LÀM SAO ĐỂ CÓ HỌC BỔNG Ở CANADA ?
Những ai muốn đi du học mà tài chính bản thân khó khăn thì đều nghĩ đến việc xin học bổng. Nhưng các bạn nên biết rằng không như các nước khác, học bổng ngoài Canada là hầu như không có. Vậy khi đặt chân đến Canada học các bạn sẽ làm gì để có học bổng? Sau đây là những chia sẻ của mình giúp các bạn có thêm thông tin về việc này, tất cả là quan điểm cá nhân dựa trên hoàn cảnh và trải nghiệm của bản thân, Phi xin phép miễn trừ trách nhiệm với những kết quả của các bạn làm theo. 🙂

———————————————————


 

– Điều kiện cần để apply học bổng : Các loại học bổng tựu chung đều yêu cầu đầu vào là GPA ( Grade Point Average ) là điểm trung bình các môn học của các bạn. Ở Canada tính theo thang điểm 4.5 và A+. Học bổng yêu cầu GPA 3.5 thì thường là giá trị thấp và chỉ 1 lần, đồng nghĩa với việc tỉ lệ đấu đá giữa các applicants là cực kỳ cao, ngược lại, các học bổng khác đắt giá hơn thì đều đưa ra requirements là GPA 4.0/4.5 at least, số lượng applicants apply vào không nhiều nhưng họ cũng toàn là người giỏi, vậy thì các mạnh thường quân sẽ so bó đũa chọn cột cờ. Bạn là cột cờ hay cây đũa, sẽ đều thể hiện qua Scholarship Essay – Điều kiện đủ tiên quyết để nhận học bổng.


 


– Điều kiện đủ : viết Scholarship Essay trình bày hoàn cảnh bản thân, tại sao lại cần học bổng, nếu đạt học bổng bạn sẽ làm gì với số tiền đó, dựa vào đâu để chúng tôi chọn bạn mà trao học bổng. ( giống các câu hỏi thi hoa hậu quá : nếu trở thành hoa hậu em sẽ làm gì cho thế giới ? ahihi ) Một số học bổng khác yêu cầu bạn có thêm công tác xã hội hay volunteer activities nhưng không phải là yếu tố quyết định.


 


Vậy Scholarship Essay là gì ?

Essay có khi là 500 từ, cũng có nơi yêu cầu viết 1,000 từ, các bạn đừng vội sợ essay nhiều từ, thực tế là essay yêu cầu viết càng ít từ càng cực kỳ khó. Tin Phil Le đi, mình đã phải rất vất vả để chỉnh sửa tới lui gom gọn sao cho vừa đủ chữ mà lại giữ đủ hàm ý tốt trong câu văn chứ không đơn giản là delete bớt từ hay vài câu. Essay phải đủ tiêu chí họ đưa ra, tạo ấn tượng và thuyết phục người đọc thì họ mới trao học bổng cho bạn.


 


Viết Scholarship Essay như thế nào ?

Đa phần các bạn đều có thói quen search sample Scholarship essay về đọc rồi viết. Điều đó là tốt nhưng sẽ có nhiều cái hại vô hình Phi có thể kể sơ ra đây : phụ thuộc vào ý tưởng sample essay, có xu hướng copy & paste, tình huống và sự việc bản thân không phù hợp thì người đọc tinh ý sẽ nhận ra ngay râu ông nọ cắm cằm bà kia, và bạn sẽ không nhớ chi tiết bạn đã lỡ “nổ” hay “kể khổ” trong essay nếu họ random check bằng cách gọi interview qua cellphone. Thông thường họ sẽ đưa bài viết của bạn vào một phần mềm để check xem bạn có Plagiarism ( Đạo văn chôm ý tưởng ) hay không, một trang web để bạn kiểm tra việc này trước khi hand in Scholarship Essay là http://turnitin.com/ . Nếu result hiện lên <10% trùng câu từ ý tưởng thì ổn, Turn it in chỉ ra chỉ có 5% essay của mình là giống với Kho tài liệu cả triệu bài mà họ có. Thiệt tình là PhiLe chưa bao giờ đọc một bài Scholarship Essay nào ( bài Writing Task 2 IELTS thì mình đọc nhiều rồi hehe ), PHil chỉ viết bằng hết tấm lòng và tâm huyết của mình đúng tiêu chí họ đề ra và dồn tình cảm thuyết phục họ cho học bổng thôi, cũng có thể là may mắn đã mỉm cười đúng lúc. Một điều mình muốn các bạn tâm niệm là bạn cứ chuẩn bị tinh thần viết gửi cả trăm letters đi như thế không có hồi âm thì cũng đừng buồn nản, việc gì cũng cần có sự chuẩn bị, học hỏi, thất bại, cải thiện, đúng thời cơ, và may mắn. Cứ cố gắng giữ tinh thần tích cực là ổn 😉


 


Tìm những nguồn Scholarship này ở đâu ?

Ngoài các trang web PhiL đưa phía dưới để các bạn Do-Research DIY, mình mong các bạn hãy chủ động hơn trong việc tìm học bổng qua : Financial Aid Office của nhà trường, gặp trực tiếp Professors hỏi ( và xin reference letter nếu được yêu cầu ), và qua net-working của bạn. (Phi xin phép không trả lời các tin nhắn hỏi về việc này ). Hãy tưởng tượng việc xin học bổng giống như bạn đang bơi giữa biển vậy, thấy được cái phao nào khả thi thì ráng mà bơi tới quơ lấy. Ngồi một chỗ không làm gì cả thì cũng không nên mơ về Scholarship, vì nó không phù hợp với những ai coi việc học là thứ yếu sau các hoạt động vui chơi giải trí khác, việc gì cũng phải có trả giá mà phải không 🙂 no pain no gain thôi các bạn.


 


Còn cái lợi nào khác của Scholarship ngoài tiền ?

Các học bổng này dù ít dù nhiều, có thể không đủ để bạn trang trải học phí nhưng ít ra, nó cũng giúp bạn không phải bận tâm về sinh hoạt phí ở Canada này. Điều này giúp cho bạn tập trung vào việc học đạt kết quả cao hơn để chuẩn bị tốt cho công việc tương lai sau này ( và cả những học bổng khác if available 😉 ). Một điều chắc chắn rằng khi bạn đưa Achievement : obtained Scholarship vào Resume thì bạn đã có lợi thế rất nhiều khi vừa tốt nghiệp hoặc thậm chí đã có Job Offer từ các employers khi còn học ở final semester. Biết đâu, Boss tương lai của bạn lại là mạnh thường quân tốt bụng đã giúp bạn thì sao, cho nên một điều không bao giờ được quên : gửi email hoặc gọi điện thoại cám ơn người đã approved your Scholarship proposal.

Chúc các bạn học tốt và sống tích cực nơi đất lành này!
https://www.canada.ca/…/benefits/education/scholarships.html


http://www.scholarshipscanada.com/


http://www.studycanada.ca/…/scholarships_canada_internation…


http://www.nserc-crsng.gc.ca/Students-…/…/CGSM-BESCM_eng.asp


http://www.canadian-universities.net/Scholarships/


https://yconic.com/


http://www.scholarships-bourses.gc.ca/…/opportunities-oppor…


http://www.findmyscholarships.com/


http://www.scholars4dev.com/ca…/country/canada-scholarships/


 Bài viết của Phil Le)

0978974277
LIÊN HỆ