10 điều cần cân nhắc trước khi chọn chương trình học


Học đại học hay hoàn thành một chứng chỉ sau đại học nào gần như là một lựa chọn thời nay, nhưng mọi kế hoạch cần được cân nhắc một cách cẩn thận. Đại học không phải là một quyết định “dễ dàng” khi bạn chỉ cần theo gót bạn bè hoặc chị em mình mà bạn phải suy nghĩ thận trọng trước khi quyết định. Bạn nên tự hỏi bản thân những điều sau:


  


 


Tại sao bạn lại theo đuổi việc học?


 


Câu hỏi gần như quan trọng nhất cho việc theo học đại học là vì sao bạn lại muốn học? Bạn định cho bản thân cơ hội tốt nhất để phát triển sự nghiệp? Hay bạn thấy áp lực vì mọi người? Một tấm bằng có cần thiết cho sự nghiệp tương lai của bạn không? Hay chỉ là điểm cộng cho công việc? Hãy suy nghĩ thật cẩn thận về động lực của bạn và chúng sẽ giúp bạn tìm được ngành học phù hợp.


 


 


Mục tiêu sự nghiệp của bạn là gì?


 


Nếu bạn biết tương lai bạn muốn gì thì bạn đã có thể quyết định những chứng chỉ nào sẽ hỗ trợ cho mục tiêu sự nghiệp của bạn. Nhưng nếu không, hãy nghiên cứu về nó. Phân tích danh sách các loại công việc và tìm hiểu xem nhà tuyển dụng cho công việc tương lai của bạn muốn gì. Có một số bằng cấp cụ thể họ yêu cầu, hoặc một số kỹ năng cụ thể đi kèm với những loại chứng chỉ khác? Liệt kê danh sách những yêu cầu cho ứng viên tiềm năm và so sánh với mô tả ngành học bạn hướng đến.


 


 


Điều kiện tiên quyết là gì?


 


Khi bạn biết ngành học bạn quan tâm là gì, hãy kiểm tra điều kiện tiên quyết của chúng. Một số khóa học cụ thể yêu cầu cấp nhập học tối thiểu, như là các loại chứng chỉ trước đó, kinh nghiệm làm việc, hay điểm trung bình 12 năm học cao. Nếu bạn không đáp ứng được điều kiện tiên quyết đừng từ bỏ vội. Có những cách khác để tiến tới mục tiêu bạn mong muốn, ví dụ như đổi khoa để nhập học vào khóa tổng hợp hơn, kết hợp với các đơn vị chuyên ngành rồi viết đơn xin chuyển ngành hoặc học một khóa dự bị để đáp ứng những yêu cầu bạn chưa có.


 


 


Vì sao có điều kiện tiên quyết?


 


Điều kiện tiên quyết cao nghĩa là khóa học đó chuyên biệt hoặc nâng cao. Nhưng cũng không hoàn toàn như vậy, đôi khi điều kiện tiên quyết chỉ bởi khóa học đó yêu cầu kỹ năng tối thiểu, vậy nên chúng cũng không thể hiện chất lượng khóa học được. Hãy coi những yêu cầu này là cách lọc ra chỗ trống và số lượng sinh viên muốn theo học chứ không phải mức độ uy tín của khóa học. Vậy nên hãy cởi mở hơn với các khóa học tầm trung miễn sao chúng phù hợp với mục tiêu của bạn. Tương tự như cách chọn xếp hạng trường vậy.


 


 


Bạn muốn học ở đâu?


 


Dù là một khóa học chính quy hay trao đổi, không thể loại bỏ khả năng bạn phải học xa nhà. Nhưng bạn muốn tới đâu? Đại học có rất nhiều điểm đến dường như khắp mọi nơi, và càng nhiều sự lựa chọn càng khiến việc quyết định khó khăn hơn. Những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của bạn bao gồm chi phí sinh hoạt, học phí, rào cản ngôn ngữ, và việc về thăm nhà của bạn có thuận tiện hay không.


 


Điều quan trọng là bạn phải cân nhắc cả danh tiếng của trường khi chọn khóa học. Danh hiệu của trường sẽ nằm trên lý lịch của bạn suốt đời, vậy nên bạn hẳn muốn nó nổi bật khi tìm việc làm chứ.


 


 


Bạn có phù hợp với nó không?


 


Ở đại học, sinh viên đến từ mọi hoàn cảnh, nhưng kể cả vậy một số trường đại học có đặc tính riêng của chúng. Địa điểm, quy mô và không khí giảng đường đều đóng vai trò trong đó. Hãy nghĩ về trải nghiệm đại học mà bạn muốn. Bức tranh về trường đại học. Liệu bạn có phù hợp không? Bạn thấy liệu bạn có thể tối đa hóa các cơ hội trước mắt?


 


 


Bạn thích gì?


 


Đại học là một sự cam kết dài hạn. Bạn phải cố gắng nhiều năm. Hãy nghĩ về thứ bạn yêu thích và tìm khóa học hỗ trợ điều đó. Bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn cho trải nghiệm thời sinh viên bằng đam mê và phong cách học tập cá nhân của bạn.


 


 


Làm cách nào để chọn khóa học có liên hệ với tương lai?


 


Sự phát triển của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo khiến thế giới thay đổi và rõ ràng nó ảnh hưởng tới đội ngũ lao động. Ước tính rằng 60% sinh viên Úc đang được đào tạo những công việc sẽ bị thay thế trong tương lai. Liệu công việc của bạn có vậy? Hãy nghĩ về tương lai của thế giới để chắc rằng bạn có thể sử dụng bằng cấp của mình, nhiều hay ít.


 


 


Triển vọng sự nghiệp của bạn là gì?


 


Để tiến từ bằng cấp tới sự nghiệp bạn phải nghiên cứu về nó. Hãy hỏi trường của bạn về những công việc sau tốt nghiệp của chúng. Biết rằng sự canh tranh thế nào. Tìm hiểu xem ai sẽ tuyển kỹ năng và con đường phát triển của bạn. Nếu bạn nhận ra lĩnh vực của mình cạnh tranh cao, hãy nghĩ xem học những gì sẽ giúp bạn nổi bật.


 


 


Những kỹ năng ngoài lề bạn cần là gì?


 


Học đại học không chỉ liên quan tới các kỹ năng chuyên ngành. Đôi khi bạn phải khám phá cách sống sót qua thời sinh viên bằng các công việc bán thời gian. Hay khám phá bản thân trong thành phố rộng lớn. Cách kết bạn trong môi trường đa văn hóa hoặc thích nghi với sự thay đổi. Hãy hỏi bản thân xem làm cách nào bạn có thể làm tốt mọi thứ, và tìm khóa học ở trường phù hợp với chúng. Công việc của trường đại học là giúp bạn tốt nghiệp với tinh thần sẵn sàng làm việc ở mọi môi trường.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