Du học sinh và những lo ngại khi quyết định đi du học


Tất nhiên gia đình sẽ luôn là nhà của bạn, nhưng sao không nghĩ đất nước mới này, thành phố mới này, trường đại học và bạn bè nơi đây sẽ trở thành ngôi nhà thứ 2? 


 


Bạn lo lắng vì mình không quen biết ai


 


Đây là cảm giác của hầu hết du học sinh khi mới bước vào môi trường mới, nơi ở mới, trường học mới với những người bạn chưa quen. Nhưng thực tế bạn không phải quá lo lắng về điều này, hãy nghĩ theo hướng tích cực. Bạn sẽ có khởi đầu mới và những trải nghiệm thú vị trong những năm tháng trên giảng đường, thoát khỏi những khuôn mẫu từ trường trung học.


Hãy chủ động làm quen với mọi người, bạn bè trong lớp, bạn cạnh phòng trọ… Khi bạn gặp một người bạn mới, nói chuyện thấy hợp cũng đừng ngại ngần trao đổi số điện thoại, hoặc facebook… Bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ nào đó phù hợp với khả năng của bản thân. Tại đây bạn có thể chia sẻ sở thích của mình với mọi người và mở rộng các mối quan hệ.


 


2. Đây là lần đầu tiên bạn rời khỏi gia đình  


 


Chắc chắn bạn có thể có vài chuyến đi xa nhà với bạn bè vào dịp nghỉ hè chẳng hạn, nhưng đây là lần đầu tiên bạn tách khỏi ra đình và lo liệu cuộc sống của bản thân trong một khoảng thời gian dài. Sống xa nhà cũng có nghĩa là bạn phải làm những việc như tự sắp xếp cuộc hẹn, tự trả các hóa đơn của mình và chăm sóc những thứ khác mà cha mẹ của bạn thường chăm sóc. 


Thoạt đầu, thật khó để có thể thích nghi ngay được, nhưng dần dần theo thời gian bạn sẽ trở nên độc lập hơn. Và thực tế, bất cứ khi nào muốn, bạn vẫn xách balo lên và trở về nhà. Bạn cũng có thể trò chuyện thường xuyên với gia đình qua điện thoại, skype hàng tuần… để nói về cuộc sống hàng ngày, những thay đổi nơi trường lớp. Điều đó sẽ giúp bạn ít chú ý đến sự vắng mặt của gia đình trong cuộc sống hiện tại.


 


3. Bạn sẽ luôn cảm thấy nhớ nhà  


  


Sự sợ hãi này khá phổ biến đối với hầu hết mọi người. Không thường xuyên nhìn thấy cha mẹ và anh chị em ở nhà mỗi ngày thay vào đó là 1,2 tháng mới về quê một lần. Cảm giác này không phải cái gì đó sẽ biến mất ngay lập tức, nhưng nếu bạn hết mình với cuộc sống đại học, bạn sẽ thấy đỡ hơn phần nào!


Một số cách tốt nhất để vơi bớt nỗi nhớ nhà, bạn nên tập trung vào học hành, tìm một công việc mà mình đam mê và làm quen với những thay đổi. Luôn có những trải nghiệm mới – bạn sẽ ít thời gian để quá lo lắng và sợ hãi về nhiều điều. Ban đầu mọi chuyện khá khó khăn, nhưng bạn sẽ thấy được những điều tuyệt vời tại trường đại học. Tất nhiên, gia đình sẽ luôn là nhà của bạn, nhưng sao không nghĩ thành phố mới này, trường đại học, bạn bè nơi đây sẽ trở thành ngôi nhà thứ 2?


 


4. Bạn bè ở nhà sẽ quên bạn  


 


Mỗi người có những lựa chọn khác nhau, không phải ai cũng xa nhà đi học đại học như bạn. Nhưng cũng đừng quá lo lắng về việc bạn sẽ cách xa những người bạn tốt của mình hay họ sẽ quên bạn. Bạn bè tốt nhất sẽ luôn ủng hộ những quyết định mang đến điều tốt đẹp cho bạn, dù bạn sẽ không ở cạnh họ nữa.


 


Chỉ vì khoảng cách mà không còn là bạn bè của nhau, thì bạn cũng không nên quá buồn, bởi khi đó tình bạn của các bạn chưa đủ lớn. Ngược lại, các bạn hoàn toàn có thể chuyện trò với nhau trên mạng xã hội. Trước khi rời khỏi nhà trong học kì đầu tiên, hãy chụp vài bức ảnh kỉ niệm cùng nhau để trang trí phòng mới của bạn. Và yên tâm, các bạn vẫn sẽ gặp nhau thường xuyên mỗi khi bạn về nhà hoặc các dịp lễ tết mà!


 


5. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ


 


Cuộc sống xa nhà phát sinh rất nhiều thứ để chi tiêu nên rất nhiều sinh viên khi chỉ mới nhập học được vài tháng đã cuống cuồng đi kiếm việc làm thêm trang trải bớt phần nào. Nhất là sinh viên ở các thành phố lớn, giá cả, chi phí rất đắt đỏ. 


Thực tế hàng tháng bố mẹ vẫn gửi cho bạn một khoản nhất định, hãy chi tiêu hợp lý và tiết kiệm. Điều này giúp bạn không phải làm bạn với “mì gói” thường xuyên. Và lời khuyên cho bạn là hãy chăm chỉ học hành để giành những suất học bổng, bạn sẽ bớt được tiền học phí. Hoặc bạn có thể tranh thủ thời gian tìm công việc làm thêm kiếm thêm thu nhập, nhưng tất nhiên không để điều này ảnh hưởng đến học tập.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