Nước Pháp và công nghệ đỉnh cao


Pháp – đất nước của kỷ nguyên ánh Sáng, của quyền con người, của văn hóa ẩm thực và là trung tâm thời trang thế giới… luôn là điểm đến du học lý tưởng của sinh viên quốc tế.


 


Là cường quốc kinh tế thứ tư trên thế giới, đứng đầu về xuất khẩu dịch vụ, Pháp là nước đi đầu trong các lĩnh vực công nghệ cao, trong nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Dưới đây là một số thành tựu khoa học kỹ thuật mới nhất của Pháp.


  


Tàu siêu tốc (TGV) đã giúp Pháp chiếm lĩnh thị trường quốc tế tàu điện ngầm và tàu hoả


 


Những ưu điểm của công nghiệp chế tạo đường sắt của Pháp:


 


+ Động cơ nhiệt và động cơ điện chất lượng cao.


 


+ Hệ thống phanh đảm bảo an toàn kỹ thuật và chất lượng.


 


+ Không gian, âm thanh hoàn hảo.


 


+ Các chương trình phần mềm về an toàn, kiểm tra, điều khiển và chỉ đường chất lượng cao


 


+ Tàu siêu tốc TGV của Pháp nắm giữ kỷ lục thế giới về vận tốc với 515km/giờ.


 


Tàu siêu tốc an toàn:


 


Hàng năm tàu TGV chuyên trở hơn 60 tỉ hành khách/km. Công ty Đường Sắt quốc gia (SNCF) đảm bảo những chuyền tàu chất lượng cao, an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Là một doanh nghiệp chịu sự quản lý của nhà nước, công ty này phải tuân theo những quy định về an toàn rất nghiêm ngặt.


 


Với tàu TGV từ Paris đến Lyon (khoảng cách 500km) bạn chỉ mất 2 tiếng. Từ tháng 6/2001 chặng đường Paris-Marseille (khoảng cách 800km) đã được rút ngắn xuống còn 3 tiếng.


 


Công ty SNCF dự định đưa tàu siêu tốc “con lắc” vào hoạt động. Tàu này có khả năng nghiêng khi đi qua những đoạn đường vòng cung, điều này cho phép tàu đi nhanh hơn. Công ty đang nghiên cứu khả năng sử dụng những đường ray cũ để giảm chi phí xây dựng và khai thác.


 


Thẻ điện tử : Một phát minh Pháp được sử dụng trên toàn thế giới


 


Tiền vô hình: Roland Moreno đã phát minh ra thẻ tiền điện tử. Ban đầu, thẻ này có chứa một bộ nhớ điện tử tương ứng với một khoản tiền và bộ nhớ sẽ tự động trừ đi những chi phí khi người chủ sử dụng thẻ để mua hàng.


 


Một sản phẩm độc quyền: Công nghệ tiền điện tử đã được áp dụng rổng rãi trong các lĩnh vực xử lý tín hiệu và hình ảnh trong bưu chính viễn thông và tự động hoá.


 


Nhận dạng tiếng nói: Trường Bách Khoa Grenoble (một trong những thành viên đầu tiên của EduFrance) đã chế tạo ra một loại máy có cấu trúc tương tự như cơ quan phát âm của con người. Thử nghiệm tổng hợp cấu âm này là một bước tiến quan trọng trong kỹ thuật tiếng nói nhân tạo.


 


Tàu phóng vệ tinh ARIANE: kỳ tích của lịch sử khoa học vũ trụ


 


Châu Âu, với Pháp là nước dẫn đầu, đã và đang làm nên những thành công rực rỡ trong nghành khoa học vũ trụ. Từ năm 1979, hơn 100 tàu phóng vệ tinh ARIANE đã cất cánh từ trung tâm Kourou ở Guyane – lãnh thổ hải ngoại của Pháp.


 


Công nghệ chủ chốt: Chương trình vũ trụ Châu Âu chủ trương quy tụ các công nghệ : vật liệu, công nghệ chính xác, điện lực, tin học. Chương trình này quy tụ các thành tựu khoa học trong lĩnh vực quan sát và thông tin và bảo đảm sự độc lập khoa học và chính trị ở Châu Âu.


 


Một thách thức mang tầm quốc tế: Trung Tâm Quốc gia Nghiên cứu Vũ trụ đại diện cho nước Pháp trong lĩnh vực phóng vệ tinh ở Châu Âu. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực này với các nước như Nga, Mỹ, Nhật và Trung Quốc rất quyết liệt. Nhưng tàu ARIANE có một ưu điểm vượt trội : nó có thể mang theo 2 vệ tinh cùng một lúc. Tàu ARIANE 5 có thể mang những vệ tinh nặng tới 5 tấn và chính bởi vậy nó đã chiếm độc quyền trong việc phóng chùm vệ tinh. ARIANE 5 Plus đã đang được chế tạo. Chí phí cho việc chế tạo này là rất lớn : 7,7 tỷ frăng, nhưng là cần thiết để có thể chiếm được thi trường phóng vệ tinh chùm thế hệ mới.


 


Máy bay Airbus, tiền đồn của nước Pháp


 


Airbus là một trong hai hãng hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực chế tạo máy bay, luôn dựa trên kinh nghiệm lâu đời về hàng không của Pháp từ hơn một thế kỷ nay. Airbus là một tập đoàn Châu Âu. Đại diện của Pháp trong tập đoàn là 2 công ty Aérospatiale và Matra, đứng hàng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực này.


 


Bạn có biết ?


 


Nước Pháp cũng là một nước có nền nông nghiệp phát triển và là một trong những nước xuất khẩu nông sản lớn nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp của Pháp đi đầu trong lĩnh vực công nghệ gen và xử lý nước.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