Du học Mỹ nên chọn những ngành nào? Tại sao?


“Du học Mỹ nên chọn ngành gì?” là câu hỏi mà các bạn học sinh, sinh viên cần đặc biệt lưu tâm trước khi có ý định sang Mỹ du học. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan khi chọn ngành học cũng như các ngành học phổ biến ở Mỹ như để giúp bạn lựa chọn cho mình được ngành học phù hợp và tốt nhất cho bản thân.


  


1. Ngành Y tế và sức khỏe (Health) – Ngành học có thu nhập cao


 


Y khoa là ngành nghề được cả thế giới trọng vọng và luôn thu hút được sự quan tâm của xã hội. Ngày nay, khi mà chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người dành nhiều sự quan tâm hơn tới vấn đề sức khỏe. Do đó những kỳ vọng đối với ngành y cũng tăng lên. Song song với việc xã hội ngày một phát triển thì sức khỏe con người cũng đối mặt với nhiều nguy cơ hơn. Vậy nên con đường dành cho sinh viên y khoa cũng rộng mở hơn, nhất là đối với những bạn chọn du học ngành Y tại Mỹ. 


 


Nước Mỹ hiện tại có khoảng 650.000 bác sĩ, hiện đang làm việc với mức lương trung bình từ 140.000 -170.000 USD/năm. Kể cả khi các bác sĩ khắp nơi trên thế giới đổ dồn về Mỹ để học tập và làm việc, thì các trường y của Mỹ vẫn không đào tạo đủ bác sĩ để cung cấp cho cả nước. Hiện có đến 170.000 bác sĩ tốt nghiệp tại nước ngoài đang làm việc tại Mỹ, chiếm khoảng 26.15%. Với thu nhập cao và nhu cầu nhân lực dồi dào, việc được học tập và làm việc tại nước Mỹ đang được xem là mơ ước đối với tất cả các bạn trẻ quan tâm ngành y trên khắp thế giới.


 


Những ngôi trường đào tạo ngành Y tế tốt nhất nước Mỹ năm 2020:


 


Bên cạnh đó còn rất nhiều trường đại học nổi tiếng khác như: Georgetown University, Northwestern University, University of Southern California, University of Washington…


 


2. Ngành truyền thông và báo chí (Journalism and Media) – Cái nôi của truyền thông thế giới


 


Người Mỹ sớm nhận thức được giá trị của các hoạt động truyền phát thông tin, quảng cáo, tuyên truyền công chúng và không có gì lạ khi họ được coi là cái nôi của truyền thông báo chí. Quốc gia này có mạng lưới báo chí truyền thông phát triển top đầu thế giới với những tên tuổi nổi tiếng như AP, UPI, Netflix Inc.,Comcast, Walt Disney, Time Warner… Việc học tập ngành truyền thông báo chí ở Mỹ là cơ hội để sinh viên thu nhận kiến thức mới và tiếp cận  phương tiện truyền thông mang tính toàn cầu.


 


Sinh viên quốc tế có nhiều lựa chọn vào học tại các trường đại học hàng đầu. Bằng cấp tại Mỹ được công nhân trên toàn thế giới, tạo ra cơ hội làm việc toàn cầu và tiềm năng phát triển sự nghiệp trong tương lai.


 


Các khóa học truyền thông tại Mỹ mang lại cho bạn những kiến thức về truyền thông đa phương tiện cũng như kiến thức về web, quản lý mạng xã hội, quảng cáo, quan hệ công chúng và cả marketing. Những sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng có thể tìm đến các chương trình Sau Cử nhân như NCTJ hay học các chương trình Thạc sĩ, để đi sâu vào các lĩnh vực như báo chí hay luật. Hay lựa chọn một khóa học PGCE cũng sẽ giúp bạn tiếp cận được công việc làm giáo viên.


 


Những lựa chọn hàng đầu khi theo học ngành này:


 


 


3. Ngành du lịch và khách sạn (Hospitality) – cơ hội việc làm rộng mở


 


Mặc dù chiếm vị trí khác nhau tại mỗi quốc gia, nhưng tầm quan trọng của ngành Du lịch khách sạn – Hospitality là không thể phủ nhận. Hiện tại và trong tương lai ngành này vẫn là một trong những ngành kinh doanh lớn nhất trên thế giới. Hầu hết các tập đoàn khách sạn lớn nhất thế giới đều có trụ sở chính hoặc đặt văn phòng đại diện lớn tại Mỹ và gần như tất cả đều tuyển dụng từ các trường dạy ngành Du lịch Khách sạn tại nước này.


 


Chương trình đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn tại Mỹ nổi bật bởi có sự đan xen với thực tế, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành.


 


Ngoài ra như đã đề cập ở trên, khi tốt nghiệp ngành quản trị du lịch khách sạn tại trường đại học Mỹ uy tín, bạn có thể dễ dàng được chấp nhận ở nhiều công ty đa quốc gia bởi sự danh tiếng của bằng cấp cũng như chất lượng đào tạo được kiểm định Quốc tế.


