KIẾM SURVIVAL JOBS Ở CANADA


Hẳn ai đặt chân đến Canada cũng đều lo lắng về cuộc sống và công việc sắp tới, nếu may mắn có ngay một công việc đúng chuyên môn mình thì quá tốt, còn không thì phải làm survival jobs để lấy ngắn nuôi dài, tồn tại trong khi theo đuổi ước mơ.


Sau đây là những chia sẻ của mình giúp các bạn có thêm thông tin về kiếm việc làm tạm thời qua ngày ở Canada này, tất cả là quan điểm cá nhân dựa trên hoàn cảnh và trải nghiệm của bản thân, Phi xin phép miễn trừ trách nhiệm với những kết quả của các bạn làm theo. 


 

———————————————

Đầu tiên phải hiểu survival jobs là những công việc lao động tay chân làm tạm thời để nuôi bạn sống qua những ngày ở đất Cà này trong thời gian tìm công việc phù hợp với chuyên môn hoặc an tâm học hành lấy một bằng cấp chính thức ở đây đặng dễ kiếm việc sau này. Nếu nhà bạn có điều kiện, go ahead cứ ăn ở không tìm việc và bất chấp những chi phí tối thiểu phải trả mỗi tháng cho một người khoảng $1,100 như bài trước PhiL Le đã phân tích.

Còn nếu bươn ra cày qua ngày, bạn phải hiểu sẽ không có một công việc ngồi mát ăn bát vàng hay “tương tự” như ở VN ngày làm 8 tiếng phè phỡn cho một người mới nhập cư không có bằng cấp & kinh nghiệm Canadian, dĩ nhiên vẫn có những anh chị vừa sang đã có công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng số đó ít mình đồ rằng không quá 20%, vì những người đó quá giỏi và họ cũng đã có nhiều kinh nghiệm làm việc quốc tế trước khi đặt chân đến Canada.

Quay lại với công việc survival jobs, PhiLe xin kê ra một số đặc điểm của các nghề này :


 


1- Làm sàn gỗ – mài đá hoa cương lắp dàn bếp :

– Lương : làm cash 80~110$/ngày phải làm 9~10 tiếng.

– Công việc : khiêng gỗ, xếp gỗ, cắt gỗ, vệ sinh sàn.

– Yêu cầu : thể lực và sức khỏe tốt, khiêng các bó gỗ và tấm đá 35~45kg.

– Cơ hội : sau 2~3 năm lên thợ chính có nghề thì 160~$200/ngày và có thể tự mở service, nghề này lúc nào cũng cần ở Canada vì nhà phải sửa quanh năm, chưa kể dịch vụ bất động sản sốt dần lên thì nhu cầu tân trang nhà cũ bán lại rất cao.

– Rủi ro : môi trường bụi nhiều độc hại, dễ bị tai nạn lao động và nếu không biết cách làm việc có thể chấn thương cột sống. Có thể bị ngâm/quịt tiền lương nếu gặp chủ không tốt, công việc không ổn định có thể bị cho nghỉ mùa đông vì ít nhà cần sửa.


 


2- Làm công nhân – phụ hồ xây dựng :

– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ hoặc $10/giờ cash, làm ca 8 tiếng hoặc 12 tiếng tùy chọn.

– Công việc : đứng liên tục, làm luôn tay, phân loại hàng, gói hàng, lắp ráp hàng, tùy ngành nghề và sự phân công của supervisor, nhìn chung nhẹ nhàng hơn làm gỗ.

– Yêu cầu : sức khỏe tốt, phải đứng nhiều.

– Cơ hội : có Canadian experience background dễ xin đi làm worker cho các hãng xưởng khác đủ ngành nghề : bánh, kẹo, thịt, rau, cơ khí, lắp ráp xe…cần rất nhiều công nhân làm việc. 

– Rủi ro : môi trường ồn ào và ngột ngạt nhất là các hãng cơ khí, dễ bị tai nạn nếu phải làm việc với dụng cụ hoặc có khi bị xe nâng forklift tông phải trong xưởng do mức độ làm việc khẩn trương.


 


3- Làm phục vụ hoặc cashier :

– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ hoặc $9/giờ cash có bao ăn không chia tiền tips, hoặc $6.5/giờ cash có bao ăn và chia tips.

– Công việc : order food&drink cho khách, bưng bê và lau dọn bàn. Lưu ý là phục vụ bia rượu bên Canada cũng phải đi học lấy Certificate chứ không phải chân dài cười õn ẻn là serve được cho khách đâu nhe 😉

– Yêu cầu : đi đứng liên tục 4 tiếng/8 tiếng/12 tiếng tùy ca chọn làm.

– Cơ hội : có Canadian experience background trong các ngành nghề thuộc nhà hàng khách sạn, tiết kiệm được tiền Food khoảng 150~200$ mỗi tháng. Làm để thông cảm cho các bạn phục vụ lúc mình đi ăn nhà hàng không được như ý, hoặc ý thức ăn gọn gàng hơn, be nice hơn với phục vụ, mình chả biết họ làm gì sau bếp đâu đừng nên vội tỏ thái độ 😉

– Rủi ro : dễ bị đền tiền nếu order sai khách gọi hoặc bê bị đổ bể đồ ăn.


 


4- Phụ bếp :

– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ hoặc $9/giờ cash có bao ăn không chia tiền tips, hoặc $6.5/giờ cash có bao ăn và chia tips.

– Công việc : y như nội trợ ở nhà : nấu cơm chặt thịt thái rau rửa chén và dọn vệ sinh, phải đứng liên tục.

