Ngành Data Sciences – Khoa học dữ liệu tại Mỹ

Cùng với khoa học máy tính, khoa học dữ liệu đã trở thành một ngành nghề hiện đại và nổi bật trong thời đại hiện nay, chương trình đào tạo tân tiến, thị trường việc làm và cánh cửa du học rộng mở là những gì chúng ta cần biết về ngành Data Science.

Khi nghĩ về việc học tập Data Science tại một quốc gia khác, đa số du học sinh đều đề cập tới Mỹ. Vì sao Mỹ lại được các sinh viên quan tâm đến vậy?

Chúng ta biết thế nào là ngành Data Science – Khoa học dữ liệu?

Trong cuộc sống, đã lúc nào chúng ta hỏi vì sao đồ uống có gas và đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người, cụ thể là tác hại lên hệ vi khuẩn của đường ruột hay không? Liệu bạn có biết tầng ozone cũng tác động không ít lên quá trình sinh trưởng của cây trên rừng không? Thậm chí, có lẽ cũng không mấy người biết được giao lộ nào hiện nay trên thế giới là nguy hiểm nhất và thường tìm ra lời giải về chúng. Những câu hỏi trên đều xuất phát từ các dự án đang được tiến hành tại trường Đại học Virginia (University of Virginia) với chuyên ngành là Khoa học dữ liệu (Data Science) .

Vậy Data Science là như thế nào? Không đơn giản là công việc với số liệu, Data Science là sự kết hợp hài hoà các lĩnh vực, hoặc có thể gọi cách khác là lĩnh vực chuyên ngành của những quá trình hay hệ thống trích xuất tri thức và hiểu biết về dữ liệu dạng khác nhau. Trong thực tế, một số lĩnh vực của khoa học dữ liệu có thể nói tên là Khai thác dữ liệu (Data mining), Tính toán (Statistic), Phân tích (Analyze) và Phần mềm (Programming), Học máy (Machine learning).

Khoa học dữ liệu bao gồm có ba phần cơ bản là lập nên và quản lý dữ liệu, phân tích dữ liệu và biến kết quả phân tích trở thành giá trị ứng dụng. Để làm khoa học dữ liệu thì người ta cần am hiểu toán học (lý thuyết toán học) , công nghệ thông tin (máy học) cùng kiến thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể nói trên. Data Science có thể ứng dụng để xử lý vô số các vấn đề của đời sống xã hội mỗi ngày bằng khả năng giải hoá những hiện tượng phát sinh trong đời sống loài người.

 

Sinh viên sau khi hoàn thành khóa Data Science có thể đảm nhiệm nhiều công việc từ chuyên viên phân tích dữ liệu, nhà khoa học dữ liệu, những nhà quản lý dữ liệu, kỹ sư dữ liệu, chuyên viên phân tích dữ liệu phục vụ kinh doanh, . ..

 

Triển vọng nghề nghiệp ngành Khoa học dữ liệu ở Mỹ

 

Theo đánh giá của LinkedIn, Data Science là ngành nghề tốt nhất ở Hoa Kỳ trong thời điểm hiện tại. Số liệu mà Glassdoor công bố cũng cho biết nó là ngành nghề hấp dẫn nhất ở xứ cờ hoa khoảng ba năm trở lại đây nhờ nhu cầu nhân lực của thị trường việc làm tăng trưởng cao vì chế độ phúc lợi tốt và mức lương ổn định. Cụ thể, mức lương trung bình của ngành là 130.000 USD mỗi năm, khoảng 3 tỷ VND. Trong khi đó, năm 2018 và 2019 chứng kiến nhu cầu nhân lực của ngành tăng trưởng 56%, đây là mức tăng đáng ngạc nhiên so với nhiều ngành nghề khác.

 

Theo giám đốc của Glassdoor, ông Andrew Chamberlain cho rằng: “Qua nhiều năm, ngành khoa học dữ liệu đã liên tục có mặt tại top các ngành nghề tốt nhất ở Mỹ. Không chỉ những công ty công nghệ mà còn các lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, . .. cũng có nhu cầu nhân lực ngành này “.

