7 lời khuyên để có thể ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu ở Anh và Mỹ


Cambridge, Harvard, Imperial, Standford, Durham, Williams là cái tên thường xuất hiện trong danh sách những ngôi trường đại học danh giá hàng đầu thế giới, luôn thu hút và là niềm mơ ước của nhiều học sinh.


 


Nếu bạn đang suy nghĩa về việc trở thành sinh viên của những ngôi trường này thì bài viết này chính là dành cho bạn. Những ngôi trường này mong đợi điều gì từ học sinh? Và bạn có thể làm gì để có cơ hội đậu vào đây?


  


 


 


1. Apply
Bạn sẽ không thể theo học ở những ngôi trường này nếu như không tự ứng tuyển để trở thành học sinh của trường. Điều này nghe có vẻ đương nhiên – tuy nhiên hằng năm, có rất nhiều học sinh tiềm năng từ bỏ cơ hội của mình bởi vì không đăng ký học. Nên lời khuyên đầu tiên đó chính là hãy đăng ký ngay khi có thể nhé.


 


 


2. Bạn cần có thành tích học tập tốt
Bạn sẽ cần có một bảng điểm đẹp để có thể theo học ở những trường đại học hàng đầu. Điều này có nghĩa đạt điểm cao ở các kì kiểm tra của trường cấp ba và thành tích từ các cuộc thi. Ở Anh, bạn thường ứng tuyển với bảng điểm sát với thời gian hiện tại. Thêm vào đó, bạn cần nộp giấy tờ chứng minh bạn có làm việc hoặc tham gia các cuộc thi liên quan đến Dược, Luật, và Tư duy phản biện.


 


Ở Mỹ, bạn cũng sẽ nộp bảng thành tích gần nhất với ngày đăng ký. Thêm vào đó, những trường đại học sẽ yêu cầu bạn có tham gia các cuộc thi cụ thể: thường là SAT và ACT. Một lần nữa, bạn cần điểm cao để có thể thành công.


 


Dù có đôi lúc thành tích học tập của bạn không đủ với yêu cầu của nhà trường, nhưng người tuyển sinh sẽ xem xét đơn cá nhân của bạn và nếu bạn có những giải thích hợp lý cho điều này, bạn vẫn có thể có cơ hội được nhập học.


 


 


3. Nhưng bạn cần nhiều hơn chỉ là một bảng điểm đẹp khi đó là đại học ở Mỹ
Những đại học tốt ở Mỹ mong chờ ở học sinh của họ những tiềm năng trong tương lai hơn là thành tích tốt. Bạn là một vận động viên thể thao tuyệt vời hay hoàn cảnh văn hóa đặc biệt, một tài năng nghệ thuật mới lạ và thành tích nhân đạo bạn cũng có thể được nhận. Bởi vì có rất nhiều đơn ứng tuyển gửi đến trường đại học mỗi năm nên bạn cần chứng minh bản thân khác biệt và xứng đáng.


 


Ở Anh, bạn cũng có thể miêu tả các hoạt động ngoại khóa đặc biệt trong đơn đăng ký. Tuy nhiên, thành tích học thuật và tiềm năng là những nhân tố quyết định. Nếu như bạn tham gia vào ngành học yêu cầu phỏng vấn, cần chuyện bị bất kì hoạt động nào bạn tham gia để miêu tả trong đơn đăng ký.


 


Vậy, để tham gia một đại học hàng đầu ở Mỹ, bạn nên có một tài năng đặc biệt còn với Anh, bạn nên chú trọng vào thành tích học và tiềm năng phát triển của bản thân.


 


 


 


4. Thể hiện một niềm đam mê mãnh liệt vào khóa học của trường
Ở Anh, bạn sẽ chọn một chuyên ngành bạn muốn theo đuổi tại trường trong đơn đăng ký. Hãy diễn tả niềm đam mê của bản thân dành cho ngành học này qua các giấy tờ liên quan, bài luận cá nhân và phỏng vấn (nếu có). Thuyết phục người tuyển dụng rằng bạn thật sự thích thú và muốn theo đuổi ngành này bằng tất cả đam mê. Nếu bạn có tham gia một hoạt động ngoại khóa hoặc đọc một quyển sách, công trình nghiên cứu liên quan đến ngành học đó, đừng ngần ngại chia sẻ nó trong đơn đăng ký hay kì phỏng vấn.


 


Nếu bạn chọn một trường đại học ở Mỹ, bạn không cần phải chọn chuyên ngành ngay lập tức. Nhưng thường là đa số sinh viên đã chọn cho mình một niềm đam mê ở ngành nào đó. Ở bất kỳ trường hợp nào, bạn nên giải thích điều gì đã cuốn hút bản thân vào một trường đại học cụ thể, tại sao bạn mong muốn được theo học ở đây và bạn nghĩ bạn có thể đóng góp gì cho cộng đồng trong nhà trường.


 


Rất nhiều trường đại học ở Mỹ có những cuộc phỏng vấn với cựu sinh viên như là một phần của quá trình tuyển sinh. Hãy đảm bảo rằng bản thân đã thực hiện đầy đủ các phần được yêu cầu để chứng minh bạn có hứng thú với trường đại học.


 


 


5. Hãy là chính mình
Điều này khá khó khăn. Bạn phải gây ấn tượng ở phần thành tích học tập, và ở Mỹ, bạn cần có nét thu hút riêng. Điều này bao gồm chia sẻ với nhà tuyển dụng những thành tích bạn đạt được trong quá khứ. Điều này hoàn toàn không đơn giản với nhiều người, và đôi khi bạn có thể phóng đại quá mức những thành tựu mà bản thân đạt được. Nếu bạn không chiến thắng một cuộc thi khoa học tự nhiên hay đạt huy chương vàng Olympic, đừng cố chứng minh như thể mình làm được. Rất nhiều ứng viên đã không thể có được vị trí mong muốn ở trường đại học bởi vì điều này. Hãy thành thật và đừng phóng đại bản thân quá đà.


 


 


 


6. Có chuẩn bị và kiểm tra cẩn thận hồ sơ bản thân
Để ứng tuyển, bạn cần có sự chuẩn bị và sắp xếp tốt. Hạn đăng ký ở Oxford và Cambridge, cũng như các khóa học Y trên toàn nước Anh, thường là vào một năm trước khi bạn muốn bắt đầu học. Ứng tuyển đại học Mỹ thường vào tháng 11 trước khi bạn theo học tại trường. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ liên quan, bài luận cá nhân và kiểm tra chúng cẩn thận cũng như là nhận các phản hồi liên quan đến đơn ứng tuyển.


 


 


 


7. Duy trì quan điểm cá nhân
Nếu bạn không đăng ký, bạn sẽ không có cơ hội được theo học ở đây. Cùng lúc đó, hầu hết các học sinh ở Havard và Oxford không thể có cơ hội để nhận được lời mời nhập học từ các ngôi trường này.


 


Nhìn vào hướng tích cực, bạn có cơ hội để khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa và hạnh phúc, cũng nư tận hưởng việc học tập, khi bạn tham sư vào một trường đại học không phải hàng đầu thế giới. Nếu bạn không thể vào nguyện vọng một của mình, cơ hội để tiếp tục theo học bậc cao học dường như chỉ mới bắt đầu. Hãy tận hưởng điều đó.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