Bí kíp săn việc làm khi đi du họcĐể tìm được việc làm (dù là làm thêm hay làm chính) ở một nơi không có nhiều mối quan hệ thân thích là vô cùng khó khăn. Hãy thử nghía qua một vài bí kíp dưới đây của các “chuyên gia” Savethestudent nhé!


 


Các trang mạng tìm việc làm


Trước hết, bạn có thể thâm nhập vào những trang mạng Xã hội dành cho giới doanh nhân như LinkedIn.com. Động thái này có thể sẽ không mang lại cho bạn một công việc ngay tức khắc, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được một mạng lưới bạn bè rất tiềm năng cho những công việc sau này. Bạn nên quan tâm đến những “người bạn” đã có vai vế trong ngành công nghiệp bạn đang ngắm tới để được sự hậu thuẫn từ họ về sau.


Lời khuyên của Hotcourses: Nếu là một người có xu hướng làm việc tự do (freelance), bạn có thể thử tạo tài khoản trên các trang làm việc freelance trực tuyến như Odesk hay Elance. Những công việc ở các trang này đa số là việc dịch thuật, viết lách.


Nói chuyện với bạn bè, gia đình


Các mối quan hệ luôn là phương pháp tiếp cận việc làm hữu dụng nhất và các nhà tuyển dụng luôn dành nhiều thiện cảm cho những ai có quen biết với đồng nghiệp của họ trong công ty. Đây cũng là phương cách rẻ tiền, đơn giản và vô cùng tin cậy. Hãy cố gắng làm thân với một ai đó có những mối quan hệ hữu ích trong lĩnh vực mà bạn đang nhắm tới.


Hotcourses mách bạn: Bạn không nhất thiết phải gọi điện cho từng người một để nhờ vả. Chỉ cần tận dụng mọi sự trò chuyện, gặp gỡ để “bắn tín hiệu” với người đối diện, cho họ biết là bạn đang cần tìm công việc A, trong lĩnh vực B là được rồi. Đừng nghĩ những người ở nhà sẽ không giúp ích gì cho bạn trong công cuộc kiếm việc làm thêm Đôi khi, chính con-gái-của-cô-hàng-xóm-của-cô-bạn-thân-của-bạn lại lấy chồng ở ngay thành phố mà bạn đang du học, và đang cần tuyển baby-sitting thì sao?


Báo chí địa phương


Hãy bỏ qua danh sách “việc tìm người” dài dằng dặc mà chỉ tập trung vào công việc nằm trong phạm vi địa phương của bạn thôi. Khi đã đọc được thông tin của họ rồi, bạn nên liên hệ trực tiếp. Thậm chí cũng có thể ứng cử vào những vị trí mà họ chưa tuyển dụng!


Kinh nghiệm từ Hotcourses: Đôi khi bạn không cần phải đi quá xa để tìm kiếm. Trong số hàng ngàn những doanh nghiệp ngoài kia, sẽ có vài công ty đến tận trường bạn để đăng tin tuyển dụng, nhất là cho những công việc cần chuyên môn tương xứng. Vì thế, không nên chỉ chăm chăm vào đọc báo địa phương, mà hãy để ý tới cả báo trường, báo của hội sinh viên.


Làm việc cho trường Đại học


Bản thân trường Đại học cũng có hàng trăm công việc làm thêm trong khuôn khổ khu học xá, bao gồm cả làm việc ở quán bar của trường, tổ chức các sự kiện hay làm người hướng dẫn tham quan khi có những sinh viên tiềm năng ghé thăm. Những công việc này thường được trả lương khá hậu hĩnh, chỗ làm việc lại gần nhà và bạn cũng sẽ làm việc theo giờ cố định nên hoàn toàn có thể linh động được trong việc học hành, nghỉ ngơi.


Bí quyết nho nhỏ của Hotcourses: Các trường đại học nước ngoài thường tuyển các vị trí làm thêm từ rất sớm, trước hoặc đầu kỳ nhập học. Nếu bạn đang tham gia học dự bị hoặc tiếng Anh trước kỳ nhập học, hãy nhanh chóng lên website trường hoặc thậm chí đến thẳng các phòng ban như văn phòng quốc tế, thư viện… để tranh thủ nắm lấy cơ hội.


Làm việc không công


Nếu bạn không đang thực sự rơi vào hoàn cảnh “túng tiền” thì đi làm không công cho những công ty mà bạn muốn đầu quân trong tương lai cũng là một cách hay. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ học được nhiều kĩ năng cần thiết, thiết lập các mối quan hệ và học hỏi được rất nhiều thứ ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Nếu làm tốt, chắc chắn họ sẽ để mắt tới bạn khi công ty có nhu cầu tuyển dụng trong tương lai.


Tham gia các hội chợ việc làm


Đây là cơ hội để bạn gặp gỡ và trò chuyện với những nhà tuyển dụng trong tương lai. Vì thế, hãy tham gia ngay những hội chợ (thường là không mất tiền) như thế này để ngó nghiêng, lựa chọn cho mình những nhà tuyển dụng tiềm năng. Việc chuyện trò với họ chắc chắn cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn các điều kiện cần thiết cho vị trí mà bạn đang cho vào tầm ngắm.


Tự tạo công việc cho bản thân


Trong thời buổi khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì tự tạo việc làm cũng là một lựa chọn thông minh. Tất nhiên để thành công, quyết định này còn phải phụ thuộc vào năng lực và đam mê của bạn.


Người khai sinh ra trang Save the Student” tự nhận đây cũng là một thành quả của khát khao tự làm chủ mình. Tất nhiên, tự tạo công việc cho bản thân là một ý tưởng rất hay ho, đầy tính phiêu lưu và hoàn toàn có khả năng thu lợi. Hiện ngày càng nhiều các tổ chức và website tạo điều kiện cho những người trẻ có tham vọng khởi nghiệp. Bạn có thể thử qua Smarta hay  Shell LiveWire để tìm kiếm các lời khuyên kinh doanh và những câu chuyện thành công của người đi trước.


Nếu sau một năm mà mọi thứ không như ý muốn thì dù sao bạn cũng đã học được một kinh nghiệm vô cùng giá trị. Hơn nữa, nếu dám dấn thân thì sau này bạn sẽ chẳng phải ân hận vì đã không dám thử, không phải sao?


( Nguồn: hotcourse.vn)

0978974277
LIÊN HỆ