Cách các trường Đại học ở Mỹ đánh giá kĩ năng ngôn ngữ


Bài thi TOEFL là một bài thi chuẩn hóa để đánh giá năng lực tiếng Anh của người học tiếng Anh. TOEFL và IELTS là hai trong số những bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh nhiều sinh viên quốc tế cần có để nộp đơn vào các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ.


TOEFL và IELTS khác với SAT và ACT vì SAT và ACT dùng để đánh giá kiến thức cho chương trình đại học. Với đa phần sinh viên quốc tế, TOEFL chỉ là một phần của bộ hồ sơ – nhưng nhiều trường đang dần nhận thấy rằng TOEFL hay IELTS hay bất cứ bài thi chuẩn hóa nào khác không phải là yếu tố tiên quyết trong việc đánh giá học sinh.


Dưới đây là những thông tin mà sinh viên quốc tế và gia đình nên biết rõ về các kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh, và những lựa chọn mà sinh viên có thể có khi điểm thi không được cao.


Tôi nghĩ rằng những sinh viên đến từ các nước không nói tiếng Anh nên thi TOEFL hoặc IELTS bởi vì đa phần các trường đều yêu cầu phải có một trong hai loại, hoặc là một điều kiện về năng lực tiếng Anh. Nhưng học sinh cũng nên biết rằng các trường cũng coi trọng thành tích học cấp II và hoạt động ngoại khóa.


Hãy thi sớm để biết được khả năng của mình. Nhiều người cảm thấy mình giỏi tiếng Anh vì mình đã học tiếng Anh từ nhỏ, nhưng khả năng tiếng Anh của họ có thể sẽ không như những gì họ nghĩ vì họ không dùng tiếng Anh thường xuyên.


Việc thi sớm sẽ giúp học sinh xác định được trình độ tiếng Anh của mình và xem thử mình cần cải thiện ở điểm nào.


Nhiều trường đại học yêu cầu các bài phỏng vấn để đánh giá khả năng nói của ứng viên. Nếu bạn có điểm đọc cao trong phần thi SAT hay đang học môn tiếng Anh ở A-level, các bạn có thể được miễn các chứng chỉ tiếng Anh.


Không phải tất cả các trường đại học xem điểm của các ứng viên theo cùng một cách. Các trường lớn có thể sẽ không xem kĩ hồ sơ của bạn bởi vì thông thường sẽ có một lượng lớn hồ sơ nộp về trường. Bởi vì thế nên nhiều trường sẽ yêu cầu một mức điểm tối thiểu nào đó và không xem xét các yếu tố khác.


Một vài trường có thể nhận những học sinh không đủ chuẩn với điều kiện là học sinh đó phải tham gia chương trình dạy tiếng Anh của trường, thông thường có thể mất 1 năm, một học kì hoặc thậm chí là cả mùa hè.Chương trình tiếng Anh có thể sẽ giúp bạn có một cái nhìn kĩ hơn vào cuộc sống tại trường trước khi nhập học.


Một sự lựa chọn khác cho sinh viên quốc tế cần cải thiện năng lực tiếng Anh là chương trình cầu nối ngôn ngữ tiếng Anh. Nhiều trường đại học cung cấp các chương trình cầu nối ngôn ngữ cho những sinh viên đáp ứng mọi yêu cầu của trường trừ điều kiện về TOEFL hay SAT.


Tôi khuyên các học sinh loại này nên tìm những chương trình cầu nối ngôn ngữ vừa có các chứng chỉ đại học mà cũng có các khóa học tiếng Anh. Các khóa học tiếng Anh có thể sẽ không được tính tín chỉ, nhưng nó giúp sinh viên có những hướng dẫn tốt trong kĩ năng nói và viết tiếng Anh.


Cuối cùng, cán bộ tuyển sinh ở các trường đại học sẽ tư vấn cho bạn các quá trình phù hợp với trình độ ngôn ngữ của bạn cũng như tài chính của người học.


Nguồn: US News

0978974277
LIÊN HỆ