– Yêu cầu : đứng liên tục 8 tiếng/12 tiếng tùy ca chọn làm.

– Cơ hội : có Canadian experience background trong nghề đầu bếp, nếu học thêm certificate hoặc degree sẽ lên Chef. Làm để hiểu cho các bà nội trợ.

– Rủi ro : dễ bị phỏng dầu ăn hoặc cắt đồ ăn đứt tay, công việc dơ và hôi.


 


5- Nhân viên vệ sinh :

– Lương : làm cheque có đóng thuế $11.50/giờ

– Công việc : y như tổng vệ sinh ở nhà : quét dọn, lau chùi, chà toilet/washroom/bathroom

– Yêu cầu : chịu được dơ và mùi hôi.

– Cơ hội : có Canadian experience background. Làm để hiểu người ta dọn dẹp cực cỡ nào, nếu có dùng nhà vệ sinh công cộng hay trong building cũng nên ý thức gọn gàng, không bầy hầy.

– Rủi ro : công việc dơ và hôi, hôm nào xui gặp bồn cầu bị nghẹt mà có nhiều aliens trong đó thì ngửa mặt nhìn trời 5 phút lấy can đảm dọn tiếp, sẽ có lúc tủi thân khóc hu hu trong washroom, that’s fine, c’est la vie !


 


6- Bảo vệ :

– Lương : làm cheque có đóng thuế $12~14$/giờ

– Công việc : đi rảo vòng vòng kiểm tra khu vực

– Yêu cầu : phải học thi lấy certificate trước khi làm, body cao ráo có sức khỏe.

– Cơ hội : có Canadian experience background.

– Rủi ro : thức khuya nhiều vì thường phải làm ca đêm, đụng cướp có vũ trang thì mệt, mang tiếng làm bảo vệ thôi chứ có chuyện cứ gọi 911 cho chắc cú.


 


7- Xe ôm :

– Lương : tùy mùa vụ

– Công việc : đưa đón sân bay, chạy theo hợp đồng dẫn khách đi tham quan và theo yêu cầu của khách.

– Yêu cầu : phải có bằng lái G2 hoặc G, có xe riêng, nếu chạy Uber thì bằng lái phải 5 năm kinh nghiệm và xe mới 5 năm tuổi.

– Cơ hội : có Canadian experience background, biết đường xá nhiều, nhanh thành tay lái lụa, giờ làm flexible.

– Rủi ro : công việc không ổn định thu nhập.


 


8- Ngoài ra còn các việc khác : Nail, làm tóc, bán hàng…thu nhập cũng khá tốt nếu lên được thợ chính, rất phù hợp cho tất cả các bạn nữ.


 


Tìm kiếm những công việc này ở đâu ?

Các hội nhóm trên facebook với keyword “Canada” đều sẽ cho bạn khá nhiều nhu cầu tuyển dụng của cả Tây Tàu Ta tùy trình độ English của bạn mà làm. Ngoài ra các tờ báo phát free ở các ngã 4 và Thời Báo http://thoibao.com/raovatcanhan/ đều có mục tuyển dụng. Một cách hữu hiệu nhất là dựa vào Networking của bạn vì đa phần các công việc ở Canada đều là hidden jobs được refer từ người quen hoặc đang làm ở chỗ đó. Đừng ngại và sợ gì, cứ dấn thân là sẽ có cơ hội được thôi, kẹt quá thì thấy tiệm phở nào trên đường đi bạn cứ gõ cửa hỏi thử xem họ có cần phụ bếp hay phục vụ không nhé, thà có công việc có thu nhập, tuy mệt thể xác nhưng tinh thần thoải mái hơn là ăn ở không và cứ nhìn thời gian 1 tháng trôi qua rất nhanh còn trong bank account thì cứ vơi dần đi với các loại bill tiền phòng, phone, food, bus fare…Lúc nào các bạn cũng nên để một khoản tiền hờ đủ xài trong 2 tháng, ngộ nhỡ layoff bị đuổi việc giữa chừng thì cũng không phải lo lắng, 2 tháng là dư sức kiếm được một công việc survival.


Nhìn chung tất cả các công việc này đều đòi hỏi phải làm luôn tay luôn chân, nghỉ ăn trưa chỉ được 15~20 phút rồi phải vào làm ngay, vì chủ trả tiền công cho mình theo giờ ( lãnh lương mỗi tuần ), họ không muốn bỏ tiền ra cho một người đứng ngơ ngáo hoặc vừa làm vừa huýt sáo. Bạn phải kiếm cái gì đó để làm đừng để ngơi tay ra một chút nào, sẽ không có kiểu làm tàn tàn lãnh lương tháng như ở quê nhà. Các bạn nên chuẩn bị thể lực, tinh thần và những gì xấu nhất đều có thể xảy ra nơi này để tránh bị shock, đồng tiền làm ra ở đây cay lắm, giống như thái củ hành vậy, nước mắt tự nhiên chảy khi cầm tờ cheque trong tay thôi. Một điều PhiLe học được nơi đây có lẽ mình phải đổi lại định nghĩa về người tốt cho bản thân :”Người tốt không cần phải là người giúp đỡ mình, chỉ cần là người không hại mình, nếu được họ dành chút thời gian cho mình để chia sẻ vậy là quá tốt rồi.”


 


Một số website kiếm việc ở Canada :

http://www.jobbank.gc.ca/


http://ca.indeed.com/


http://ca.myjobhelper.com/


http://www.careerbuilder.ca/


http://www.workopolis.com/


https://monster-ca.topresume.com/


(Bài viết của Phil Le)

0978974277
LIÊN HỆ