Những điểm cơ bản về du học Mỹ và hồ sơ Common App

Bảng xếp hạng giáo dục của trường hẳn nhiên là quan trọng bởi thông qua đó, học sinh và phụ huynh nhanh chóng nắm được những thông tin quan trọng như: chất lượng đào tạo, các ngành đào tạo tốt nhất, tỉ lệ có việc làm sau tốt nghiệp của sinh viên, yêu cầu đầu vào của trường cao hay thấp…. Nhưng với nước Mỹ và các trường đại học tại Mỹ, nơi có số lượng trường đại học quá lớn, các bang có những tiêu chí đánh giá khác nhau, mỗi trường lại có những hướng phát triển riêng biệt; bảng xếp hạng không thể hiện được hết những gì ngôi trường đó đang nỗ lực. Vì thế hãy nhớ rằng;
 • Bảng xếp hạng chỉ là một công cụ để so sánh một hoặc một vài yếu tố chung của một hoặc vài trường
 • Không thể chỉ dựa vào bảng xếp hạng để đưa ra quyết định chọn trường
 • Nếu có thể, hãy ghé thăm trường hoặc tham khảo ý kiến của những cựu học sinh hoặc những người đã tới trường
 • Những thông tin trên bảng xếp hạng chỉ mang tính tham khảo, học sinh nên có các quyết định dứt khoát vì lợi ích của chính mình

Loại trường bạn đang tìm kiếm?

1. Đại học Quốc Gia (National University):

National University đào tạo theo chiều rộng, bao gồm các ngành học đa dạng của bậc đại học (undergraduate), thạc sĩ (master’s degree) và tiến sĩ (doctoral degree). Nhiều National University đầu tư chuyên sâu về nghiên cứu khoa học và học thuật và và được chính phủ đài thọ các đề tài nghiên cứu.Ngoài ra, các National University cũng có một nhiệm vụ ngầm là nghiên cứu ra các đề tài mang tính thực tiễn cao cũng như có tầm cỡ thay đổi thế giới (ground-breaking researches).

2. Đại Học Liberal Arts (Liberal Arts College)

Liberal Arts là chương trình học đại học (curriculum) tập trung truyền đạt các kiến thức tổng hợp (general knowledge) cũng như phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, tổng hợp kiến thức và suy nghĩ có phân tích của học sinh. Khái niệm Liberal Arts bắt nguồn từ quàn điểm giáo dục Châu Âu, nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo có kiễn thức rộng về nhiều mặt và có khả năng gây ảnh hưởng lên số đông nhờ khả năng truyền đạt thông tin vô cùng hiệu quả dựa trên kiến thức đa dạng của mình. Quan điểm giáo dục Liberal Arts cho rằng phần lớn các kiến thức đào tạo trong trường sẽ được đào tạo lại khi bắt đầu đi làm, và điều quan trọng là sinh viên được đào tạo tư duy sắc sảo và khả năng viết và giao tiếp tốt. Như vậy, chương trình Liberal Arts không đi sâu vào một ngành nghề (specialization) nào mà tập trung vào đào tạo tư duy và cách suy nghĩ của học sinh.Liberal Arts bao gồm các môn khoa học tự nhiên và xã hội như Toán, Vật lý, Tâm lý, Xã hội học, Kinh tế học….,Các trường đại học giảng dạy theo chương trình Liberal Arts và chỉ tập trung vào đào tạo bậc đại học (undergraduate). Các trường đại học Liberal Arts lấy sự phát triển tư duy toàn diện của học sinh làm tiêu chí giảng dạy chứ không phải là các ngành học chuyên sâu. Tuy nhiên, học sinh của các trường đại học Liberal Arts sẽ có một định hướng ngành học rõ ràng (concentration/major), thường là sau năm thứ nhất hoặc thứ hai.

3. Đại học theo khu vực (Regional University and College )

Regional University và Regional College là các trường đại học đào tạo bậc đại học và thạc sĩ, chỉ có một số ít các trường là đào tạo tiến sĩ. Các trường đại học này còn được gọi là Master’s university cũng là vì lí do trên. Các trường đại học này được chia làm 4 khu vực chính của Mỹ: Bắc, Nam, Tây, và Trung Tây (North, South, West, Midwest). Regional University khá tương đồng với National Unviersity về nhiều mặt, chỉ khác là Retional University không đào tạo đến bậc tiến sĩ và quy mô nhỏ hơn. Trong số 626 Regional University, 263 trường là đại học công, 350 là trường tư và 13 thuộc các tổ chức kinh tế (tương tự như ĐH FPT ở Việt Nam). Trong khi đó, Regional College khá giống với Liberal Arts College ở chỗ tập trung chính vào giáo dục Đại học. Tuy nhiên, trong số 370 Regional College (bao gồm 95 trường công, 259 trường tư và 16 trường thuộc các tổ chức kinh tế) chỉ khoảng 50% số trường này đào tạo theo định hướng của Liberal Arts, còn lại đào tạo theo các định hướng nghề nghiệp và chuyên môn nhiều hơn . Các trường đại học khu vực được chia làm 4 khu vực chính của Mỹ: Bắc, Nam, Tây, và Trung Tây (North, South, West, Midwest). Đại học khu vực thường ít được biết đến ở những vùng khác vùng của đại học đó.Vì vậy, đa số sinh viên ra trường hay học sinh đang ở trường sẽ làm việc hay thực tập ở khu vực xung quanh trường (trong cùng một thành phố, vùng hoặc bang). Vì đặc tính vùng miền này, Regional University và Regional College đã được US News đặt tên mới như hiện nay (Đại học khu vực) thay vì tên Master University như cũ. US New và đồng thời gọi đại học Liberal Arts là National Liberal Arts College vì độ phổ thông khá lớn của các trường này.

