Giải đáp các thắc mắc về chương trình MBA ở Mỹ, 2024

1. Phân biệt GMAT và GRE: Nên thi cái nào?

Hầu hết các trường kinh doanh đều mong muốn ứng viên thi GMAT trước khi đăng ký chương trình MBA, tuy nhiên, ngày nay càng có nhiều trường đã chấp nhận GRE như một kỳ thi đầu vào tương đương với GMAT.

Cần lưu ý rằng, GMAT sẽ tập trung nhiều hơn vào khả năng toán học, còn GRE đánh giá kỹ năng từ vựng tốt hơn.

Phân biệt GMAT và GRE:

GMAT

(Graduate Management Admission Test)

GRE

(Graduate Record Examination)

Khái niệm

Là một bài kiểm tra toàn diện khả năng của ứng viên về kiến thức đại số, hình học, lượng giác, thống kê và tư duy lập luận của ứng viên. Là bài kiểm tra trình độ và kiến thức đầy đủ đáp ứng cho ứng viên theo học những chương trình sau đại học, vì có nhiều chương trình yêu cầu ứng viên không chỉ cần có kiến thức chung, đa ngành tốt mà ngoài ra cần đáp ứng những kiến thức khác về các lĩnh vực hay chuyên ngành đặc thù như Vật lí, Toán học, Tâm lí học.

Cấu trúc

bài thi

Bao gồm 4 phần thi: Quantitative, Verbal, Intergrated Reasoning và Analytical Writing Assessment. Bao gồm Phần thi chung và Phần thi chuyên môn. Phần thi chung có 3 phần: Analytical writing, Quantitative reasoning and Verbal reasoning.

Hình thức

Trên máy tínhTrên máy tính

Thời gian làm bài thi

Bài thi kéo dài khoảng 3-3,5 tiếng. Bài thi chung kéo dài 3-4 tiếng.

Bài thi chuyên môn, từ tháng 9/2023, được rút gọn và thời gian hoàn thành giảm xuống còn 2 tiếng.

Thang điểm

Bài thi được chấm từ 200-800. Điểm trung bình của bài GMAT sẽ khoảng 560-570, tuy nhiên, nếu ứng viên nhắm tới các trường top ranked về MBA thì cần chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt kết quả khoảng 700-710.3 phần thi chung được chấm điểm riêng, trừ phần thi viết được chấm từ 0-6, 2 phần thi còn lại chấm theo điểm từ 130-170 mỗi phần.

Bài thi chuyên môn được chấm từ 200-900, có nhiều bài được chấm chi tiết thành những sub-score tùy lĩnh vực chuyên biệt.

Lệ phí

Lệ phí thi là khoảng 300$.Lệ phí phần thi chung là $220.

Lệ phí phần thi chuyên môn là $150.

2. MBA là chương trình gì? MBA full-time và MBA part-time khác gì nhau?

a. MBA là chương trình gì?

– MBA là viết tắt của từ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration), một chương trình đào tạo sau đại học được công nhận trên toàn thế giới bởi các tổ chức kiểm định hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về lộ trình đào tạo, cấu trúc, giảng viên, chuẩn đầu ra,…

– Cấu trúc của chương trình MBA gồm 2 phần: Core Subjects và Elective Subjects.

+ Core Subjects giúp đảm bảo sinh viên có đầy đủ các kĩ năng cần thiết và quan trọng nhất là kĩ năng nghiên cứu để theo đuổi các chương trình sau đại học.

+ Elective Subjects hỗ trợ các ứng viên tự lựa chọn đúng những lĩnh vực học quan tâm và cần được bồi dưỡng kiến thức.

+ Ngoài ra, nhiều chương trình MBA lồng ghép các chương trình Interns hoặc Capstone cho sinh viên được trải nghiệm thực tế (mục đích giúp các ứng viên chưa có kinh nghiệm thực tế) để tối ưu hóa kiến thức giảng dạy trên lớp.

– Số tín chỉ: khoảng 36-40

– Thời gian học: khoảng 1,5-2 năm

– Học phí dự kiến: sẽ dựa trên độ nổi tiếng, xếp hạng và danh tiếng của trường ứng viên lựa chọn, nhưng sẽ dao động khoảng 60.000- 100.0000 USD cho khóa học.

b. MBA full-time và MBA part-time khác gì nhau?

MBA full-time yêu cầu sự tập trung 100% từ học viên để hoàn thành khóa học trong 1,5-2 năm. Vậy nên học viên thường là những người có nhu cầu chuyển ngành hoàn toàn.

– Một số ưu điểm:

+ Lựa chọn Elective Subjects rất đa dạng

+ Chủ động về mặt thời gian trong khóa học và kết thúc sớm hơn

+ Có những học phần Capstone hoăc Internships để làm giàu kinh nghiệm thực tiễn

– Đầu vào yêu cầu GMAT/GRE

MBA part-time nghĩa là sinh viên sẽ có thời gian học vô cùng linh hoạt: tối, sau giờ làm các ngày trong tuần hoặc các ngày cuối tuần. Do vậy, nó sẽ phù hợp hơn cho những ứng viên đang đi làm, muốn học nâng cao.

– Một số hạn chế:

+ Lựa chọn Elective Subjects không đa dạng bằng những sinh viên theo học MBA full-time

+ Học phí đóng theo tín chỉ cao hơn

+ Thời gian học kéo dài hơn

– Đầu vào không yêu cầu GMAT

3. Tham khảo ngôi trường chất lượng có chương trình MBA

Đại học Gonzaga University – Spokane, Bang Washington mang đến chương trình đào tạo MBA chất lượng dành cho các du học sinh mong muốn theo đuổi ngành Kinh doanh. Một số đặc điểm nổi bật của Gonzaga University:

• #63 chương trình MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) part-time (U.S.News and World Report, 2023)
  • #93 các trường đại học quốc gia (U.S.News and World Report, 2024)
  • #2 các trường đại học tốt nhất tại bang Washington (U.S.News and World Report, 2024)
  • 97% sinh viên tốt nghiệp từ Gonzaga University được tuyển dụng
  • Số tín chỉ: 30-35