MBA là gì?

MBA ( Master of Business Administration) là chương trình đào tạo bậc thạc sỹ về quản trị kinh doanh, cũng giống như các chương trình đào tạo thạc sỹ khác ở trong nước, các chương trình MBA liên kết đòi hỏi học viên phải là những người có kinh nghiệm tối thiểu 2 năm trong lĩnh vực có liên quan đến quản lý. Nói như vậy có nghĩa là MBA trang bị kỹ năng trong quản trị kinh doanh cho những người làm công việc “quản lý” chứ không phải đào tạo để làm nhân viên.

Hầu hết các chương trình MBA đều đòi hỏi áp dụng vào những tình huống thực tế, và phân tích (case study), nếu không có kinh nghiệm và không có kiến thức cơ sở (background) về quản trị, về kinh tế học Vĩ mô, vi  mô và các kiến thức mềm về xã hội học, tâm lý học.. thì không thể hiểu một cách thấu đáo, nói cách khác không thể quán triệt được vấn đề. Những kiến thức đó chỉ có được sau một khoảng thời gian nhất định, sau những trải nghiệm thực tế.

Cơ sở của tất cả các chương trình MBA là nội dung nòng cốt của các dự án phục vụ tập thể được dạy nhằm bảo đảm rằng sinh viên nắm được kiến thức quản lí cơ bản cần thiết trước khi chọn các môn tự chọn. Các môn học nòng cốt này bao gồm: Nhân lực, Tài chính, Kế toán, Kinh tế học, Marketing, Chiến lược, Quản lí thông tin và kĩ thuật, Đạo đức học, Kết cấu công ty và quản lí tổ chức, Luật.

Các môn tự chọn

Ngoài các môn bắt buộc, chương trình MBA còn có các môn tự chọn để sinh viên thích nghi chương trình MBA với nhu cầu học tập thực tế của mình. Các môn tự chọn phổ biến là: Kĩ thuật và thương mại điện tử, Tư vấn, Quản lí chung, Lãnh đạo, Chiến lược tập thể, Đạo đức kinh doanh, Các vấn đề về kinh tế và tài chính, Quản lí kinh doanh nhỏ, Quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, Quản lí và sinh thái học…

Phương pháp giảng dạy

Nội dung của chương trình học MBA là sự cân bằng giữa giáo dục kinh doanh chính thức và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Nó hoà nhập làm việc nhóm với sự cạnh tranh và dạy các kĩ năng tạo điều kiện cho sinh viên nắm bắt các ý tưởng và cơ hội mới. Không chỉ có vậy, chương trình MBA còn kết hợp giữa lí thuyết và thực hành.

Ngôn ngữ chính thức của chương trình MBA là tiếng Anh.

Chương trình MBA thường được dạy bằng tiếng Anh. Do đó bạn nên có một trình độ tiếng Anh tốt trước khi tham gia chương trình MBA.

Chi phí cho MBA & giá trị nhận lại

Theo một khảo sát quốc tế về tiền lương, người tốt nghiệp MBA có mức thu nhập cao hơn cử nhân bình thường từ $10,000 – 30,000/1 năm. Tuy nhiên, mức thu nhập ấy sẽ thay đổi đáng kể (ít hơn hay nhiều hơn) tùy theo các yếu tố ảnh hưởng sau:

1. Bạn tiếp tục làm việc với công ty cũ hay tìm một công ty mới.

2. Kinh nghiệm, kiến thức của bạn đối với công việc bạn chọn.

3. Danh tiếng của trường đào tạo MBA bạn học.

4. Loại hình công việc bạn chọn và cấp độ đòi hỏi của công việc.

5. Lĩnh vực nghề nghiệp của bạn.

6. Địa điểm bạn chọn làm việc.

Đừng quên yếu tố chi phí, học phí trung bình một khóa MBA vào khoảng $30,000. Học phí MBA ở trường đại học hàng đầu có thể lên đến $50,000.

Tại Việt Nam, học phí một khóa MBA cũng cần tới $5,000 đến $10,000 tùy theo khóa học và các trường liên kết.

MBA giúp gì cho sự nghiệp?

Nếu muốn đạt đến cấp bậc cao hơn trong nghề nghiệp, MBA chính là “bậc thang” lý tưởng cho bạn. Theo Accountemps – công ty tuyển dụng chuyên về ngành tài chính/kế toán, 80% người tham gia khảo sát cho rằng bằng cấp về kinh doanh thật sự quan trọng để vươn đến vị trí tốt hơn trong hầu hết các công ty.

Trong xu thế nền kinh tế cũng như tình hình kinh doanh phát triển ngày càng lớn rộng, nhu cầu về nhân tài MBA trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Ngoài ra, không chỉ giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm và mức lương như ý, với tấm bằng MBA, bạn tìm được sự cân bằng giữa công việc và đời sống (ví dụ như thời gian làm việc ngắn hơn, các vấn đề công việc được giải quyết dễ dàng hơn…).

0978974277
LIÊN HỆ