Du học Anh và những điều cần lưu ý khi thuê nhà


Khi đi du học, sinh viên phải chi một khoản tiền lớn cho việc đặt cọc chỗ ở. Khoản tiền đó được sử dụng để bảo đảm họ không gây ra hư hại cho tài sản của chủ nhà.


  


Tại Anh và Xứ Wales, chủ nhà phải chịu trách nhiệm bảo đảm khoản tiền đó của bạn thông qua một trong những chương trình do chính phủ hậu thuẫn. Còn ở Ireland và Scotland lại có những quy định riêng biệt. Cho dù thuê nhà của một chủ nhà tư nhân, bạn vẫn có các quyền như bất kỳ người thuê nhà khác ở Anh. Trang web Shelter sẽ cung cấp một dịch vụ kiểm tra thuê nhà để bạn có thể kiểm tra các quyền của mình.


 


Còn nếu bạn đang thuê trực tiếp với trường đại học, họ sẽ có lời khuyên và hướng dẫn riêng. Họ có thể cung cấp một cuốn sách hướng dẫn thuê nhà với tất cả các thông tin cần thiết.


 


Dưới đây là một số “mẹo” để giúp bạn đảm bảo được nhận lại tiền đặt cọc khi thuê nhà.


 


Kiểm kê đồ đạc


 


Nếu chủ nhà cung cấp danh sách kiểm kê đồ gia dụng và những đồ vụn vặt, hãy kiểm tra cẩn thận và chú thích ở những nơi cần thiết. Có bất cứ vấn đề gì hãy báo cáo ngay lập tức. Hãy tìm hiểu những thứ như:


 


– Các vật phẩm được liệt kê nhưng bị thiếu


– Những mất mát, hư hỏng chưa được đề cập


– Các đồ dùng đã được thay thế (như các nhãn hiệu khác nhau của các thiết bị nhà bếp)


– Vết bẩn trên thảm và vết bẩn trên tường mà không được đề cập


 


Nếu không có biên bản thỏa thuận kiểm kê thì bạn hãy tự làm. Đi đến từng phòng và viết danh sách các đồ vật và đồ trang trí, lưu ý tình trạng của chúng và chụp ảnh nếu có thể. Ký tên, ghi ngày tháng và yêu cầu chủ nhà ký vào đó, sau đó chụp một tấm ảnh của bản kiểm kê.


 


Biên lai


 


Nếu có bất cứ trao đổi tiền mặt nào đều phải có biên lai, trên đó có ghi địa chỉ và tên của chủ nhà.


 


Báo cáo lỗi


 


Tai nạn xảy ra, những sự trầy xước hao mòn có thể làm cho đồ vật bị bể vỡ, vì vậy điều quan trọng là báo cáo bất kỳ thiệt hại nào cho chủ nhà càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên viết ra giấy để bạn có bằng chứng trong trường hợp có bất kỳ sự bất đồng nào xảy ra sau đó. Trong trường hợp này,viết Email là vô cùng lý tưởng vì nó để lại một ‘dấu vết’ rõ ràng. Ngay cả khi bạn báo cáo điều gì đó khẩn cấp qua điện thoại, hãy đảm bảo bạn gửi một email sau đó càng sớm càng tốt.


 


Nếu bạn cần phải thay thế một đồ vật đã bị hư hỏng, hãy thay nó bằng đồ cùng chất lượng. Ví dụ, một TV 10 năm tuổi không thể được thay thế bằng màn hình plasma mới nhất. Chủ nhà không thể trừ tiền cho những hao mòn vụn vặt.


 


Thanh toán tiền thuê


 


Bạn cần trả tiền thuê đầy đủ và đúng hạn.


 


Chuẩn bị


 


Gọi chủ nhà đến xem khoảng một tháng trước khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Sau đó, bạn có thể ra soát lại tài sản để xem nếu có bất cứ điều gì khiến họ không hài lòng. Điều này sẽ cho bạn thời gian để sửa chữa chứ không phải là chờ đợi đến ngày chuyển đi.


 


Kiểm tra hợp đồng


 


Khi bắt đầu thuê nhà, hãy kiểm tra lại hợp đồng của bạn. Nó có thể có thêm thông tin liên quan đến bảo trì vườn, hoặc đảm bảo thảm hoặc lò nướng cần được làm sạch chu đáo vào cuối kỳ thuê nhà. Khoản tiền đặt cọc của bạn có thể bị giữ lại nếu những điều này chưa được thực hiện.


 


Làm sạch tài sản


 


Nếu tài sản bị làm bẩn bạn có thể bị tính phí dọn dẹp. vì vậy cầndọn dẹp sạch sẽ. Có lẽ có một bữa tiệc dọn dẹp: hãy gọi tất cả bạn bè của bạn đến để làm sạch đồ đạc và sau đó mời họ đến quán rượu. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không trở lại và sau đó làm bẩn nhà một lần nữa!


 


Ngày chuyển nhà


 


Loại bỏ tất cả rác ở bên trong và bên ngoài tài sản của chủ nhà.


Đảm bảo tất cả hóa đơn được thanh toán và tiền thuê được cập nhật đầy đủ.


Trả lại chìa khóa và bảo hiểm tài sản.


 


Biết rõ quyền lợi của bạn


 


Hầu hết chủ nhà đều công bằng và phải chịu trách nhiệm pháp lý một cách nghiêm túc. Nhưng nếu bạn ở trong trường hợp bị tranh chấp về khoản tiền đặt cọc, điều tốt nhất bạn có thể làm là hiểu biết các quyền lợi của bản thân và nói rõ ràng với họ. Miễn là bạn có ảnh và biên bản kiểm kê, bạn sẽ có cơ hội để tranh luận về trường hợp của bạn.


Theo Student World

0978974277
LIÊN HỆ