Làm thế nào để có việc ngay khi ra trường tại New Zealand?


Năm 2018, chính phủ New Zealand đã cải tiến quy định về visa (thị thực) cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp, sẽ được cấp visa làm việc trong vòng 3 năm. Chính sách này đã mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ được làm việc để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn ở môi trường mới, đem lại lợi ích rất lớn cho tương lai sau này. Vậy làm thế nào để có việc ngay sau khi ra trường tại New Zealand? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!


  


1, Xác định ngành học phù hợp


Kinh nghiệm từ các du học sinh cho rằng sinh viên nên xác định ngàn học phù hợp với năng lực và đam mê bản thân ngay từ ban đầu, giúp cho việc định hướng nghề nghiệp sau này được dễ dàng và thuận lợi hơn.


 


2, Tìm kiếm việc làm thêm để trau dồi kinh nghiệm


Trong một môi trường quốc tế, dù có là công việc lao động tay chân hay lao động trí óc, cũng đều mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các bạn trẻ. Ngay cả trong quá trình học tập, sinh viên cũng được phép đi làm thêm 20 giờ/ tuần hoặc làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ lễ. Đây chính là bước đệm giúp cho sinh viên trở nên tự tin và trưởng thành hơn khi tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp.


Những công việc như: thu ngân, bồi bàn… mặc dù khá vất vả nhưng lại mang đến nhiều kinh nghiệm về giao tiếp, thêm kiến thức văn hóa người bản xứ cũng như hiểu tâm lý khách hàng.


 


  


3, Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện


Khi còn ở ghế nhà trường, các bạn trẻ hãy cứ tích cực tham gia vào các hoạt động câu lạc bộ hay hoạt động tình nguyện mà trường tổ chức cũng như ở địa phương nơi sinh sống. Qua các hoạt động này, sinh viên có cơ hội thể hiện bản thân nhiều hơn và tích lũy được các kỹ năng mềm.


Các nhà tuyển dụng không chỉ quan tâm đến trình độ chuyên môn của ứng viên, họ còn đánh giá rất cao khả năng thích nghi với môi trường làm việc, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm… Vì vậy, các bạn sinh viên cần trang bị đầy đủ kiến thức, cũng như chăm chỉ tham gia hoạt động ngoại khóa, thực hiện chu đáo những nhiệm vụ dù nhỏ nhất để có thêm nhiều trải nghiệm, kỹ năng bổ ích cho công việc sau này.


 


4, Rèn luyện sự tự tin


Một trong những yếu tố giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng đó là sự tự tin bởi nếu  không tự tin về bản thân mình thì bạn không thể nào thể hiện được khả năng cũng như hiệu quả công việc của mình.


Để rèn luyện được sự tự tin thì ngay trong quá trình du học, bạn nên tham gia nhiều các hoạt động cũng như các câu lạc bộ của nhà trường để được làm quen với nhiều bạn mới, và rèn luyện kỹ năng mềm. Hơn nữa, ở trên lớp các bạn nên tích cực tham gia đóng góp ý kiến khi có giờ làm việc nhóm hoặc xung phong là người thuyết trình để vừa rèn luyện tiếng Anh vừa giúp bạn tự tin hơn.


Khi tự tin thì lúc phỏng vấn bạn cũng dễ dàng thể hiện được khả năng của mình trước nhà tuyển dụng cũng như dễ dàng trình bày ý tưởng trong công việc sau này.


  


5, Mở rộng, kết nối các mối quan hệ


Tạo dựng các mối quan hệ trong thời gian học tập, làm việc tại New Zealand là điều vô cùng cần thiết. Nếu trong quá trình học bạn có mối quan hệ tốt với các giáo viên, các giáo sư,… trong trường thì họ cũng là những người giới thiệu việc làm tuyệt vời cho bạn. 


Nếu bạn chơi với nhiều người bạn mà họ cũng có ý định ở lại làm việc tại đây thì sau tốt nghiệp  nếu họ tìm được công việc tốt mà bạn được tin tưởng sẽ được họ giới thiệu. Như thế cơ hội việc làm của bạn sẽ đến nhanh hơn mà ngay từ ban đầu bạn đã có cảm tình với nhà tuyển dụng.


 


6, Trau chuốt CV cẩn thận


Cũng như Việt Nam, ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng New Zealand chính là thông qua tấm CV. Đây chính là minh chứng phản ánh bạn là ai, bạn có khả năng gì, bạn phù hợp với vị trí mà công ty đang cần hay không.


Việc thiết kế 1 CV đẹp và biết cách thay đổi linh hoạt cho mỗi trường hợp sẽ giúp bạn có cơ hội thể hiện mình rõ nét hơn trong buổi phỏng vấn. Rất nhiều bạn mặc dù có chuyên môn, khả năng, kinh nghiệm rất tốt nhưng vì không biết thể hiện như thế nào trong CV và thư xin việc thì bạn cũng dễ bị loại ngay từ vòng gửi mail.


Một trong những điều bạn có thể áp dụng đó là nhờ người có kinh nghiệm xin việc tại New Zealand kiểm tra trước khi bạn gửi CV cho nhà tuyển dụng, họ có thể giúp bạn đưa ra những lời khuyên hữu ích.


 


7, Lắng nghe ý kiến từ các trung tâm hướng nghiệp


Trung tâm hướng nghiệp (Career Centre) cho sinh viên, nơi các bạn có thể nhận được sự giúp đỡ về cách viết CV, trả lời phỏng vấn. Các tập đoàn lớn cũng thường xuyên đến trường gặp gỡ, giao lưu với sinh viên và tạo cơ hội việc là cho bạn trẻ thực tập hoặc mới ra trường.


Tại một số trường đại học còn có chương trình thực tập cho sinh viên, nhằm giúp sinh viên trau dồi kỹ năng bằng cách làm việc cho các công ty nhỏ của thành phố, nhờ vậy sinh viên có thể vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Nếu ở các thành phố khác, bạn có thể liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ, mọi người sẽ luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các thầy cô giáo.


 


VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE SUNMOON ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT: 0983267677


Nguồn: MegaStudy

0978974277
LIÊN HỆ