4. Cao đẳng cộng đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục 2 năm trên bậc trung học của Mỹ tương tự với hệ cao đẳng của Việt Nam và chúng mang tính hướng nghiệp cao. Sinh viên ra trường có thể sẽ đi làm việc ngay hoặc chuyển tiếp tới một đại học 4 năm (transfer) để hoàn thành chương trình đại học ở MỹCác trường cao đẳng cộng đồng có mức học phí thấp và hỗ trợ học tiếng Anh nên đây cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh khi muốn học ở Mỹ nhưng chưa thành thục về tiếng hay điều kiện tài chính khó khăn.

 

Common app là gì?

Mỗi năm, có hơn 1 triệu sinh viên nộp hồ sơ xin học vào các trường đại học Mỹ là thành viên của Common App – cổng tiếp nhận hồ sơ online tại Mỹ. Common App nhận hồ sơ First year và Transfer, không nhận hồ sơ Graduate. Giống với UCAS của UK, học sinh chỉ cần điền form 1 lần và lựa chọn các trường muốn nộp hồ sơ, hệ thống sẽ chuyển tiếp hồ sơ của sinh viên đến các trường học sinh muốn. Khác với UCAS, sinh viên không bị giới hạn số trường được nộp, miễn là các bạn nộp đúng hạn và chuẩn bị bài luận riêng của từng trường một cách phù hợp.
Mọi hướng dẫn cụ thể cho Common App có thể được tìm thấy tại đây

Bài luận tự chọn

 1. Some students have a background, identity, interest, or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.
 2. The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback, or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience?
 3. Reflect on a time when you questioned or challenged a belief or idea. What prompted your thinking? What was the outcome?
 4. Reflect on something that someone has done for you that has made you happy or thankful in a surprising way. How has this gratitude affected or motivated you?
 5. Discuss an accomplishment, event, or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others.
 6. Describe a topic, idea, or concept you find so engaging that it makes you lose all track of time. Why does it captivate you? What or who do you turn to when you want to learn more?
 7. Share an essay on any topic of your choice. It can be one you’ve already written, one that responds to a different prompt, or one of your own design.

Hạn nộp hồ sơ

Các mốc nộpHạn chót nộpKết quả hồ sơ
Early ActionNovember 2021December 2021
Early DecisionNovember 2021December 2021
Regular DecisionJanuary/February 2022March/April 2022
Rolling AdmissionVariesUsually within 4-6 weeks
Với những hạn nộp hồ sơ khác nhau, sinh viên hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn được trường đại học mình ưu tiên và những trường đại học “an toàn”. Tất nhiên, với những sinh viên săn tìm học bổng, Early Action và Early Decision là những lựa chọn phù hợp nhất.
Một lưu ý nhỏ: Hạn nộp hồ sơ tức là ngày giấy tờ của học sinh có mặt tại phòng International Admission của trường – không phải là ngày submit hồ sơ online. Hãy đọc kỹ hướng dẫn của từng trường từ bây giờ nhé.
Hiểu rõ hồ sơ của mình và profile của trường

Một số trường sẽ có thống kê mức GPA/ SAT/ ACT trung bình của các sinh viên được nhận vào trường, đây là con số tham khảo để các bạn sinh viên có thể “lượng sức” mình và rút ngắn danh sách trường mơ ước, rút ngắn các công việc cần làm và lên kế hoạch sớm cho giấc mơ của mình.
Tham khảo profile một số trường phổ biến tại đây
SAT/ ACT – bước chuẩn bị dài hơi trước khi nộp hồ sơ
Thông thường sinh viên cần lên kế hoạch thi SAT/ACT từ khi còn học lớp 10-11. Việc ôn luyện càng sớm sẽ giúp học sinh quen thuộc hơn với bài thi, kết quả thi cao hơn và cũng là để cho năm học 12 không quá căng thẳng. Một số trường cho phép không cần thi IELTS nếu bạn đã có SAT/ ACT rồi – vì thế hãy kiểm tra yêu cầu đầu vào của trường thật cẩn thận nhé.
0978974277
LIÊN HỆ