9 lời khuyên hữu ích khi chuẩn bị hồ sơ du học đại học Mỹ


Nâng cao điểm số, tích cực hoạt động ngoại khóa, bổ sung các chứng chỉ chuẩn quốc tế… sẽ giúp bạn ghi điểm với các nhà tuyển sinh.


 


Đa số các trường đại học Mỹ nhận hồ sơ khi học sinh kết thúc lớp 11. Học sinh có thời gian hai năm để hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ của mình từ lớp 10. Tuy nhiên, để được nhận bạn phải duy trì những mục tiêu lâu dài là tăng điểm số, tham gia những khóa học có độ khó cao và làm phong phú hơn nữa các hoạt động ngoại khóa của mình.


 


Dưới đây là 9 lời khuyên giúp bạn chuẩn bị cho năm lớp 10 của bạn.


  


Đăng ký các khóa học được quốc tế


 


Bạn có thể học các khóa chuẩn quốc tế như AP hay Honor. Một điểm A cho môn AP Biology sẽ gây ấn tượng hơn nhiều điểm A trong môn thể dục hay các môn học đại trà.


 


Kết quả tốt trong những khóa học mang tính học thuật cao sẽ là minh chứng tốt nhất về khả năng thành công của bạn trong trường đại học. Thực tế, nhiều nhà tuyển sinh sẽ bỏ qua những điểm môn phụ khi xem xét điểm GPA của bạn.


 


Nâng cao điểm số


 


Trong những năm ở trung học, không có gì quan trọng hơn bảng điểm của bạn. Nếu bạn đang đặt mục tiêu lọt vào trường đại học có thứ hạng cao, mỗi đầu điểm thấp lại khiến cho chặng đường đến đích của bạn dài hơn một chút. Bạn cần nỗ lực học tập theo kỷ luật và tự giác quản lý thời gian để đạt mức điểm cao nhất có thể.


 


Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa


 


Vào thời điểm nộp hồ sơ đại học, bạn cần phải chứng minh được chiều sâu và khả năng lãnh đạo trong các hoạt động ngoại khóa. Các nhà tuyển sinh đại học Mỹ ấn tượng với những ứng viên chơi Clarinet ở hàng ghế đầu trong một ban nhạc hơn là những ứng viên đã dành một năm học nhạc cụ, một năm học nhảy và ba tháng học đánh cờ. Hãy nghĩ xem bạn có thể mang lại điều gì cho cộng đồng sinh viên tại trường mà bạn theo đuổi. Một danh sách dài những hoạt động ngoại khóa vụn vặt sẽ không có ý nghĩa gì đối với các nhà tuyển sinh.


 


Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ


 


Các trường đại học sẽ ấn tượng với những sinh viên có thể đọc Madame Bovary bằng tiếng Pháp hơn là những người chỉ biết nói “bonjour” và “merci”. Thành thạo một ngoại ngữ còn hơn là học gạo hai hay ba loại ngoại ngữ khác nhau. Hãy tìm hiểu chắc chắn về các yêu cầu ngôn ngữ khi nộp đơn xin học.


 


Tham gia kỳ thi SAT II và AP


  


Bạn có khả năng tham gia các kỳ thi này vào 2 năm học cuối của trung học, nhưng những năm gần đây ngày càng nhiều học sinh làm bài thi này sớm hơn, đặc biệt là khi các trường trung học tăng các khóa học AP.


 


Thi SAT II và AP sẽ hữu ích với bộ hồ sơ của ứng viên bởi nhiều trường yêu cầu một số điểm SAT II và khoảng 4, 5 bài thi AP có thể tăng điểm tổng, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để nộp hồ sơ hơn.


 


Chủ động tìm hiểu Common Application


 


Tìm hiểu kỹ về Common Application (ứng dụng chung) sẽ giúp bạn biết được chính xác những thông tin nào cần thiết cho việc nộp hồ sơ xin học. Đừng để đến sát thời hạn nộp hồ sơ mới phát hiện ra những thiếu sót trong hồ sơ của mình.


 


Tìm hiểu thông tin các trường đại học


 


Năm lớp 10 là thời gian thuận tiện để bạn tìm hiểu các trường đại học Mỹ mà không có bất cứ áp lực nào. Nếu có cơ hội bạn hãy tận dụng để đến thăm các trường đại học mà mình có cảm tình. Nếu không hãy tận dụng Internet hoặc các cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Mỹ để có những thông tin chính xác về từng trường. Rất nhiều trường đại học cung cấp các tour tham quan trường trên trang web của họ. Những nghiên cứu ban đầu này sẽ giúp ứng viên đưa ra quyết định đúng đắn cho hai năm học tiếp theo.


 


Duy trì thói quen đọc sách


 


Đây là thói quen tốt bạn nên làm bất kể bạn đang ở bậc học nào. Càng đọc nhiều thì khả năng tư duy, lập luận và phê bình của bạn sẽ càng mạnh và sắc sảo. Điều này rất có ích cho các kỳ thi ACT, SAT và việc học ở trường đại học. Bạn sẽ cải thiện vốn từ vựng và gia tăng đáng kể tốc độ đọc các tài liệu chuyên môn.


 


Lập kế hoạch cho mùa hè


 


Không có định nghĩa nào cho một mùa hè hiệu quả, nhưng bạn nên lập kế hoạch để làm việc giúp ích cho sự phát triển cá nhân và đem lại nhiều kinh nghiệm có giá trị. Bạn có thể tham gia công tác tình nguyện, sự kiện âm nhạc ở trường học và địa phương, thực tập, sống cùng một gia đình ở nước ngoài, tham gia công việc kinh doanh của gia đình…


 


Việc lên kế hoạch mùa hè của mình giúp bạn có những hoạt động ngoại khóa có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh đại học.


Theo vnexpress.net

0978974277
LIÊN HỆ