6 điều bạn cần biết về du học sinh Anh


Bạn đang suy nghĩ về việc du học Anh? Rất tốt cho bạn! Sẽ không thể có một giây phút buồn tẻ nào tại một trường đại học ở Anh, nhờ có các hoạt động tuyệt vời ở khu ký túc xá và cuộc sống sinh viên về đêm được biết đến nhiều nhất trên thế giới – một số giáo sư tốt nhất trên thế giới thì không có hại gì cả. Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là sáu điều bạn cần biết về hệ thống các trường đại học và cuộc sống sinh viên ở Anh.


 


du-hoc-tieng-anh


6 điều bạn cần biết về du học sinh Anh – Nguồn DHS


 


1. Bạn cần nộp hồ sơ qua hệ thống UCAS


Khác với hệ thống đại học Úc, nơi sinh viên cần nộp thẳng hồ sơ cho trường, thì tại Anh, bạn sẽ cần nộp hồ sơ qua hệ thống UCAS, hệ thống quy định và tổ chức ứng tuyển cho tất cả các sinh viên trên khắp nước Anh đối với các khóa đào tạo đại học. Quy trình ứng tuyển không có gì khác so với các sinh viên trong nước. UCAS sẽ xét điểm của bạn dựa trên các điểm số mà bạn đã đạt được khi còn ở trong nước và các trường đại học bạn ứng tuyển cũng sẽ đánh giá dựa trên bản tường trình cá nhân của bạn.


Hạn chót nộp hồ sơ lên UCAS cho năm học bắt đầu vào mùa thu là tháng 01 năm đó, mặc dù bạn đã phải nộp hồ sơ Oxford và Cambridge vào tháng 10. Vào thời điểm mùa xuân và đầu hè, các trường sẽ lựa chọn ứng viên căn cứ theo điểm số của bạn và các yếu tố khác. Điều quan trọng bạn cần phải nhớ là các yêu cầu cho việc nhập học nếu bạn được nhận sẽ tùy thuộc điều kiện điểm số nếu bạn còn đang trong kỳ thi trung học vào thời điểm mùa xuân và mùa hè năm đó; nếu bạn đã có điểm thi vào thời điểm nộp hồ sơ, bạn sẽ biết kết quả là mình được nhận hay bị từ chối. Bạn lo lắng rằng mình sẽ không được nhận? Các trường sẽ xét tuyển các suất bổ sung vào thời điểm cuối hè thông qua một hệ thống “lọc” cho phép nhiều ứng viên đã bị từ chối có thể có cơ hội vào đại học.


Bạn có thể tìm hiểu về cách thức hoạt động của UCAS trên website chính thức của hệ thống. Họ cũng có một số video hữu ích để giới thiệu về tính ưu việt của hệ thống ứng tuyển này.


 


2. Hỗ trợ khi cần thiết


Đừng lo sợ nếu mọi thứ có vẻ không ổn hoặc nếu bạn không đáp ứng đủ các yêu cầu, đặc biệt là về ngôn ngữ. Có nhiều tổ chức có thể hỗ trợ bạn lựa chọn và nộp hồ sơ vào trường đại học mà bạn mong muốn – bất kể bạn dự định học đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ. Các tổ chức này bao gồm các trường tư và các trường dạy ngoại ngữ, cung cấp các chương trình tập trung nâng cao trình độ Anh ngữ lên mức yêu cầu và giúp bạn nộp hồ sơ vào các trường đại học bạn mong muốn.


 


3. Lựa chọn trường đại học một cách khôn ngoan


Có hàng trăm trường đại học ở Vương quốc Anh và trải nghiệm của bạn sẽ tùy thuộc vào khu vực và thành phố nơi trường đại học của bạn tọa lạc. Bạn muốn chi phí sinh hoạt rẻ hơn dù thời tiết lạnh hơn? Hãy tới phía Bắc. Muốn một bãi biển và giá cả cùng lượng sinh viên phù hợp? Hãy tới phía Nam nước Anh. Cảm thấy như đang sống ở một thành phố lớn và không bận tâm chi trả thêm chút ít cho điều đó? London là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Muốn một không khí an toàn và ấm cúng của một thành phố đại học cổ điển? Oxford hay Cambridge sẽ phù hợp với mong muốn của bạn.


Khi bạn đã nộp hồ sơ và nhận được thư mời nhập học, hãy quyết định và tới Anh để bắt đầu cuộc sống mới tại “uni” (trường đại học) (như người Anh vẫn hay gọi)…


 


4. Hiểu rõ hệ thống


Các phương pháp và phong cách giảng dạy tại Anh có thể không giống với quốc gia của bạn. Các trường đại học Anh có xu hướng nhấn mạnh vào nghiên cứu độc lập và trách nhiệm cá nhân trong học tập, đồng thời cho bạn cơ hội tự do lựa chọn khóa học bạn muốn tham gia. Chấm điểm và thi cử cũng có thể khác biệt đôi chút; điểm số được chấm từ “Một” (điểm cao nhất, tương đương với điểm A tại Mỹ) cho tới ‘2:1′ hoặc ‘2:2′ rồi tới “Ba” nghĩa là bạn đã vượt qua kỳ thi với điểm vớt. Các bài tiểu luận, bài thi cuối kỳ và trình độ của bạn đều được chấm điểm theo cách này.


 


5. Hội nhập văn hóa


Hãy sẵn sàng để nói thành thạo tiếng Anh! Sống và học tập tại Vương quốc Anh là cách hoàn hảo để hòa mình vào ngôn ngữ cũng như văn hóa của người Anh. Bạn sẽ không chỉ nghe và sử dụng tiếng Anh trong lớp học với giáo viên của bạn, bạn thậm chí sẽ sử dụng tiếng Anh cho đến tận cuối ngày với những người bạn quốc tế mới. Chẳng hạn, Trường Kinh tế học London tự hào có lượng sinh viên từ 140 quốc gia theo học, do đó bạn đảm bảo sẽ gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới theo đúng nghĩa đen.


 


6. Tất cả những lựa chọn dành cho sinh viên


Sinh viên du học Anh có xu hướng thích mua sắm nhiều đồ dùng – từ sách vở đến các sản phẩm công nghệ tiện ích, đó là lý do vì sao các thương hiệu rất yêu quý sinh viên Anh. Bằng cách nào các công ty này thể hiện “tình cảm” của họ? Tất nhiên là những món đồ miễn phí rồi! Các voucher cho sinh viên với các khoản giảm giá thật khó tin cho vài tuần đầu tiên nhập học với nhiều quà tặng đi kèm. Mặc dù sách thì thường khó giảm giá, nhưng bạn luôn có thể tìm kiếm các cuốn sách đã qua sử dụng, chia sẻ chúng với những người bạn học hoặc bán lại sách của bạn sau khi đã sử dụng xong để kiếm một ít tiền (hãy nhớ là đừng viết lên sách để giữ nó trong tình trạng mới toanh khi bạn bán!) Để tiết kiệm tiền, bạn cũng nên thường xuyên tới thư viện trường; có rất nhiều sách cho bạn mượn và vì vậy bạn sẽ không cần phải mua.


Theo SSDH

0978974277
LIÊN HỆ