Năm phương pháp viết SOP bạn không thể không nắm vững khi chuẩn bị du học Canada


Để chuẩn bị du học Canada bạn cần phải làm SOP. (Thư giải trình về kế hoạch học tập và tài chính của du học sinh). Đây là một phần cực kỳ quan trọng trong việc quyết định bộ hồ sơ xin visa du học Canada của học sinh có thành công hay không.


 


1. Lựa chọn cách trình bày phù hợp 


 


Nếu thư giải trình của bạn toàn chữ là chữ sẽ dễ gây nhàm chán cho người đọc. Để SOP của bạn thêm tin cậy và sinh động bạn có thể thêm vào các hình ảnh liên quan đến tài chính, quá trình học tập và làm việc. Bạn cũng có thể thêm những hình ảnh về các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa bạn từng tham gia. Hoặc những chứng chỉ bằng khen nổi bật gần nhất mà bạn có. Như vậy hồ sơ của bạn sẽ rất thú vị và rõ ràng trong việc giải trình kế hoạch học tập và tài chính của mình.


  


2. Chuẩn bị du học Canada – Kế hoạch học tập


 


Hãy chuẩn bị một bản kế hoạch du học đầy đủ, chi tiết nhé. Bạn cần trình bày rõ lý do bạn muốn du học. Và tại sao bạn chọn học ngành đó. Một số mẹo chọn bạn đây:


 


  • Nên nhớ ngành học mà bạn đã chọn nên đúng theo lộ trình học tập và bằng cấp trong quá khứ cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn.


  • Trong trường hợp, hồ sơ học tập trong quá khứ và kinh nghiệm làm việc gần nhất của bạn không liên quan đến ngành học bạn chọn sẽ học ở Canada thì bạn càng phải đặc biệt chú ý về việc giải trình kế hoạch học tập này, để có thể thuyết phục được lãnh sự cấp visa cho bạn. Bạn cần nghiên cứu kỹ về ngành học và trường mà bạn chọn để đưa ra những luận điểm đáng giá.


  • Trả lời câu hỏi vì sao bạn chọn du học ở Canada mà không phải nước khác? Ở câu này có rất nhiều bạn thường trả lời theo kiểu khen ngợi Canada, mà vô tình nói không tốt về các nước khác. Như vậy bạn sẽ bị mất điểm rất nhiều nhé! Bạn nên tránh giới thiệu những điều lãnh sự dư sức biết về Canada như: Canada là quốc gia phát triển, an ninh, thân thiện, môi trường sống tốt, chính sách định cư đa dạng…. Thay vào đó bạn nên tập trung vào thành phố bạn sẽ du học, điểm mạnh của trường bạn đã chọn, lợi thế của ngành học…


 


3. Chuẩn bị du học Canada – Giải trình tài chính


 


Để giải trình tài chính. Bạn hãy trả lời các câu hỏi sau nhé:


  • Người chi trả tài chính cho bạn là ai? Mối quan hệ với bạn (cha, mẹ, ông, bà)? Lưu ý mối quan hệ càng gần thì càng tốt nhé!


  • Công việc của họ là gì?


  • Thu nhập hàng tháng thông qua các nguồn nào? Lương? Kinh doanh? Cho thuê?..


  • Sổ tiết kiệm dành cho việc đi du học của bạn là bao nhiêu? Số tiết kiệm tối thiểu = Học phí + sinh hoạt phí 1 năm nhé!


 


4. Thiết kế câu chuyện riêng của bạn


 


Nếu bạn nào cũng giải thích một cách chung chung mơ hồ về lý do vì sao mình chọn ngành, chọn trường đó thì sẽ không được đánh giá cao. Và thư giải trình của bạn cũng không có gì đáng chú ý. Thay vào đó, bạn nên đầu tư ý tưởng để thiết kế câu chuyện của riêng bạn. Bạn chọn học ngành này tại trường này vì điều gì? Vì ai? Cảm hứng về ngành học này xuất phát từ đâu?


 


5. Viết theo đúng trình độ IELTS


 


Hãy trung thực với trình độ tiếng Anh của mình nhé. Bạn không nên viết quá ngắn hoặc quá dài. Trung bình từ 1 -2 trang là đủ.


 


 


Nếu IELTS của bạn chỉ ở mức 5.5 thì đừng cố gắng nhờ bạn IELTS 7.0 viết hộ SOP hay chỉnh sửa về cách dùng từ vựng hay ngữ pháp. Hãy dùng khả năng ngôn ngữ của chính bạn để thể hiện màu sắc riêng nhé! Nếu bạn tự tin về khả năng viết của bản thân, thì có thể viết chi tiết hơn cho thư giải trình.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