 


Một số trường hàng đầu trong ngành này:


 • University of New Hampshire


 • Florida Atlantic University


 • University of Central Florida


 • University of Southern California


 • Cornell University


 • The University of Nevada at Las Vegas


 • Fairleigh Dickinson University


 • University of  Massachusetts – Amherst


 • Purdue University


 • Michigan State University


 • Georgia State University


  


4. Ngành luật (Law) – ngành nghề danh giá bậc nhất nước Mỹ


 


Nhắc đến đào tạo ngành luật thì không nơi nào qua được nước Mỹ. Quốc gia này chiếm đến 90% trong top 10 luật sư giàu nhất hành tinh, sở hữu 6/10 trường đại học luật hàng đầu thế giới và có đến 70%  trong top 10 luật sư quyền năng nhất quả đất là luật sư Mỹ. Do đó, rất nhiều luật sư và sinh viên luật từ khắp nơi thế giới đều mong được học hoặc có cơ hội thực hành ngành này tại đây.


 


Tại nhiều quốc gia, sinh viên có thể học luật ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông nhưng ở Mỹ, luật là một ngành chuyên nghiệp với yêu cầu cao, tương đương với bằng cấp sau đại học ở những nước khác. 


 


Trường luật tại Mỹ là một phần của đại học công lập hoặc tư thục mà có thể nhận được bằng Juris Doctor (J.D.) ( thiết kế riêng cho sinh viên luật). Bằng J.D có thể kéo dài 3 năm với sinh viên toàn thời gian và 4 năm với sinh viên bán thời gian. 


 


Không nước nào có số luật sư trên đầu người cao hơn nước Mỹ (tỉ lệ là 1/265) và cũng không nơi nào mà mọi lĩnh vực, mọi hoạt động trong đời sống, từ kinh doanh buôn bán đến hôn nhân gia đình…thường xuyên cần luật sư như ở đây. Tại Mỹ, giáo sư dạy luật có lương cao thứ 25 ($126,270/năm) và luật sư có lương trung bình cao thứ 22 trong tất cả các nghề tại Mỹ ($133,470/năm).


 


Những trường đại học góp mặt trong danh sách 20 trường đại học tốt nhất thế giới về đào tạo ngành luật gồm có:


 • Harvard University


 • Yale University


 • Stanford University


 


5. Ngành tâm lý học (Psychology) – Lựa chọn không bao giờ “lỗi mốt”


 


Du học Mỹ nhóm ngành tâm lý học là một lựa chọn cạnh tranh và được yêu thích không kém các môn khoa học xã hội khác như du học Mỹ ngành ngôn ngữ.


 


Trong xã hội công nghiệp hiện đại ngày nay, con người có đời sống vật chất cao hơn nhưng bù lại ngày càng gặp nhiều vấn đề tâm lý hơn.Bởi vậy nghề bác sĩ tâm lý hay tư vấn viên tâm lý – 2 nghề đúng ngành nhất luôn luôn cần thiết và được dự đoán sẽ còn có cầu cao hơn nữa trong tương lai. 


 


Ngay cả khi bạn không lựa chọn nghề nghiệp truyền thống nhất đó thì du học Mỹ ngành tâm lý học vẫn đem lại rất nhiều cơ hội việc làm lương cao khác. Tâm lý học đã luôn đi sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống, ảnh hưởng tới mọi ngành nghề khác từ chính trị, xã hội, kinh tế đến giáo dục, y tế, truyền thông,… Học tâm lý học ở Mỹ xong, bạn có thể làm rất nhiều nghề đa dạng, không bao giờ thiếu nhu cầu. 


 


Đặc biệt, trong thời đại 4.0 hiện nay thì ngành tâm lý học còn có một ưu điểm vượt trội nữa, đó là ngành này chắc chắn không bao giờ có thể bị thay thế, ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ AI.


 


Các trường đào tạo tâm lý học tốt nhất tại Mỹ:


 


6. Ngành kỹ thuật (Engineering) – Sự lựa chọn có tính ổn định cao


 


Mỹ luôn nổi tiếng với nền khoa học tiên tiến và cơ sở vật chất hiện đại, các công trình nghiên cứu tầm quốc tế, các vĩ nhân trong lĩnh vực khoa học, công ty công nghệ trị giá hàng chục tỷ USD…


 


Nếu như sinh viên hoàn thành chương trình học với tấm bằng ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hoặc Toán học (Nhóm ngành STEM) thì sinh viên có thể kéo dài thời gian được ở lại làm việc tại Mỹ thêm 17 tháng. Như vậy tổng thời gian được ở lại đối với sinh viên ngành Kỹ thuật là 29 tháng, trong khi sinh viên những ngành khác chỉ được ở lại với thời gian là 12 tháng. Điều này rất có lợi cho các du học sinh quốc tế khi được làm việc tại Mỹ để lấy kinh nghiệm và có được thu nhập ổn định.


 


Kỹ thuật là một trong những ngành có mức đãi ngộ tốt nhất cho những sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, sinh viên ngành Kỹ thuật cũng là những người ít nhảy việc nhất do sự hài lòng với công việc, và những chính sách tốt của các công ty tại Mỹ. Cơ hội thăng tiến trong ngành rất cao đối với những bạn có năng lực, khả năng lãnh đạo và cả quản lý.


 


Những trường đào tạo ngành Kỹ thuật tốt nhất tại Mỹ dành cho du học sinh:


 • Massachusetts Institute of Technology


 • UC Berkeley


 • Stanford University


 • California Institute of Technology


 • Georgia Institute of Technology


 • The University of Illinois at Urbana


 • Carnegie Mellon University


 


Du học tại Mỹ là quyết định trọng đại của bản thân, vậy nên bạn không những cần chọn cho mình ngành học yêu thích mà còn phải tìm trường đại học phù hợp với các điều kiện cá nhân. Hãy so sánh cẩn thận để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho mình nhé!


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