 

Thêm vào đó, Data Science là khối ngành STEM (Science – Technology – Engineer – Math) , do vậy các sinh viên có cơ hội tìm kiếm việc làm ở Hoa Kỳ tối đa ba năm theo ưu đãi của quốc gia này.

 

Các trường hàng đầu về giảng dạy ngành Data Science ở Mỹ

University of Utah

Đại học Utah có chất lượng giáo dục cao, đào tạo thực tế tốt và các cơ hội làm việc với sinh viên nước ngoài. Chương trình cấp bằng Data Science giúp sinh viên trong việc áp dụng kiến ​​thức của khoa học máy tính căn bản và công nghệ phần mềm đầy đủ để tự thiết kế, chỉnh sửa hay dùng những công cụ phần mềm nhằm phân tích dữ liệu. Sinh viên cũng sẽ học tập những nguyên tắc quan trọng trong phân tích và quản lý dữ liệu nhằm giúp họ có quyết định đầu tư đúng đắn căn cứ trên thông tin của nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Sinh viên tốt nghiệp của chương trình Data Science ở University of Utah sẽ có thêm năng lực phục vụ nhu cầu ngày một cao đối với ngành khoa học dữ liệu và đủ khả năng làm việc trong các ngành khác nhau như chăm sóc sức khoẻ, tài chính và internet. Thông thường, sinh viên sẽ làm việc với người sử dụng dữ liệu nhằm phân tích, xử lý và lưu trữ các tập dữ liệu khổng lồ hoặc làm việc trong những ngành đòi hỏi nhiều hình thức phân tích và đưa quyết định tự động. Trong những tình huống yêu cầu sử dụng phần mềm nhiều và khó để phân tích dữ liệu thì những sinh viên tốt nghiệp này sẽ làm việc dưới sự dẫn dắt các nhóm bao gồm các nhà khoa học máy tính hoặc nhà phát triển phần mềm trong một nỗ lực chung.

Ngoài ra trường cũng tổ chức nhiều cuộc thi và hội thảo khoa học khác về Data Science bao gồm cuộc thi UofU Datathon4Justice – cuộc thi dữ liệu kéo dài 1 tuần, tại đấy mỗi đội sẽ xử lý những vấn đề của môi trường ảnh hưởng lên cộng đồng SLC, Hội thảo khoa học dữ liệu mùa thu được đồng tổ chức với UCDS và Câu lạc bộ Khoa học Dữ liệu Utah. Hội thảo được tổ chức trên nền tảng kỹ thuật số cùng những chuyên gia khoa học dữ liệu từ toàn Mỹ, cũng với nhiều ngôi sao đang phát triển tại các trường đại học và phòng thí nghiệm công nghệ lớn.

Xếp hạng của trường

 • #105 National University theo US News and World Report 2023
 • #48 Top Public Schools (US News, 2023)
 • #46 in Computer Science
 •  #1 in game design worldwide,
 • #40 best schools for AI

Học phí và học bổng

 • Học phí: $40,968-$43,184
 • Học bổng: $5,000/ năm cấp cho 4 năm học tại trường

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Salt Lake City Muốn xây dựng thung lũng silicon thứ 2 nên trong vòng 5 năm tới bạn mức độ tăng trưởng việc làm tại đây sẽ cao hơn bao giờ hết. Mặt khác bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp chỉ khoảng 3%.

Sinh viên ngành Data Science của University Of Utah đã tìm được việc làm với tư cách là nhà phát triển phần mềm, quản lý dữ liệu, lập trình viên java và nhà phát triển ứng dụng và phần mềm di động. Ngoài ra, sinh viên có thể tìm được việc làm trong thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích hệ thống, phát triển web và tương tác giữa người với máy tính. Các chương trình sau đại học về khoa học máy tính, kỹ thuật, hệ thống thông tin và các ngành khoa học khác cũng có thể. Mức lương khởi điểm: $74,000/năm

