin giáo viên ở năm học cơ sở của bạn, một số học sinh tiến xa hơn và nhờ giáo viên năm nhất hoặc năm thứ hai của họ viết giới thiệu.


Nếu bạn có mối quan hệ tốt với một giáo viên lớp 9 hoặc lớp 10 và cảm thấy họ có thể là một người giới thiệu tốt thì bạn nên hỏi họ sớm hơn. Thay vì chờ đợi cho đến năm cuối cấp, bạn nên xin thư giới thiệu của họ vào cuối năm bạn mà bạn học với họ , tức là, vào cuối lớp 9 hoặc lớp 10. Tương tự như vậy, bạn có thể hỏi giáo viên vào cuối lớp 11, thay vì chờ đợi cho đến sau kỳ nghỉ hè.


Thậm chí nếu cuối cùng bạn không sử dụng thư giới thiệu, bạn cũng nên giữ lại nó nhằm dự phòng. Thêm vào đó, hãy nhờ giúp đỡ sớm hơn trong bất kỳ tình huống khác được đề cập ở trên : bạn cho người giới thiệu (nhiều hơn) một tháng trước thời hạn, bạn đánh bại được những yêu cầu vội vã, và có được thư giới thiệu trước mọi thời hạn của giáo viên hoặc ban hướng dẫn. Win-win-win.


Nếu bạn đã biết về quá trình thư giới thiệu thì bạn sẽ biết nó đòi hỏi nhiều điều hơn chứ không đơn giản chỉ là nhờ giáo viên viết cho bạn một lá thư. Bạn còn phải nộp một sơ yếu lý lịch và một brag sheet chu đáo. Nếu bạn xin thư giới thiệu sớm thì bạn có thể yêu cầu và có được các điều này. Bạn sẽ cho người giới thiệu thấy rằng bạn là người chủ động và định hướng rõ ràng; sau đó bạn có thể gửi cùng gói thư đề nghị một khi bạn đã chuẩn bị.


Bây giờ bạn có thể nhận thấy thời điểm học sinh thường xin thư giới thiệu và lý do tại sao, cách mà bạn có thể tìm ra thời điểm chính xác của việc xin thư giới thiệu.


 


body_calendar-5


 


Vậy bạn nên xin thư giới thiệu vào thời điểm nào?


Để xác định thời điểm nào nên xin thư giới thiệu, bạn cần phải tìm hiểu. Hãy chắc chắn rằng bạn biết tất cả các thời hạn của các trường đại học mà bạn đăng ký. Sau đó tìm hiểu xem trường của bạn có hướng dẫn về thời điểm xin thư giới thiệu không, chẳng hạn như trong tháng Tư của lớp 11 hoặc tháng Chín năm lớp 12.


Tìm hiểu những người mà bạn muốn xin thư giới thiệu trong năm học cơ sở, vì như vậy bạn có thể tìm hiểu liệu giáo viên của bạn có đặt ra thời hạn hoặc giới hạn yêu cầu nào không. Bạn nên suy nghĩ về việc liệu giáo viên đó có là một người giới thiệu chắc chắn không. Sau đó xem xét yêu cầu họ vào cuối năm học. 


Thời điểm chậm nhất mà bạn nên xin thư giới thiệu là tháng Mười năm cuối đối với thời hạn sớm và tháng 11 đến tháng 12 năm năm cuối đối với đợt tuyển sinh thông thường . Dù vậy để an toàn và chủ động cũng như để giữ cho mình còn trong trí nhớ của giáo viên, tốt nhất là bạn nên hỏi họ vào tháng 3, tháng 4 hoặc tháng 5 năm dưới.


Xin thư giới thiệu sớm không chỉ cho giáo viên của bạn thời gian họ cần để viết một thư giới thiệu tốt, mà còn cho bạn sự an tâm. Ngoài ra bạn cần lưu ý đến việc nhắc nhở và cảm ơn, việc xin thư giới thiệu của bạn coi như đã hoàn thành! Sau đó bạn có thể tập trung hoàn thiện phần còn lại của hồ sơ đại học của mình.


(Nguồn: Scholarship Planet)

0978974277
LIÊN HỆ