Úc cần nhiều giải pháp để giúp du học sinh hòa nhập vào cuộc sống mới


Theo một báo cáo mới của quốc hội nước này, Australia đang được hưởng lợi rất lớn về kinh tế và xã hội từ người nhập cư, nhưng cũng cần phải thừa nhận rằng không phải mọi người đến đây đều có thể hòa nhập nhanh chóng.


  


Các lớp học tiếng Anh, các trung tâm định hướng văn hoá và hỗ trợ cộng đồng đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp những người mới đến và giúp họ ổn định dễ dàng hơn, theo báo cáo của Ủy ban Thường vụ về Di cư (Joint Standing Committee on Migration).


Ông Jason Wood, Chủ tịch hội đồng của Ủy ban, cho biết: “Hàng ngàn người nhập cư tại Úc hàng năm, đóng góp một vai trò thực sự cho xã hội”, nhưng ông chỉ ra rằng nên tập trung nhiều hơn vào các chương trình hỗ trợ cho những người mới đến để đảm bảo rằng họ có khởi đầu tốt nhất ở quê hương mới.


Khoảng 190.000 người di chuyển đến Úc mỗi năm theo chương trình di cư lành nghề và gia đình, với khoảng hai phần ba trong số đó là người nhập cư lao động lành nghề và một phần ba là người thân trong gia đình. Ngoài ra, chương trình di trú nhân đạo của Úc đã chấp nhận 17.555 người vào năm 2015/2016.


“Không phải tất cả những người mới đến sẽ phát triển nhanh chóng trong môi trường mới. Một số người phải vật lộn, một số khác có khả năng trở thành một mối đe dọa cho sự an toàn của cộng đồng mới. Cuộc điều tra này đã xem xét đặc biệt về sự tham gia của người di cư trẻ ‘, Wood giải thích.


Trong phần giới thiệu báo cáo, ông nói rằng một giải pháp không thể phù hợp với tất cả mọi trường hợp. “Mỗi cuộc di cư đều khác nhau và các nhà cung cấp dịch vụ cần phải linh hoạt để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của những người mới đến. Quá trình điều tra cho thấy rõ rằng những người mới đến cần được hỗ trợ sớm hơn. Các chương trình can thiệp sớm phải trở thành ưu tiên, “ông phân tích.


Báo cáo kêu gọi cần có nhiều hơn các chương trình đào tạo thanh niên di cư lành nghề, các khóa học tiếng Anh linh hoạt và các hoạt động thể thao và văn hoá dành cho thanh niên, những người dễ bị sa ngã vào các hành vi trái pháp luật.


Bên cạnh đó, báo cáo cho biết, cần phải trừng trị nghiêm khắc đối với những ai vi phạm và những hành vi tội phạm nghiêm trọng sẽ bị hủy visa. “Với sự giúp đỡ và hướng dẫn từ những người đáng tin cậy, thanh niên di cư đến Úc sẽ không sa ngã và có cơ hội phát triển trên quê hương mới, đồng thời cộng đồng Úc cũng sẽ được bảo vệ khỏi chủ nghĩa cực đoan bạo lực.”


Báo cáo cũng nhấn mạnh: ‘Hủy bỏ và trục xuất visa là một cách hiệu quả để phá vỡ và ngăn ngừa tội phạm có tổ chức. Việc bắt buộc hủy bỏ thị thực đối với người phạm tội từ 16 đến 18 tuổi vi phạm phát luật nghiêm trọng và đối với những người trên 18 tuổi bị kết án về tội ác nghiêm trọng như xâm hại tình dục, bạo hành, tấn công nhà và xe ô tô, sẽ chấm dứt tội phạm và bảo vệ an toàn cho cộng đồng”.


Báo cáo kết luận: “Nhìn chung, các chương trình di cư đến Úc đều thành công và hàng ngàn người làm ăn ở đây mỗi năm, đóng góp phần lớn cho xã hội. Để tiếp tục cơ hội này, chúng ta cần tập trung vào các chương trình can thiệp sớm và hỗ trợ cho những người mới đến để đảm bảo họ có sự khởi đầu tốt nhất. Đồng thời, chúng ta cần cảnh cáo nghiêm khắc với những đối tượng có những hành vi vi phạm nghiêm trọng”.


Theo SSDH


 

0978974277
LIÊN HỆ