Nhóm ngành dễ định cư tại Úc – khối giảng dạy

Tại sao nhóm ngành giáo dục lại là nhóm ngành HOT tại Úc?

  1. Giáo viên là một trong những ngành có mức lương trung bình cao nhất tại Úc, so với các ngành nghề các. Mức lương giáo viên năm 2021 tại Queensland là 73,629 AUD. (Nguồn: Teacher Pay and benefits)
  2. Là nhóm ngành thiếu nhân lực rất lớn tại Úc, nằm trong danh sách cả The Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL), The Short-term Skilled Occupation List (STSOL), the Regional Occupation List (ROL) hay the Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) ROL List. Nguồn: Skilled occupation list
  3. Là ngành nghề nhận được nhiều ưu đãi: Giáo viên được nghỉ 120 ngày có hưởng lương, được xã hội kính trọng, được theo đuổi đam mê vì giáo viên ở Úc chính là “giỏi gì thì dạy nấy”, là người truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.
  4. Cơ hội nghề nghiệp đa dạng và linh hoạt: Với bằng cử nhân giáo dục (3-4 năm), giáo viên có thể chọn theo hướng giảng dạy trực tiếp hoặc làm các công việc tư vấn, hành chính tại trường học.

Lộ trình trở thành giáo viên tại Úc

Ngành giáo dục có rất nhiều ưu đãi, nhưng muốn trở thành giáo viên tại Úc, bạn sẽ cần đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau:

★ Điều kiện về bằng cấp (an approved initial teacher education (teaching) qualification):

  • Bạn cần có bằng cử nhân giáo dục 4 năm ví dụ như Bachelor of Education (Primary/ Secondary/ K-12/ Early Childhood Education)
  • HOẶC bạn có thể học chương trình đại học bằng kép, trong đó có 1 bằng cử nhân giáo dục ví dụ như Bachelor of Arts/ Bachelor of Education
  • HOẶC bạn có thể học Thạc sĩ về giảng dạy ví dụ: Master of Teaching hoặc Master of Education đối với những bạn đã hoàn thành 1 bằng đại học không liên quan đến giảng dạy trước đó. Ví dụ: bằng đại học của bạn là Bachelor of Science, thì muốn làm giáo viên thì bạn cần học thêm Master of Teaching or master of Education thì đáp ứng được yêu cầu về bằng cấp để đi giảng dạy.

★ Điều kiện về chứng chỉ hành nghề (registered educator): Sau khi có được tấm bằng về giảng dạy thì bạn chưa được đi dạy ngay đâu nhé. Bạn cần đăng ký với cơ quan quản lý giáo dục của từng bang hay nói cách khác là bạn phải có chứng chỉ hành nghề thì mới được phép đi dạy. Ví dụ tại Queensland thì các bạn cần đăng ký với Queensland College of Teachers (QCT, hay tại Victoria thì có Victorian Institutes of Teaching , tại NSW có NSW Education Standards Authority (NESA)

★ Điều kiện về trình độ tiếng Anh: Thông thường ngay yêu cầu đầu vào của Bachelor of Education, các trường đại học đã yêu cầu các bạn đã phải có IELTS 7.0 – 7.5 trong đó kỹ năng nghe và nói ít nhất từ 7.5 – 8.0 trở lên. Đến khi bạn tốt nghiệp ra trường, thì bạn vẫn cần IELTS 7.5, trong đó kỹ năng nghe và nói: 8.0, Đọc và Viết: 7.0+ hoặc trừ phi bạn nằm trong dạng được miễn tiếng Anh.

★ Điều kiện về quá trình thực tập và giảng dạy: Mỗi bang sẽ có quy định riêng về số giờ thực hành đứng lớp thực tế, trong đó thời gian bạn tham gia thực tập trong chương trình học cũng sẽ được tính.

★ Điều kiện về Police Check để đảm bảo bạn không có tiền án, tiền sự nào gây ảnh hưởng đến các em học sinh

★ Điều kiện về Working with Children Check khi làm việc tại trường học: Bạn sẽ cần Chứng nhận này ngay khi bạn đi thực tập trong quá trình học tại trường đại học.

Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí trên thì chúc mừng bạn, bạn sẽ được xét duyệt và công nhận là registered teacher, đủ điều kiện để đi dạy. Thông tin chi tiết hơn, mọi người có thể xem tại đây.

Một số trường có thế mạnh về chuyên ngành giảng dạy:

·       Victoria: Victoria University, Deakin University, Australian Catholic University, Melbourne Polytechnic

·       New South Wales: University of New South Wales, University of Wollongong, University of Newcastle

·       Queensland: Griffith University, The University of Queensland

·       Western Australia: Murdoch University

0978974277
LIÊN HỆ