Mỹ: Các bang quy định khác nhau về việc đeo khẩu trang tại trường học


Tuy nhiên, một số khu vực khác trong bang này lại cho phép các bậc phụ huynh quyết định có cho con em đeo khẩu trang khi tới trường hay không.


  


Quận Ottumwa trao quyền quyết định cho Sở Giáo dục bang Iowa về việc có yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi tới trường hay không, với lý do các quan chức y tế của bang chưa đưa ra quy định về việc này. Học khu Western Dubuque cũng quyết định cho phép học sinh và phụ huynh lựa chọn có đeo khẩu trang hay không.


 


Nhiều bang khác của nước Mỹ gồm Alaska, Connecticut, California, Maine, Massachusetts, New Jersey, New York, Nevada, Ohio, Utah và Washington kêu gọi giáo viên đeo khẩu trang.


 


Một số bang yêu cầu học sinh đeo khẩu trang. Nhiều bang khác lại trao quyền quyết định cho các quan chức địa phương, các ban giám hiệu nhà trường.


 


Ông Rob Murphy, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học Northwestern, cho rằng các nhà trường cần thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona như giới hạn sĩ số lớp học, giới hạn các môn thể thao có tiếp xúc, đo thân nhiệt giáo viên và học sinh khi tới trường.


 


Tuy nhiên, ông Murphy cho rằng biện pháp đầu tiên và cần thiết là yêu cầu học sinh, giáo viên đeo khẩu trang tại trường.


 


Thậm chí quan điểm về việc đeo khẩu trang tại trường học cũng khá trái chiều giữa các chuyên gia y tế Mỹ. Nhiều học khu tại nước Mỹ viện dẫn quan điểm của Viện Nhi Mỹ, khuyến khích nhưng không bắt buộc việc đeo khẩu trang tại trường học.


 


Viện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các trường học mở cửa trở lại và cho rằng việc che mặt có thể làm chậm tốc độ học tập của một số đối tượng học sinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo học sinh và giáo viên đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể.


 


Bang Iowa là một trong số nhiều bang tại Mỹ cho phép các nhà trường tự quyết định việc yêu cầu đeo khẩu trang tại trường học. Sở Giáo dục bang Iowa không khuyến khích yêu cầu đeo khẩu trang tại trường, dựa trên quan điểm những loại vật dụng che mặt nào được phép, các quy định sẽ được thực hiện ra sao và những trường hợp nào sẽ được phép ngoại lệ.


 


Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds phản đối yêu cầu đeo khẩu trang tại trường học với quan điểm nếu ai đó đeo một chiếc khẩu trang trong 7 ngày mà không giặt sạch hoặc thay mới thì việc đeo khẩu trang có tác dụng hay không và ai sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra vệ sinh khẩu trang của giáo viên và học sinh.


 


Bang Connecticut thông báo sẽ có những thời điểm học sinh được tháo khẩu trang trong ngày, đặc biệt với đối tượng học sinh có nhu cầu đặc biệt. Các trường học cũng được yêu cầu phát khẩu trang cho những học sinh không có.


 


Một số phụ huynh và giáo viên tại bang Iowa cho rằng việc đeo khẩu trang khá khó khăn với học sinh nhỏ tuổi nhưng là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn bệnh dịch lây lan và bảo đảm an toàn cho học sinh.


Theo Dân trí

0978974277
LIÊN HỆ