Du học tiếng Anh, nên hay không?

Bên cạnh hình thức học tập tại các trường cao đẳng, đại học, sau đại học, dự bị đại học, chuyển tiếp thì hình thức du học tiếng anh cũng được nhiều học sinh, sinh viên chọn lựa, như là một bước đệm cơ sở cho hành trình du học sắp tới. Vậy du học Tiếng Anh có thực sự có lợi? Cùng tìm hiểu thêm về hình thức du học Tiếng Anh và những lợi ích, cũng như bất lợi của chương trình này.

1. Hình thức của du học tiếng Anh

Du học tiếng Anh được hiểu là những khóa học tiếng Anh ngắn hạn tại một số quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand, Philippin, Singapore…

Du học sinh khi quyết định đi du học nhưng vẫn chưa tự tin với vốn tiếng của mình thì có thể chọn lựa hình thức du học tiếng Anh, trước khi chính thức bước vào giảng đường Đại học. Có nhiều hình thức du học tiếng Anh cho bạn lựa chọn như du học ngắn hạn tại một đất nước bất kì, du học tiếng anh và chuyển tiếp lên chương trình Đại học, du học lấy chứng chỉ A-level… và học sinh, sinh viên có thể chọn lựa sao cho phù hợp với kế hoạch du học của bản thân.

Những khóa học tiếng Anh ngắn hạn này sẽ giúp cho người học có thể học ngoại ngữ không chỉ tại trường học, mà còn thông qua thực tế ở cuộc sống hằng ngày. Học viên được ở tại các gia đình bản xứ, hoặc tại khu kí túc xá của trường với sự có mặt của hàng ngàn bạn học đến từ khắp nơi trên thế giới, để có thể sử dụng tiếng Anh thường xuyên, trau dồi tiếng Anh liên tục để nâng cao các kỹ năng cần thiết.

2. Lợi ích của du học Tiếng Anh

    • Trau dồi ngoại ngữ:

 

Như đã đề cập, du học tiếng Anh giúp du học sinh có thể trau dồi ngoại ngữ tốt hơn. Đưa những kỹ năng bản thân học được, đặc biệt là nghe và nói vào trong thực tiễn để có thể hòa nhập cuộc sống tốt hơn. Đồng thời cũng giúp học viên học tập tốt hơn tại giảng đường Đại học.

    • Làm quen cuộc sống du học:

 

Du học tiếng Anh cũng như một bước đệm giúp học viên quen với cuộc sống du học, không phải lo lắng về vấn đề hòa nhập cuộc sống tại một quốc gia xa lạ. Giúp bạn tự tin hơn khi bước chân vào môi trường mới, và giảm thiểu tình trạng sốc văn hóa, một vấn đề mà nhiều sinh viên mắc phải những ngày mới đi du học.

    • Đạt chứng chỉ cho học bổng du học, hồ sơ xin nhập học:

 

Sau khi du học tiếng Anh, học viên cũng sẽ được làm bài test để nhận chứng chỉ tương đương là A-level, đây cũng là một chứng chỉ bắt buộc ở một số trường Đại học khi sinh viên xin học bổng hoặc làm hồ sơ nhập học

Chứng chỉ này có hiệu lực toàn quốc và học viên có thể sử dụng như là một điểm cộng trong bộ hồ sơ để xin học bổng dễ dàng.

3. Những bất lợi của du học tiếng Anh

Tuy du học tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc củng cố kiến thức, và tạo điều kiện thuận lợi cho bạn làm quen với môi trường mới. Song bạn cần phải cân nhắc du học tiếng Anh có thực sự là cần thiết? Đặc biệt là khi tiềm lực tài chính của gia đình bạn không hề dư thừa.

Mỗi một khóa học tiếng Anh sẽ tiêu tốn một lượng lớn chi phí cho những vấn đề như xin tư vấn, đăng kí học tại trường, tiền ăn ở, vé máy bay đi lại, phí xin visa ngắn hạn… Một số trường hợp chọn lựa tiếp tục học chuyển tiếp đại học ngay lập tức, thì cần phải được tư vấn kĩ hơn, để có thể phân bổ thời gian học, làm visa hợp lý. Nếu gia đình bạn không có khả năng tài chính đủ mạnh, sẽ rất hoang phí nếu bạn bỏ một khoản tiền lớn cho vấn đề du học tiếng Anh, bên cạnh học phí Đại học.

    • Không cần thiết cho học sinh, sinh viên có trình độ ngoại ngữ tốt

 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc liệu du học tiếng Anh có thực sự cần thiết cho bản thân nếu bạn đã có một trình độ tiếng Anh đủ tốt (IELTS 6.5 trở lên). Nếu bạn đã hoàn thiện ít nhiều các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của bản thân nhưng vẫn chưa tự tin thì đừng lo lắng, bởi sau một thời gian sinh sống bạn sẽ quen dần và có thể giao tiếp với mọi người dễ dàng.

Ngoài ra, du học tiếng Anh sẽ làm bạn mất ít nhất từ 3-9 tháng học tập. Theo đó, tổng thời gian học tập của bạn có thể tăng lên từ 4-5 năm và những chi phí cho việc học tập cũng sẽ tốn kèm hơn rất nhiều.

    • Không phải sử dụng chứng chỉ A-level

 

Một số học bổng, trường đại học yêu cầu bạn nộp hồ sơ kèm theo chứng chỉ A-level, tuy nhiên một số trường lại không. Do đó, nếu như trường Đại học bạn dự định sẽ học tập không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ này, thì chỉ cần chứng chỉ IELTS, hoặc TOEFL là đủ cho bộ hồ sơ của bạn.

Trên đây là một số lý do cho những điểm thuận lợi và bất lợi khi chọn lựa du học tiếng Anh. Hình thức du học này sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn học sinh, sinh viên chưa có được trình độ ngoại ngữ tốt nhất, chưa đủ tự tin để bước vào giảng đường đại học. Nhưng ngược lại sẽ trở nên lãng phí về tiền bạc và thời gian nếu bạn có một trình độ ngoại ngữ đủ tốt. Hãy cân nhắc kĩ và tìm hiểu thêm ở những anh chị du học sinh đi trước, để có những quyết định đúng đắn nhất.

0978974277
LIÊN HỆ