Oregon State University

Oregon State University (OSU), bước vào năm thứ 150 với tư cách là một trường đại học nghiên cứu hàng đầu cam kết thành công của sinh viên và dịch vụ công cộng biến đổi trong thế kỷ 21.Các sinh viên tại Oregon State có thể khám phá hơn 200 chương trình học thuật và sinh viên tốt nghiệp có thể chọn từ hơn 100 chương trình thạc sĩ, bao gồm cả các chương trình trong các trường kinh doanh, kỹ thuật và giáo dục. Oregon State University sử dụng công nghệ tiến bộ trong nghiên cứu đột phá . Sinh viên, giảng viên và cựu sinh viên OSU phát triển công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực như năng lượng hạt nhân, robot, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử. Các chương trình học truyền cảm hứng cho sinh viên để tìm hiểu, khám phá và giải quyết các vấn đề quan trọng.

Các cựu sinh viên và giảng viên của trường đại học được ghi nhận là những người đóng góp cho xã hội, đã phát minh ra van tim nhân tạo, chuột máy tính, ghế nha sĩ hiện đại, công cụ Leatherman, anh đào maraschino và cũng đã thành lập các công ty như Panda Express, U-Haul, NVIDIA, E-TRADING, Reser’s Fine Food, và đang thay đổi diện mạo và hương vị của ngành công nghiệp bia và rượu bia siêu nhỏ của quốc gia.

 

Điểm khác biệt của Oregon State University

Sinh viên theo đuổi bằng cử nhân khoa học về khoa học dữ liệu của Oregon State University (OSU) sẽ được học các nền tảng của quản lý dữ liệu, phân tích toán học, tư duy máy tính, tư duy thống kê, mô hình hóa dữ liệu, giao tiếp và trực quan hóa.

Trường khuyến khích sinh viên thực hiện nghiên cứu nên trường luôn tạo cơ hội nghiên cứu mùa hè cho sinh viên cùng các giáo sư hướng dẫn. Chương trình cung cấp đào tạo tại chỗ cho sinh viên đại học quan tâm đến khoa học dữ liệu. Sinh viên sẽ đạt được các kỹ năng phân tích dữ liệu nâng cao có giá trị mà họ có thể áp dụng cho nhiều dự án nghiên cứu khoa học liên ngành.

Ngoài ra, sinh viên có quyền truy cập eCampus linh hoạt 24/7 vào các khóa học quý kéo dài 11 tuần, chẳng hạn như Phương pháp khảo sát, Phân tích chuỗi thời gian và Cấu trúc lập trình, khiến nó trở nên lý tưởng cho các chuyên gia đang làm việc. Sinh viên sau khi tốt nghiệp được hưởng quyền lợi ưu tiên vị trí việc làm trong các doanh nghiệp TOP Forbes với điều kiện đạt được chứng chỉ Chuyên gia phân tích được chứng nhận (CAP) của Informs Society.

Vị trí địa lý thuận lợi

Oregon State University nằm ở Corvallis, cách Portland khoảng 90 phút về phía nam và cách bờ biển Thái Bình Dương một giờ lái xe.

Corvallis – Bang Oregon được xếp thứ 5 trong số các thành phố với tỉ lệ dân trí cao và là một trong những thành phố yên bình nhất nước Mỹ. Tăng trưởng việc làm tương lai trong mười năm tới tại đây được dự đoán là 40,1%, cao hơn mức trung bình của Hoa Kỳ là 33,5%.

Thu nhập trung bình của cư dân Corvallis là $35,002 một năm. Mức trung bình của Hoa Kỳ là $28,555 một năm. Với ngành Data Science hay các ngành liên quan đến công nghệ, kinh doanh thì mức lương có thể lên tới $100,000/năm. Đặc biệt Thuế suất Bán hàng của Corvallis là 0,0%, thấp hơn mức trung bình của Hoa Kỳ là 7,3%, nên chi phí ở đây tương đối hợp lý.

Xếp hạng của trường

 • #151 National University theo US News and World Report 2023
 • #100 In Best Colleges for Veterans
 • #68 In Best Undergraduate Engineering Teaching
 • Top 1% Computer Science & Data Science Program in the US (College Factual 2020).

