Bí quyết giảm thiểu chi tiêu khi du học tại thủ đô London

Nấu ăn tại nhà

Một trong những chi phí sinh hoạt chính khi đi du học chính là chi phí ăn uống. Mặc dù London có rất hàng quán và các lựa chọn ăn uống khác nhau, cách tốt nhất để tiết kiệm khoản chi phí này chính là tự nấu ăn tại nhà. Thay vì gọi đồ ăn nhanh hay ăn ngoài hàng, hãy tự đi siêu thị và trở thành “đầu bếp tại gia” bạn nhé. Bạn có thể tìm kiếm công thức nấu ăn trên mạng và thực hiện theo. Điều này không có nghĩa là bạn không thể đi ăn ngoài và thưởng thức ẩm thực ở London, nhất là khi London là một thành phố đa văn hoá với rất nhiều món ăn ngon từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hãy luôn cân đối chi tiêu trong tháng cho khoản chi phí này nhé.

Tận dụng các ưu đãi giảm giá dành cho sinh viên

Thông thường, tại Anh Quốc, các thương hiệu luôn có mức ưu đãi dành cho đối tượng sinh viên từ 10% đến 30%. Những website như Unidays, Student Beans đem đến cho bạn hàng trăm ưu đãi khác nhau đến từ các thương hiệu trong mọi lĩnh vực như rạp chiếu phim, nhà hàng, các cửa hàng quần áo, phụ kiện,… Trước khi có ý định mua sắm hay thanh toán, đừng quên theo dõi những trang web này để tận dụng những ưu đãi dành cho sinh viên nhé.

Mang theo thẻ sinh viên

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ trước khi ra ngoài là hãy luôn mang theo thẻ sinh viên bên mình. Bạn sẽ thấy rất nhiều các địa điểm tham quan, bảo tàng hay sự kiện văn hoá, thể thao có ưu đãi giảm giá dành cho sinh viên. Đây chính là cách tuyệt vời giúp bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí giải trí, vừa có thể tận hưởng cuộc sống tại London sôi động. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về thẻ sinh viên quốc tế ISIC (International Student Identity Card). Ngoài thẻ sinh viên đại học, tấm thẻ quyền năng này sẽ giúp chứng minh bạn là sinh viên khi ở nước ngoài và nhận được những ưu đãi giảm giá không chỉ ở London hay Vương Quốc Anh mà trên toàn cầu.

Tiết kiệm chi phí khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng tại London, đừng quên sở hữu một tấm thẻ Oyster sinh viên giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí di chuyển. Với tấm thẻ Oyster sinh viên, bạn sẽ được giảm giá 30% cho các hành trình đi lại trong và xung quanh London.

Bên cạnh đó, bạn cũng thể mua thẻ Railcard 16-25 (thẻ dành cho sinh viên từ 16 tới 25 tuổi và đang theo học một khóa học toàn thời gian tại Anh Quốc). Tấm thẻ Railcard trị giá giá £30 cho một năm và £70 cho 3 năm, bù lại bạn sẽ được giảm ⅓ giá vé tàu trong suốt thời gian hiệu lực của thẻ khi di chuyển xung quanh nước Anh. Nếu bạn là một người yêu thích du lịch và mong muốn khám phá vẻ đẹp của nước Anh, đừng quên bỏ túi cho mình chiếc thẻ này. Để biết thêm thông tin về các ưu đãi về phương tiện giao thông dành cho sinh viên, bạn có thể tìm hiêu tại trang web Transport for London.

Quản lí ngân sách chi tiêu

Việc lên kế hoạch và quản lí chi tiêu rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn sinh sống tại một thành phố sầm uất như London. Hàng tháng, bạn có thể quy định cho mình một ngân sách nhất định, phân bổ khoản ngân sách đó cho các hoạt động cần thiết: tiền thuê nhà, chi phí sách vở, ăn uống, giải trí, mua sắm,… và luôn đảm bảo mình sẽ chi tiêu theo kế hoạch đã đặt ra. Một điều nữa là khi mới đặt chân tới London và đang trong quá trình ổn định cuộc sống, bạn có thể sẽ phải chi tiêu nhiều hơn thông thường. Hãy dự trù trước một “khoản” để mua sắm những vật dụng cần thiết cho cuộc sống du học của bạn tại London nhé.

Tận dụng những đợt khuyến mại lớn

Thông thường, các thương hiệu tại Anh Quốc có rất nhiều đợt giảm giá trong năm, chính vì thế hãy kiên nhẫn chờ đợi đến những đợt giảm giá này để có thể mua đồ tốt với giá hời nhé. Mùa sale ở Vương Quốc Anh thường bắt đầu từ giữa tháng 11 và kéo dài đến giữa tháng 1, tuy nhiên đợt khuyến mại “khủng nhất” chính là vào ngày Boxing Day (26/12). Vào dịp khuyến mại này, các thương hiệu tại Anh có thể tung ra những chương trình ưu đãi giảm giá lên tới 70% kèm theo rất nhiều quà tặng độc đáo cho khách hàng.

Tìm kiếm một công việc làm thêm

London là một thành phố sầm uất với vô vàn cơ hội việc làm khác nhau dành cho sinh viên. Đừng bỏ qua cơ hội tìm kiếm một công việc làm thêm trong quãng thời gian du học. Điều này sẽ giúp bạn có thêm một nguồn thu nhập đáng kể, giúp bạn thoải mái hơn trong việc chi tiêu. Ngoài ra, công việc làm thêm còn giúp bạn có thêm những kinh nghiệm làm việc thực tế quý báu, làm đẹp CV và trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi tìm kiếm công việc toàn thời gian sau này. Để tìm kiếm một công việc bán thời gian tại London, hãy sử dụng một số website tuyển dụng nổi tiếng tại Anh như ratemyplacement.co.ukindeed.co.uk hoặc tận dụng mạng lưới tuyển dụng tại chính trường đại học của bạn nhé.

Giảm thiểu các khoản tiền phạt

Bạn có thể gặp phải những khoản tiền phạt phát sinh mà bạn không thể dự đoán trước. Bí quyết là hãy tìm hiểu về mọi thứ và ghi chép lại những quy định quan trọng trong bất cứ lĩnh vực gì liên quan đến cuộc sống du học của bạn. Chẳng hạn như, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đã nạp tiền vào thẻ Oyster đầy đủ, điều này sẽ giúp bạn tránh một khoản phí phạt £15 khi sử dụng phương tiện giao thông mà không có đủ tiền trong thẻ.

Luôn nhớ hạn trả sách thư viện đúng hạn để bạn không phải chịu bất kỳ khoản tiền phạt nào. Nếu bạn sống trong kí túc xá của trường hay những khu chung cư, hãy luôn vứt rác đúng nơi quy định và đảm bảo nơi sinh hoạt chung thật sạch sẽ nhé. Một lưu ý quan trọng khác đó là sinh viên quốc tế được miễn giảm thuế khi thuê nhà tại London, Anh Quốc. Chính vì thế, đừng quên tìm hiểu và đăng kí miễn giảm thuế với cơ quan nhà nước nhé.

VUI LÒNG LIÊN HỆ HOTLINE SUNMOON ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT: 0983267677

Nguồn Hotcourses