Làm thế nào để tự tin hơn khi thuyết trình?


Thuyết trình là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng và cần thiết không chỉ riêng trong quá trình học tập. Ngay cả khi ra trường, đi làm, đối với nhiều công việc, thuyết trình cũng sẽ “gắn bó” rất mật thiết với bạn. Vậy nên chẳng có lý do gì để bạn không tập làm quen và trau dồi cho mình kỹ năng này cả. Cái khó khăn mà nhiều người gặp phải nhất có lẽ là không thể tự tin khi phải thuyết trình trước đám đông. Có bí quyết nào để khắc phục tình trạng này không?


Tự chuẩn bị nội dung thuyết trình


Không nhớ được chính xác nội dung mình sẽ trình bày chính là một trong những lý do khiến bạn thiếu tự tin, lúng túng và bị vấp trong lúc thuyết trình. Thế nên để tự tin nhất có thể, bạn phải chuẩn bị ghi nhớ thật kỹ nội dung. Bên cạnh việc học thuộc máy móc, nên trực tiếp soạn sửa nội dung mà mình sẽ thuyết trình. Điều này sẽ khiến bạn nắm được bài thuyết trình một cách tốt hơn.


 

Làm thế nào để tự tin hơn khi thuyết trình? - Ảnh 1.


 


Luyện nói thật nhiều


Không thể đùng một phát ăn ngay, để tự tin và lưu loát hơn trước đám đông, chắc chắn bạn sẽ phải trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ và thường xuyên trước đó. Hãy luyện nói thật nhiều, ở mọi lúc, mọi nơi, một mình hoặc với bất kỳ ai đều được.


Có rất nhiều môi trường có thể giúp bạn luyện tập được điều này như là phát biểu trên lớp, chủ động nêu ý kiến, tranh luận khi học nhóm, tham gia các hoạt động tình nguyện, đoàn thể… Còn về nhà, bạn có thể luyện nói trước gương, sau đó hãy quay phim hoặc ghi âm để xem lại và lưu ý, sửa chữa những điểm chưa được.


Nói rõ ràng, phát âm chuẩn


Hãy tập cho mình thói quen phát âm chuẩn, không sai chính tả, tránh những từ thể hiện sự lưỡng lự, thiếu tự tin như ừm, ừ, à thì, thì… Biến bài thuyết trình trở nên càng tự nhiên bạn lại càng dễ ăn điểm, nhưng hãy nhớ rằng ngôn ngữ, giọng điệu lúc bạn phát biểu, thuyết trình sẽ khác với khi bạn trò chuyện, đùa vui với bạn bè, nên tránh dùng từ lóng, từ địa phương.


 

Làm thế nào để tự tin hơn khi thuyết trình? - Ảnh 2.


 


Chọn phục trang phù hợp, thoải mái


Ngoài việc chọn một bộ trang phục phù hợp với tính chất của buổi thuyết trình, bạn cũng nên để ý mặc trang phục mang cho mình cảm giác thoải mái, tự tin khi đứng trước đông người. Đừng để cảm giác bị người ta nhìn ngó, bàn tán về bộ trang phục khiến bạn mất tập trung và không còn tự tin lúc thuyết trình. Đây cũng là một điều nên lưu ý để thuyết trình lưu loát và hiệu quả hơn.


Hít thở thật sâu, uống nước


Trước lúc thuyết trình, hãy hít thở thật sâu để lấy lại sự bình tĩnh, cố gắng tập trung. Tranh thủ uống nước nữa để tránh thời gian thuyết trình lâu bạn dễ bị khát, khô họng. 


( Nguồn: kenh14)

0978974277
LIÊN HỆ