Cách làm nổi bật hồ sơ du học

Đề cập đến các hoạt động quốc tế từng tham gia và kinh nghiệm du lịch nước ngoài có thể giúp ứng viên làm nổi bật hồ sơ du học.

 

 

Muốn hồ sơ du học của mình nổi bật, ứng viên cần nhấn mạnh những kỹ năng mềm ngoài điểm số và thành tích. Trang US News gợi ý những yếu tố phụ cần nhấn mạnh.

 

Các hoạt động ngoại khóa quốc tế

 

Một trong những cách ứng viên có thể chứng minh mình sẵn sàng cho việc du học là tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa quy mô quốc tế, thể hiện mình đã học hỏi và thay đổi như thế nào sau trải nghiệm.

 

Martha Allman, Trưởng khoa Tuyển sinh, Đại học Wake Forest (Mỹ), cho biết trường thích những sinh viên quốc tế chủ động tìm kiếm cơ hội và thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình. “Chúng tôi đánh giá cao ứng viên chủ động tìm kiếm cơ hội hiểu biết về thế giới thông qua hoạt động quốc tế, các chương trình trao đổi và tích lũy kinh nghiệm học tập”, Allman nói.

 

Hong Wei Tan, người Malaysia, sinh viên Học viện Công nghệ Illinois (Mỹ) chia sẻ từng nộp hồ sơ vào bốn đại học và đều trúng tuyển. Trong sơ yếu lý lịch, anh nhấn mạnh đã tham gia vào chương trình doanh nhân trẻ và là thành viên của Leo Club Program, tổ chức cung cấp dịch vụ toàn cầu.

 

Rajaram, Giám đốc cao cấp phòng Tuyển sinh, Đại học Quốc gia Singapore (Singapore) cho biết sinh viên trúng tuyển do kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa tốt. “Thành tích tại các cuộc thi Olympic hoặc những đóng góp trong các tổ chức xã hội chắc chắn sẽ mang lại lợi thế lớn cho ứng viên”, ông nói.

Kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ

 

Những sinh viên quốc tế triển vọng nên học thêm bất kỳ ngôn ngữ nào nếu cảm thấy có khả năng. Việc này thể hiện sự quan tâm và chủ động tìm hiểu của ứng viên về các nền văn hóa thế giới.

 

Trong hồ sơ, Hong Wei Tan nhấn mạnh kỹ năng tiếng Trung, Anh, Malaysia, tiếng Quảng Đông và Phúc Kiến, nộp cùng chứng chỉ liên ngành cho mỗi ngôn ngữ. Anh là chủ tịch câu lạc bộ Toastmasters và tham gia nhiều cuộc thi hùng biện.

 

“Tôi rất tự hào và may mắn vì nhiều ngôn ngữ được sử dụng tại Malaysia. Điều này cực kỳ thiết thực, giúp tôi có nhiều cơ hội giao tiếp khi du lịch nước ngoài và làm hồ sơ du học”, Tan nói.

 

Tim Rogers, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc quản lý tuyển sinh Đại học Paris (Mỹ), cho biết bất cứ hiểu biết và kỹ năng nào về ngôn ngữ cũng được hoan nghênh. Tại Đại học Paris, 25% ứng viên trúng tuyển, sắp đi học năm nhất đều thành thạo từ ba ngôn ngữ trở lên. Sở hữu kỹ năng ngôn ngữ mạnh mẽ giúp sinh viên tăng khả năng nghe hiểu, giao tiếp trong quá trình du học.

 

Kinh nghiệm du lịch nước ngoài

 

Những ứng viên có triển vọng cũng nên nhấn mạnh kinh nghiệm du lịch quốc tế hoặc trải nghiệm từng sống một mình tại nước ngoài. Điều này thể hiện khả năng thích ứng và cởi mở với các nền văn hóa mới.

 

Ví dụ, bạn có thể kể về dịp tham dự chương trình trao đổi học sinh kéo dài 3-6 tháng hoặc một năm gap-year để du lịch. Từ chuyến đi đó, tính cách và con người bạn đã thay đổi và được định hình như thế nào.

 

David Stevens, Giám đốc Marketing phòng Tuyển sinh, Đại học London (Anh) chia sẻ các trường rất quan tâm đến việc ứng viên có thời gian sống ở nước ngoài với những hoạt động giúp ích cho cộng đồng.

 

Cùng quan điểm, Samatha de Leon, Phó giám đốc tuyển sinh quốc tế Học viện Công nghệ Illinois, cho biết những ứng viên có kinh nghiệm du lịch nước ngoài sẽ dễ bắt nhịp và hòa nhập được với đất nước có nền văn hóa đa dạng như Mỹ.

0978974277
LIÊN HỆ