Học phí và học bổng

 • Học phí: $39,078-$41,134
 • Học bổng Provost: GPA trên 3.0 được tự động xét học bổng, ưu tiên nộp trước 01/02. Sinh viên chuyển tiếp cho thể nhận học bổng lên đến 5,000 mỗi năm

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Theo thống kê, IBM dự đoán nhu cầu việc làm hàng năm đối với các vai trò mới đang tăng nhanh trong ngành khoa học dữ liệu. Các vị trí như nhà phát triển dữ liệu và kỹ sư dữ liệu sẽ đạt gần 700.000 vị trí tuyển dụng vào năm 2025. Mức lương khởi điểm cho các nhà khoa học dữ liệu là từ 105.000 đến 117.000 USD.

University of Illinois at Chicago (UIC)

Nằm ở trung tâm của một trong những thành phố lớn của thế giới, Đại học Illinois tại Chicago – University of Illinois at Chicago (UIC) là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, công nghệ và văn hóa của khu vực. Là trường đại học nghiên cứu công lập duy nhất của Chicago với hơn 33.000 sinh viên cùng hệ thống các trường trực thuộc, UIC cung cấp cho sinh viên môi trường học tập xuất sắc và nhiều cơ hội để tiến xa hơn nữa.

Khóa học về khoa học dữ liệu từ UIC cung cấp cho bạn nền tảng cơ bản trong lĩnh vực này và cho phép bạn chọn một lĩnh vực chuyên môn mà bạn quan tâm: chăm sóc sức khỏe, tiếp thị, sản xuất, vận chuyển, truyền thông, giáo dục, bảo hiểm, tài chính, khoa học, an ninh, bán lẻ, pháp luật , và hơn thế nữa.

Khi tốt nghiệp, sinh viên khoa học dữ liệu tại UIC:

 • Có thể phân tích một vấn đề phân tích dữ liệu phức tạp và áp dụng các nguyên tắc tính toán, thống kê và toán học để xác định các giải pháp
 • Có thể thiết kế, triển khai và đánh giá một giải pháp dựa trên điện toán để đáp ứng một nhóm yêu cầu nhất định trong bối cảnh khoa học dữ liệu
 • Có thể hoạt động hiệu quả trong các nhóm để hoàn thành một mục tiêu chung
 • Có thể thực hiện phân tích thống kê dữ liệu
 • Có thể thực hiện các phân tích thống kê với phần mềm thống kê chuyên nghiệp
 • Có thể giải thích cách các dự án khoa học dữ liệu đóng góp vào các mục tiêu chiến lược của tổ chức
 • Có kiến ​​thức về lĩnh vực và có thể áp dụng kiến ​​thức đó trong lĩnh vực ứng dụng khoa học dữ liệu hoặc có kiến ​​thức nâng cao về ít nhất một lĩnh vực phát triển phần mềm, lý thuyết máy tính hoặc lý thuyết thống kê và có thể áp dụng kiến ​​thức đó để giải quyết các vấn đề về khoa học dữ liệu

Vị trí địa lý thuận lợi

Chicago xếp hạng #6 Các trung tâm công nghệ toàn cầu (KPMG’s annual Global Technology Innovation report 2019) đồng thời cũng là một trong những thành phố có tốc độ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực công nghệ U.S. Bureau of Labor StatistiComputer Science, 2020).

Chicago là Chicago là trụ sở của hơn 400 công ty lớn, trong đó bao gồm hơn 30 công ty nằm trong list Fortune 500 của Mỹ và 12 công ty Fortune Global 500. Bởi vậy cơ hội việc làm Data Science tại đây rất rộng mở.

Xếp hạng của trường

 • #97 National University theo US News and World Report 2023
 • #61 in Best Colleges for Veterans
 • #197 in Best Value Schools
 • #60 Best Computer Sciences Program

Học phí và học bổng

 • Học phí: $39,968-$42,184
 • Học bổng: $8,000/ năm, cấp cho 4 năm học tại trường

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Chicago cũng là 1 thành phố năng động với hơn 400 công ty lớn, trong đó bao gồm hơn 30 công ty nằm trong list Fortune 500 của Mỹ và 12 công ty Fortune Global 500. 90% sinh viên sau tốt nghiệp tại UIC sẽ có công việc ngay với mức lương khởi điểm lên tới $40.000. Điều này đặc biệt rất có lợi đối với ngành Data Science tại UIC! Sẽ có rất nhiều vị trí được tuyển mỗi năm thông qua chương trình liên kết của UIC, tuy mức độ cạnh tranh lớn nhưng mức lương thật sự không tồi.

University of the Pacific

Đại học Pacific được thành lập năm 1851, hiện nay là một trường đại học hàng đầu tại Mỹ với ba khuôn viên bao gồm khuôn viên Stockton, khuôn viên Sacramento và khuôn viên San Francisco. Khuôn viên Stockton của trường được công nhận là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất nước Mỹ.

UOP hiện đang là ngôi nhà chung của hơn 6,000 sinh viên trong đó có 3,800 sinh viên bậc đại học và 2,700 sinh viên sau đại học. Sinh viên Pacific được hưởng lợi từ quy mô lớp học nhỏ với số lượng sinh viên trung bình là 18 và tỷ lệ sinh viên trên giảng viên là 13 : 1.

Sinh viên tốt nghiệp Data Science tại University of the Pacific có thể:

 • Sử dụng các khái niệm, kỹ thuật và cấu trúc lập trình cơ bản trong các công cụ phần mềm phù hợp để phân tích dữ liệu.
 • Thu thập, kết hợp và chuẩn bị dữ liệu để lập mô hình và phân tích.
 • Thực hiện phân tích dữ liệu khám phá và trực quan hóa.
 • Áp dụng các năng lực trên vào các ví dụ cụ thể về kỷ luật và nghiên cứu trường hợp.

Ngoài ra, quỹ đầu tư sinh viên (Student Investment Fund) của UOP có giá trị lên tới 4 triệu USD, trên thế giới chỉ có khoảng 2% các trường đại học có khả năng điều hành dạng quỹ này. Học sinh UOP có cơ hội quản lý danh mục đầu tư thực thụ.

 

Vị trí địa lý thuận lợi

Stockton nằm cách San Francisco khoảng 90 phút đi xe và cách Sacramento “thủ phủ của bang California” chưa tới 1 giờ lái xe. Khoảng cách không xa từ Stockton tới thung lũng công nghệ nổi tiếng Silicon Valley mang lại nhiều cơ hội thực tập và làm việc lâu dài với những tên tuổi lớn như Amazon, Facebook, Google, Snapchat cho sinh viên UOP, đặc biệt là trong ngành Data Science khi hiện tại công ty nào hay ngành nghề nào cũng cần vị trí này.

Stockton còn nằm gần những khu leo núi, trượt tuyết và cắm trại nổi tiếng như Lake Tahoe, Yosemite National Park, và vùng Mother Lode mang đến cho sinh viên nhiều dịch vụ vui chơi, thư giãn đa dạng sau nhiều giờ học căn thẳng.

Xếp hạng của trường

 • Xếp hạng 151 National University (U.S.News and World Report, 2023)
 • Xếp hạng 56 Best Value School
 • #1 best college for employment
 • #55 về Data Science

Học phí và học bổng

 • Học phí: $55,000/năm
 • Học bổng: $20,000/năm, cấp cho 4 năm học tại trường

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Mức lương khởi điểm cao hơn $14,000 so với mặt bằng chung sinh viên của các trường khác. Đặc biệt mức lương trung bình của sinh viên Data Science nhận bằng cử nhân tại Pacific là $55,076.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên có thể tham gia co-op trong 7 tháng, mức lương trung bình lên đến $4,000/tháng (Guarantee). Từ đó bạn sẽ được trau dồi kỹ năng làm việc thực tiễn, làm đẹp CV và thuận lợi tìm việc làm ngay khi mới ra trường.

 

0978974277
LIÊN HỆ